5 món ăn ‘cầu duyên’ trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu

0
18
Hàng năm, cứ đến ngày Thất tịch 7/7 âm lịch, giới trẻ lại nô nức đi mua chè đậu đỏ hoặc các món ăn liên quan đến đậu đỏ bởi người ta đồn rằng nếu vào ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ sẽ dễ dàng tìm được ý trung nhân. Tuy nhiên, quan niệm này chưa thực sự đúng đắn và có nhiều biến thể sai lệch. Không phải chè đậu đỏ, bánh xảo quả, sủi cảo, ngũ tử, mì giá đỗ…mới được xem là món ăn “cầu duyên” trong ngày lễ Thất tịch.

1. Bánh xảo quả

Được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột mì, men khô, sữa hay trứng, bánh xảo quả là một trong những món ăn thường xuất hiện trong lễ Thất Tịch ở Trung Quốc. Tương truyền, món ăn này do một thiếu nữ tên Tiểu Xảo nghĩ ra và thường làm vào ngày Thất Tịch với mong muốn Ngưu Lang – Chức Nữ sớm quay trở về đoàn tụ bên nhau.

Vì cảm động trước tấm chân tình của Tiểu Xảo, Ngọc Hoàng đã ban cho nàng một mối lương duyên. Sau này, nhiều cô gái đã học theo Tiểu Xảo, làm món bánh này vào dịp Thất Tịch với mong muốn sớm tìm được người trong mộng. Khi làm bánh xảo quả, người ta sẽ sử dụng loại khuôn gỗ với hoa văn, hoạ tiết mang ngụ ý cát tường… Bánh sau khi tạo hình xong sẽ được mang đi nướng hoặc rán trong chảo đến khi vàng đều hai mặt.

5 món ăn 'cầu duyên' trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu

2. Sủi cảo

Sủi cảo còn được biết đến với tên gọi khác là bánh chẻo. Đây là một món ăn quen thuộc của người Trung Quốc. Trong lễ Thất Tịch, người ta sẽ làm những chiếc sủi cảo với phần nhân vô cùng đặc biệt như long nhãn, táo đỏ, tiền xu… Sau đó, người ăn sẽ cẩn thận tách chiếc sủi cảo để xem phần nhân bên trong là gì.

Theo đó, nếu ăn trúng chiếc bánh có nhân táo tàu đỏ, cô gái đó sẽ sớm đi lấy chồng. Còn long nhãn sẽ tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc, ai ăn trúng chiếc sủi cảo có tiền xu sẽ gặp may mắn trong cuộc sống.

5 món ăn 'cầu duyên' trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu - 1

3. Ngũ tử

Ngũ tử là từ để miêu tả về 5 loại hạt may mắn theo quan niệm của người Trung Quốc là long nhãn, đậu phộng, hạt dưa, táo đỏ và hạt dẻ. Nhiều nơi ở Trung Quốc sẽ làm các lễ cúng với một mân ngũ tử lớn. Thông thường sau khi hạ lễ, người ta sẽ cố gắng ăn đủ cả 5 loại hạt để hy vọng mong ước sớm trở thành hiện thực.

5 món ăn 'cầu duyên' trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu - 2

4. Bánh xảo tô

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt và trông như những bông hoa màu tím, món bánh xảo tô còn là một trong những món ăn ưa thích trong ngày Thất Tịch ở Trung Quốc. Mặc dù món bánh này có cách chế biến đơn giản, thế nhưng để làm được những chiếc bánh xảo tô, người làm bánh phải rất tỉ mỉ và khéo léo. Vì vậy trong lễ Thất Tịch, các cô gái thường làm chiếc bánh này với mong muốn bản thân ngày càng khéo léo và sớm tìm được người trong mộng.

5 món ăn 'cầu duyên' trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu - 3

5. Mì giá đỗ

Tại nhiều vùng ở Trung Quốc, người dân thường chuẩn bị giá đỗ trước lễ Thất Tịch vài ngày để có giá đỗ vào đúng ngày này. Những cây giá đỗ mập mạp, dài khoảng 4-5cm sẽ được nấu cùng sợi mì trắng. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích mà người ta sẽ chế biến những món mì giá đỗ khác nhau. Có những người sẽ nấu mì cùng xì dầu, hành lá, gừng, thịt lợn xào… hoặc có thể đơn giản hơn là nấu mì cùng giá đỗ và ớt thái sợi.

5 món ăn 'cầu duyên' trong ngày lễ Thất tịch ở Trung Quốc, ăn vào dễ có người yêu - 4

NT (SHTT)

LEAVE A REPLY