Mẹo đơn giản chữa hóc xương cá tại nhà

Có vô số trường hợp khi bị hóc xương to, nhọn, xương lạc vào lồng ngực gây nên áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch… Các trường hợp này nếu không được xử lý và đưa đến bệnh viện kịp thời có thể sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Hóc xương cá là tai nạn mà đôi khi không may bạn có thể gặp phải. Nhưng không phải ai cũng biết cần làm gì trong tình huống oái oẳm này.

185006 hoc xuogn ca Mẹo đơn giản chữa hóc xương cá tại nhà

1. Hóc xương cá có nguy hiểm không?

Khi bạn bị hóc xương cá, nếu đó chỉ là xương nhỏ thì hầu như chỉ gây khó chịu và không gây nguy hiểm. Nhưng, nếu là xương to và sắc nhọn thì sẽ có nguy cơ gây thủng mạch máu cũng như thực quản là rất lớn.
Có vô số trường hợp khi bị hóc xương to, nhọn, xương lạc vào lồng ngực gây nên áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch… Các trường hợp này nếu không được xử lý và đưa đến bệnh viện kịp thời có thể sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

2. Hóc xương cá phải làm sao?

Rất nhiều người có thói quen là khi bị hóc xương cá thì ăn vội một miếng cơm to hay nuốt một loại thức ăn nào đó để xương theo đồ ăn trôi xuống.

Nếu cách này có thành công thì cũng vì may mắn nhưng lại có rủi ro rất cao vì xương có thể cắm sâu hơn vào họng hay rơi xuống thấp hơn dẫn đến việc khó xử lý hơn.

Nên khi bạn bị hóc xương cá, thì việc bạn cần làm là cố gắng đừng nuốt gì cả do có cố nuốt gì cũng không trôi được dị vật mà xương lại còn có nguy cơ đâm sâu hơn vào cổ họng gây nhiều tổn thương hơn.

Hãy cố gắng càng nôn ọe sớm càng tốt nhưng tránh móc họng vì làm như thế sẽ gây nôn nhiều, khiến dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, gây phù nề hay khiến người bệnh khó thở.

Nếu là xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất cao nên cần nhanh tới gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những trường hợp nguy hiểm.

Còn nếu bạn chắc chắn là xương nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng thì có thể tự xử lý ở nhà theo những cách sau đây.

3. Mẹo chữa hóc xương cá tại nhà

Hiện có nhiều mẹo chữa hóc xương cá nhưng tại đây chúng tôi sẽ chỉ mách cho bạn những cách đơn giản, dễ thực hiện nhất, nguyên liệu cũng dễ kiếm hoặc có sẵn ngay trong nhà bạn.

– Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam hay một lát chanh nhỏ: Khi bị hóc xương cá, bạn có thể ngậm trong miệng một miếng vỏ cam hay một lát chanh đã bỏ hạt. Xương cá sẽ bị mềm ra và tan vào nước bọt.

– Chữa hóc xương cá bằng vitamin C: Ngậm một viên vitamin C (từ hiệu thuốc) cũng sẽ khiến miếng xương cá bị mềm và tan ra.

– Chữa hóc xương cá bằng tỏi và đường: Khi bị hóc xương bạn cần lấy một tép tỏi đã bóc vỏ nhét vào lỗ mũi bên trái (nếu vị trí chỗ bị hóc ở bên phải) hay ngược lại. Tiếp theo ngậm một chút đường cho tan dần trong miệng. Miếng xương cá đó sẽ tự trôi đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *