Bất ngờ với món kem vani được làm bằng nhựa tái chế

0
16
Một nhà thiết kế người Anh mới đây đã cho ra mắt loại kem hương vani có nguồn gốc từ nhựa tái chế.

Là một phần trong dự án năm cuối tại trường Thiết kế Central Saint Martins (Anh), nhà thiết kế Eleonora Ortolani đã bắt đầu làm một việc mà chưa ai từng thử trước đây đó là sử dụng một lượng nhỏ nhựa để làm hương liệu cho kem. Dự án mang tên Guilty Flavours, được lấy cảm hứng từ sự thất vọng của nhà thiết kế trẻ đối với cách tái chế nhựa hiện nay. Eleonora Ortolani chia sẻ rằng, nhựa cũ được chế tạo thành những sản phẩm không thể tái chế được nữa vì nó đã được trộn với nhựa hoặc các vật liệu khác và điều này chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Gần đây khi nghe nói về một loài sâu có thể tiêu hóa túi nhựa, cô bắt đầu tự hỏi liệu có cách nào con người có thể ăn nhựa, phân hủy và loại bỏ nó mãi mãi hay không.

Bất ngờ với món kem vani được làm bằng nhựa tái chế

Ortolani cũng nói thêm: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình thực sự có thể làm được thức ăn từ nhựa và thật khó để tìm được một nhà khoa học thực sự quan tâm, đồng hành và hợp tác với tôi nghiên cứu vấn đề đó.”

Cuối cùng, leonora Ortolani đã tìm thấy nhà khoa học và nhà nghiên cứu thực phẩm Joanna Sadler của Đại học London Metropolitan, người đã giúp cô tổng hợp vanillin tổng hợp từ nhựa. Tất cả những gì họ cần là một loại enzyme để phá vỡ liên kết siêu bền giữa các phân tử trong cấu trúc của nhựa và một loại enzyme khác để tổng hợp các phân tử này thành vanillin.

Bất ngờ với món kem vani được làm bằng nhựa tái chế - 1

Chất tạo thành kết hợp với hương liệu sẽ có mùi giống như vanillin, nhưng Ortolani chưa từng nếm thử vì nó chưa được các cơ quan an toàn thực phẩm nghiên cứu, kiểm định và cho là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, dưới góc nhìn hóa học, cấu trúc phân tử được tạo ra giống hệt vanillin.

Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, loại kem đầu tiên có hương vị vanillin tổng hợp từ nhựa đang được bảo quản trong tủ lạnh và trưng bày tại Central Saint Martins. Nhà thiết kế hy vọng rằng, nghiên cứu này của cô sẽ truyền cảm hứng cho mọi người về việc tái chế rác thải nhựa hiện nay theo 1 cách sáng tạo.

Theo HỒNG NGỌC (Theo Odditycentral) (Arttimes)

LEAVE A REPLY