Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây

0
17
Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã của miền Tây, tùy từng nơi mà cách chế biến hoặc cách ăn có thể khác nhau đôi chút, nhưng nguyên liệu cơ bản đều là lớp vỏ xôi nếp bọc lấy trái chuối, rồi cuốn trong lá chuối nướng trên than hoa.

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây

Gánh chuối nếp nướng của bà Gái ở ngã tư đường Lạc Hồng – Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 

Lần nào về Rạch Giá, tôi cũng tranh thủ ghé tiệm chuối nếp nướng ở góc ngã tư Lạc Hồng – Nguyễn Trung Trực để ăn chuối nếp nướng.

Gọi là tiệm cho vui bởi nó đơn giản chỉ là một gánh hàng rong … cố định: một giỏ tre đựng xôi, chuối ở bên dưới, một hộp than hoa gác vỉ nướng bên trên, trên vỉ nướng đặt ít chuối, chuối bọc nếp nướng cuộn trong lá chuối tươi.

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây - 1

Chuối nếp nướng lọt tốp 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới 

Bà chủ gánh chuối nếp nướng vừa tươi cười gói bịch hàng cho khách mang đi vừa tự hào khoe với tôi rằng: gánh hàng nhỏ này của bà bán ở góc ngã tư này đã 19 năm, nuôi gần như cả gia đình bà.

“Từ lúc thằng con tui còn nhỏ, cho đến nay nó đã có thằng con lớn bằng như này rồi nè” – vừa nói bà vừa nhìn sang cậu nhóc đang nhảy lò cò chơi trên vỉa hè phía sau.

Bà Gái kể chuối thì bà dùng loại chuối xiêm lấy từ Cần Thơ về, đem lột vỏ, ướp với đường, muối rồi bọc xôi nếp ra ngoài và đem nướng trên than hoa.

Muốn thơm ngon “đúng bài”, phải đem bọc lá chuối tươi rồi mới đem nướng. Bà Gái nói đến đây, dừng lại cười bảo: “Tiền mua lá chuối tươi, tốn không kém tiền mua chuối, nhưng tui vẫn phải mua, bởi vì thiếu lá chuối bọc bên ngoài trước khi nướng xôi, thì không còn ra cái hương vị của món ăn này nữa”.

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây - 2

Bà Gái thoăn thoắt tay đảo những cuộn nếp trên vỉ than, lớp lá chuối bọc ngoài cháy xém, tỏa mùi thơm nhè nhẹ – nhờ lớp lá này mà lớp xôi bọc ngoài cùng không bị cháy, đồng thời độ ẩm của toàn bộ cục xôi chuối nướng được đảm bảo. Cũng có khách muốn ăn lớp xôi giòn thì bà Gái sẽ bỏ lớp vỏ lá chuối để nướng thêm một lúc. Chủ niềm nở, khách chờ cũng vui vẻ.

Đặc sản là món ăn vặt dân dã, “tiệm” thì không thể dân dã hơn, và bởi vậy thưởng thức món ăn cũng vô cùng dân dã: ngồi lên cục gạch hoặc chiếc ghế nhựa bé tí mượn của “tiệm”, vừa thưởng thức hương vị ngọt, dẻo, béo ngậy của xôi, chuối, với nước cốt dừa trong xôi, vừa hếch mắt ngắm cổng Tam quan Rạch Giá cách đó không xa với dòng xe cộ xuôi ngược tấp nập.

Có dịp về Rạch Giá, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm thú vị này nhưng lưu ý là chỉ quá trưa một chút là bà Gái bán hết chuối nếp, chỉ còn chuối nướng, vì gánh chuối nếp nướng của bà rất đắt khách đấy.

Theo Ngô Hòa Nam (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY