Khám phá New Zealand – đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng

0
20
Nói về du lịch New Zealand, bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên, phải chăng là “thiên đường trên mặt đất”, xứ sở của bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” hay những cánh đồng cỏ xanh trì trải dài đến tận chân trời. New Zealand, một đất nước kỳ lạ, khi số lượng bò và cừu nhiều hơn cả con người, hệ thống giáo dục hiện đại đến ngạc nhiên hay một vùng đất mà mọi người có thể đi chân trần khắp mọi nơi.

Năm 2023, giải bóng đá nữ lớn nhất hành tinh World Cup nữ được đồng tổ chức bởi 2 quốc gia là New Zealand và Australia. Vào ngày 20/7 vừa qua, lễ khai mạc World Cup nữ 2023 đã được tổ chức tại sân vận động lớn nhất New Zealand là Eden Park, hứa hẹn đem đến một kỳ bóng đá nữ đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó, New Zealand cũng là một đất nước với rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết đến.

New Zealand là một đảo quốc nằm tại khu vực phía tây nam của Thái Bình Dương. Trên phương diện địa lý, New Zealand bao gồm hai vùng lãnh thổ chính là đảo Bắc và đảo Nam, cùng khoảng hơn 600 đảo nhỏ. Vì vị trí cách biệt, New Zealand nằm trong số những vùng đất cuối cùng có con người đến định cư trên Trái Đất. Đó cũng là lý do nơi này được mệnh danh là “quốc gia cô đơn nhất thế giới”.

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng

Dưới đây là những điều vô cùng thú vị về đất nước New Zealand:

Người New Zealand ngủ sớm, thích đi chân trần

Người New Zealand thường ít khi ra ngoài sau 20h và sẽ đi ngủ trước 22h. Ngoài ra, người dân ở đây có thể đi chân trần tới khắp mọi nơi, từ các siêu thị, nhà hàng đến các quán bar. Điều này được thấy rõ hơn trong mùa hè vì bạn gần như không thể nhìn thấy bất cứ ai đi giày dép, bởi giày dép chưa bao giờ là một vật dụng bắt buộc đối với người dân nước này.

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 1

Xếp hạng cao về giáo dục, chính trị-xã hội

New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh yên bình nhất thế giới năm 2016 theo bảng Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. Đặc biệt hơn, New Zealand là quốc gia ít tham nhũng nhất theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế; ngoài ra còn đứng đầu về chỉ số thịnh vượng, hạnh phúc theo nghiên cứu của Viện Legatum, London (Anh). Đảo quốc này xếp thứ 4 trong danh sách những nước hào phóng nhất thế giới (CAF World Giving Index 2016). New Zealand cũng thường xuyên nằm trong top những quốc gia giàu có và hạnh phúc nhất trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của nước này là khoảng 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) vào năm 2021.

Về giáo dục, rất nhiều trường đại học tại New Zealand lọt top 100 trường tốt nhất thế giới (Bảng xếp hạng QS năm 2016). Chất lượng đào tạo trung học cũng không kém cạnh, xếp thứ 7 toàn cầu (theo khảo sát HSBC năm 2016).

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 2

Với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và chất lượng, New Zealand luôn đề cao sự phát triển con người và phát triển cá tính riêng nền tảng. Học sinh tại đây sẽ thoải mái đưa ra ý kiến cá nhân và được tôn trọng những phát biểu đó.

Người New Zealand đề cao sự trung thực và sáng tạo của riêng mỗi người. Nếu bị phát hiện gian lận, sinh viên có thể bị buộc thôi học ngay lập tức.

Có ngọn đồi với cái tên dài nhất thế giới

Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu là tên đầy đủ của một ngọn đồi cao 305 m, nằm ở phía nam vùng Hawke’s Bay, New Zealand. Đây cũng là tên tiếng Anh của một địa danh dài nhất thế giới, với 85 ký tự. Vì tên chính thức quá dài nên người ta thường gọi địa danh này bằng cái tên rút gọn Taumata.

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 3

Có 3 ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chiếm ưu thế tại New Zealand, được 96,1% cư dân nói. Bên cạnh đó, tiếng Maori và ngôn ngữ ký hiệu cũng được công nhận là ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này.

20.235 người New Zealand (chiếm 0,5% dân số) cho biết họ có khả năng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu New Zealand, nó được công nhận là một trong các ngôn ngữ chính thức của quốc gia vào năm 2006.

Núi lửa ở khắp mọi nơi

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 4

Là một đảo quốc, không khó hiểu khi New Zealand có rất nhiều núi lửa, chỉ riêng thành phố Auckland đã được bao quanh bởi gần 50 ngọn núi lửa khác nhau. Rất may, hầu hết các ngọn núi lửa này đều đã tắt và những ngọn núi đang hoạt động không gây ra mối đe dọa lớn nào. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đất nước này an toàn. Thực tế, New Zealand luôn chuẩn bị những phương án cần thiết nhất để đối phó trong trường hợp núi lửa bất ngờ phun trào.

Cừu nhiều hơn người

New Zealand được cho là đất nước có nhiều cừu nhất thế giới. Nhờ số lượng cừu đó mà đất nước này sản xuất tới 11% tổng sản lượng lông cừu thế giới và là nước sản xuất lông cừu to sợi lớn nhất thế giới. Ước tính, số lượng cừu ở New Zealand gấp 6 lần số lượng con người, trong khi dân số nước này là khoảng 5,1 triệu người.

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 5

Phụ nữ rất được tôn trọng

Tại New Zealand, phụ nữ và trẻ em vô cùng được tôn trọng, có cuộc sống hòa bình, an toàn và hạnh phúc. Quốc gia này xếp hạng thứ hai, chỉ sau Úc, trong danh sách những quốc gia an toàn nhất cho phụ nữ. Những kẻ có ý định bóc lột hay lạm dụng phụ nữ sẽ không bao giờ có cơ hội nhập cư nên đây được coi là đất nước vô cùng trong sạch đối với phụ nữ.

Trước đây, phụ nữ New Zealand không được tham chính giống như trong các xã hội khác của người châu Âu. Tuy nhiên, vào năm 1893, nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền tuyển cử cho toàn bộ phụ nữ trong tổng tuyển cử nghị viện.

Phụ nữ New Zealand đóng vai trò quan trọng trong chính trị và xã hội kể từ đó. Năm 2006, tất cả các vị trí cao nhất của đất nước đều đồng loạt do phụ nữ nắm giữ. Đây là lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử thế giới xảy ra trường hợp này. Cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng là một trường hợp đặc biệt. Bà trở thành nữ lãnh đạo chính phủ trẻ nhất thế giới ở tuổi 37, tại vị trong vòng 5 năm kể từ 2017-2023 và đã để lại nhiều di sản có giá trị lớn cho đất nước của mình.

Khám phá New Zealand - đất nước đăng cai World Cup nữ 2023: Người dân thích đi chân trần, thu nhập bình quân gây choáng - 6

Du lịch New Zealand mùa nào đẹp nhất?

Du lịch New Zealand mùa nào đẹp nhất là câu hỏi mà Toidi được nhận nhiều nhất trong chủ đề du lịch vùng Tây Nam Thái Bình Dương. Trái ngược hoàn toàn với các quốc gia ở Bán Cầu Bắc, New Zealand được chia ra bốn mùa rõ rệt: mùa hè (tháng 12 – tháng 3), mùa thu (tháng 3 – tháng 5), mùa đông (tháng 6 – tháng 8), mùa xuân (tháng 9 – tháng 11). Nhiệt độ trung bình ở New Zealand thường dao động khoảng 16 – 25 độ và có nhiều ngày nắng.

Du lịch New Zealand vào các tháng 11 đến tháng 4 năm sau là đẹp nhất. Bởi lúc này thời tiết ấm áp, dễ chịu nhất phù hợp để trải nghiệm những hoạt động ngoài trời thú vị. Nhờ không khí ấm áp, du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn được vẻ đẹp của những bãi biển, ngọn đồi hay những cánh đồng cừu tươi mát. Nếu bạn chịu lạnh giỏi thì có thể thử du lịch “Xứ sở Kiwi” vào mùa đông khoảng từ tháng 11 đến tháng 12. Đây cũng là thời điểm mà New Zealand đang gấp rút chuẩn bị ngày Lễ Giáng Sinh rực rỡ, ấm áp. Đặc biệt, ngày hội nổi tiếng này có rất nhiều hoạt động và sự kiện lớn nhỏ khác nhau để chào mừng Chúa sinh ra đời.

Nếu bạn vẫn không sắp xếp được để thực hiện chuyến du lịch New Zealand vào cả hai mốc thời gian trên thì mùa xuân cũng là ý kiến không tồi để tham quan mảnh đất diệu kỳ này. Lúc này những loài hoa bắt đầu đua nhau khoe sắc, đánh thức vùng đất sau những ngày đông giá rét. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 sẽ rất thích hợp để bạn bắt đầu chuyến tham quan với kế hoạch đi bộ đường dài tại các con đường ven sông, thung lũng,….

Thực sự mà nói thì mỗi mùa ở New Zealand đều có những vẻ đẹp riêng để bạn khám phá. Nên nếu không sắp xếp được thời gian theo gợi ý của Toidi thì bạn vẫn có thể đi du lịch vào bất cứ mùa nào trong năm. Vì đối với việc khám phá một vùng đất mới thì nơi nào thì mùa nào cũng rất xứng đáng để trải nghiệm.

Du lịch New Zealand bao nhiêu tiền?

Vùng đất núi đồi New Zealand với những trái kiwi thơm ngon luôn là địa điểm du lịch mơ ước của biết bao nhiêu người. Thế nhưng chi phí du lịch New Zealand bao nhiêu luôn là vấn đề được du khách quan tâm hàng đầu mỗi khi có dự định đến đây. Nhìn chung thì mức sống của người dân ở đây khá cao nên khác với những quốc gia khác du lịch New Zealand bạn phải chuẩn bị ngân sách dư dả một tí để có thể chi tiêu nhé.

Với những “phượt thủ” có tài chính hạn chế thì có thể du lịch theo kiểu tiết kiệm, vừa du lịch vừa làm thêm trải nghiệm cũng là một ý tưởng khá hay được nhiều khách du lịch Châu Âu ưa chuộng. Du lịch New Zealand bao nhiêu tiền là đủ? Cùng Toidi tham khảo một số khoản chi tiêu cần chi trả để thực hiện một chuyến đi trọn vẹn dưới đây.

Chi phí vé máy bay: Các chuyến bay của hãng giá rẻ như Hongkong Airlines, China Airlines, Malaysia Airlines, Cathay Airlines… có giá bay dao động khoảng 12 triệu/ chiều.

Chi phí visa: Như đã đề cập ở mục trên thì chi phí visa sẽ sao động trong khoảng 3 – 5 triệu (tính thêm một số loại phí khác như phí di chuyển, công chứng, bưu điện,..)

Chi phí chỗ ở: Để tiết kiệm chi phí du lịch bạn nên chọn nhà nghỉ thay vì những khách sạn thông thường. Nhà nghỉ tốn khoảng 50 – 100$/đêm.

Chi phí ăn uống: Bạn nên thưởng thức ẩm thực địa phương ở nhà hàng bình dân, quán ăn đường phố giá chỉ từ 12$/ món. Hoặc tiết kiệm hơn nữa, bạn cũng có thể mua đồ ở siêu thị về tự nấu thì chi phí chỉ mất khoảng 1 triệu rưỡi/ tuần.

Chi phí tham quan: Khoản chi tiêu này sẽ “ngốn” khá nhiều ngân sách của bạn. Tùy vào những địa điểm tham quan có vé hay miễn phí thì mục chi phí này sẽ khác nhau so với mỗi người. Giá vé một số địa điểm tham quan nổi bật như: hang đom đóm 30 – 180$ (tùy vào hình thức di chuyển, dịch vụ), tour tham quan Hobbiton 60$, tàu ngắm cảnh 100$,….

NT (SHTT)

LEAVE A REPLY