Mẹo ngăn ngừa nhiễm trùng tai mùa đông

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai bao gồm: đau tai, khó nghe, tai có chất dịch màu vàng, trong suốt, hoặc chảy máu từ tai, ù tai, cứng cổ, sốt, chán ăn. Để tránh nhiễm trùng tai, bạn nên giữ cho tai luôn khô ráo và ấm áp trong thời tiết giá lạnh.

Mùa đông cũng là thời điểm rất dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Nếu không được chăm sóc kịp thời thì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nguyên nhân nhiễm trùng tai vào mùa đông là vì tai rất nhạy cảm khi tiếp xúc với gió lạnh làm tăng kích ứng và vi khuẩn dễ xâm nhập vào tai dẫn đến viêm tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa thường do nhiễm trùng đường hô hấp lan ra tai. Trẻ em dễ mắc viêm tai giữa hơn, bởi vì ống Eustachian ngắn và nằm ngang hơn so với người lớn, khiến chúng khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc. Chất lỏng tích tụ ở tai giữa dẫn đến sưng tai, gây đau và đỏ tai, thậm chí nó có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa cấp tính và mất thính giác tạm thời.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai bao gồm: đau tai, khó nghe, tai có chất dịch màu vàng, trong suốt, hoặc chảy máu từ tai, ù tai, cứng cổ, sốt, chán ăn. Để tránh nhiễm trùng tai, bạn nên giữ cho tai luôn khô ráo và ấm áp trong thời tiết giá lạnh. Đừng quên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc lá. Rửa tay trước khi ăn và tắm hàng ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Viêm tai nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất thính giác. Dưới đây là một vài cách đơn giản để ngăn ngừa nhiễm trùng tai trong mùa đông.

tai Mẹo ngăn ngừa nhiễm trùng tai mùa đông
Nhiễm trùng tai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thính lực

Giữ tai ấm và khô

Khi ra ngoài không khí lạnh bên ngoài, cần lưu ý đội mũ, che tai cẩn thận. Luôn giữ cho tai ấm và khô trong mùa đông lạnh vì độ ẩm và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt trong tai có thể gây kích ứng và gây đau.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa đông lạnh. Hút thuốc lá có thể gây viêm ống Eustachian và điều này có thể ảnh hưởng đến thính giác. Nếu không được chăm sóc kịp thời thì cũng có thể dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Có một chế độ ăn uống lành mạnh rất cần thiết, đặc biệt là vào mùa lạnh, giúp xây dựng miễn dịch và ngăn ngừa cơ thể mắc các bệnh nhiễm trùng. Chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo sự lưu thông máu ổn định và giúp bạn tránh nhiễm trùng tai.

Tập thể dục thường xuyên

Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên rất cần thiết, đặc biệt là trong mùa đông. Điều này giúp cung cấp tuần hoàn máu tốt và giúp bạn khỏe mạnh. Tập thể dục không nhất thiết là bạn phải đến phòng tập thể dục, mà đơn giản là đi bộ, chạy bộ, đạp xe trong khoảng 30 phút mỗi ngày giúp duy trì sức khỏe.

Vệ sinh cá nhân

Giữ gìn vệ sinh cá nhân là thói quen quan trọng nếu bạn muốn khỏe mạnh và tránh nhiễm trùng. Rửa tay trước khi ăn giúp ngăn ngừa cảm lạnh và dị ứng. Bởi khi bị cảm lạnh và dị ứng, vi khuẩn xâm nhập trong tai và gây nhiễm trùng tai dẫn đến đau tai và gây ảnh hưởng đến thính giác.

Ngủ ngon

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, giấc ngủ ngon cũng quan trọng không kém để xây dựng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, cần tránh bị lạnh, ho, dị ứng và cúm để ngăn ngừa kích thích tai và nhiễm trùng.

Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh

Cúm là bệnh truyền nhiễm, do đó nên tránh xa những người bị nhiễm trùng do cảm lạnh và các bệnh do siêu vi trùng khác vì có nguy cơ cao bạn bị nhiễm bệnh và điều này cũng có thể gây nhiễm trùng tai.

Nhanh chóng đến bác sỹ kịp thời

Nếu đau và khó chịu ở tai kéo dài, nên hỏi ý kiến bác sĩ và thực hiện các biện pháp can thiệp y tế cần thiết. Nếu nhiễm trùng tai không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề tai nghiêm trọng khác và gây ra mất thính lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *