Nguyên nhân và cách chữa thủng màng nhĩ

Nguyên nhân thủng hoặc rách màng nhĩ thường do nhiễm trùng tai, dị vật đâm vào tai, gãy xương tai, gần tiếng nổ lớn hoặc do bị đánh vào tai… Các lỗ thủng nhỏ làm giảm độ nhạy nghe khoảng 10 – 15dB. Các lỗ nhỏ thường lành trong khoảng một vài tuần. Vậy có cách nào chữa thửng màng nhĩ không?.

Nguyên nhân thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ lớn đến mất hoàn toàn màng nhĩ làm mất cơ chế đòn bẩy để tăng áp suất âm thanh gây giảm thính lực từ khoảng 20 – 30dB. Các lỗ lớn hơn đòi hỏi phải phẫu thuật vá màng nhĩ, bịt lỗ thủng để ngoài tăng lại sức nghe đã mất còn bảo vệ tai giữa phòng tránh viêm tai mãn tính . Trong thang phân các mức độ khiếm thính thì mất đến 30dB thuộc khiếm thính nhẹ tức cách 1m không nghe được giọng nói thầm, nhưng nghe được giọng nói bình thường. Loại khiếm thính này mọi người hay gọi là nghe kém hay nghễnh ngãng.

Như vậy, nếu như chỉ rách màng nhĩ, thủng màng nhĩ hay mất màng nhĩ đơn thuần thì chưa gây ra điếc mà chỉ gây nghe kém nhẹ.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, dị dạng, chấn thương hoặc viêm nhiễm nặng làm màng nhĩ và chuỗi xương nhỏ không còn. Đường dẫn truyền khí đưa âm thanh qua ống tai và hòm nhĩ đến cửa sổ bầu dục và cửa sổ tròn cùng một lúc. Một số hoặc tất cả các âm thanh mất đi, gây điếc nặng.

Điều quan trọng là khi thấy con bị chảy máu tai vì bất cứ nguyên nhân gì, không nên hốt hoảng mà phải bình tĩnh đưa con đến khám bác sĩ tai mũi họng để xem mức độ tổn thương đến đâu và tùy theo mức độ tổn thương tai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giải quyết phù hợp.

1527 Nguyên nhân và cách chữa thủng màng nhĩ

Cách chữa thủng màng nhĩ

Tình huống thứ nhất: Nếu bạn đến ngay trung tâm y tế chuyên khoa, ở đây các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ thực hiện phẫu thuật vá nhĩ lại cho bạn.

Tình huống thứ hai: Bạn không đến trung tâm y tế ngay lập tức vì nhiều lý do. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chữa thủng màng nhĩ sau đó để có kế hoạch điều trị chống bội nhiễm và theo dõi, sau đó khám lại sau mỗi tháng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các trường hợp màng nhĩ bị thủng, rách do chấn thương có tỉ lệ tự lành khoảng 80-90% sau 2 tháng theo dõi nếu không có nhiễm trùng dai dẳng theo sau đó mà không cần bất kỳ một can thiệp nào.

Khi màng nhĩ bị thủng, tùy theo mức độ khác nhau sẽ có giảm thính lực chứ không điếc hẳn như bạn nghĩ, vì bạn sẽ nghe bằng tai bên kia, và ngay cả tai có màng nhĩ thủng cũng có thể nghe được bằng đường dẫn truyền xương.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *