Những cách trị bệnh viêm amidan an toàn và hiệu quả

0
18

Bệnh viêm amidan là một trong những bệnh lí thường gặp và không gây quá nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu để lâu, tình trạng này có thể gây khó chịu thậm chí là biến chứng làm viêm họng, sưng họng rất khó chịu.

Chính vì vậy, khi mắc phải tình trạng bệnh này, tốt hơn hết bạn nên tìm đến các phương pháp điều trị dứt điểm để có thể nhanh chóng trả lại sự ổn định của họng.

Một số người cho rằng, đối với viêm amindan chỉ có thể cắt bỏ. Tuy nhiên thực tế điều này không đúng, có rất nhiều các phương pháp chữa trị mà bạn có thể áp dụng.

Điều trị bệnh viêm amidan bằng Tây y

Tây y được hiểu là cách thức sử dụng các sản phẩm thuốc tân dược để điều trị bệnh viêm amidan. Tuy nhiên, không phải ở trường hợp nào thì viêm amidan cũng có thể dùng được thuốc.

Có thể thấy khi điều trị bệnh viêm amidan bằng thuốc thường sẽ đem lại hiệu quả nhanh, thời gian điều trị ngắn và hiệu quả triệt để.

benh viem amidan hinh anh 1 71522951 Những cách trị bệnh viêm amidan an toàn và hiệu quả
Không phải ai bị bệnh viêm amidan cũng có thể điều trị bằng thuốc

Tuy nhiên , các bác sĩ cũng phải khuyến cao rằng, đối với các bệnh nhân đã gặp phải tình trạng nhờn thuốc do việc lạm dụng thuốc sẽ không thể sử dụng liệu pháp này. Do hiện tượng nhờn thuốc, thuốc uống lần sau phải mạnh hơn lần trước nhưng theo đó thì hiệu quả điều trị cũng giảm theo thời gian. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh tiến triển thành mãn tín.

Thêm vào đó do sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể có thể gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận, tăng men gan,….

Điều trị bệnh viêm amidan bằng phẫu thuật

Y học hiện đại ngay càng phát triển cho phép các ca phẫu thuật có thể can thiệp vào họng để điều trị bệnh viêm amidan một cách nhanh chóng và dứt điểm. Đây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để điều trị bởi nó khá nhanh gọn.

Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải lưu ý rằng, không phải ai cũng có thể điều trị được bằng phương pháp này. Và tốt nhất hãy làm theo các chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ, tuy phẫu thuật cắt amidan chỉ là một tiểu phẫu nhưng chúng vẫn có vẫn có những biến chứng nguy hiểm đi kèm nếu không được làm chính xác như gây xuất huyết không cầm được, bị câm không nói được, gây chấn thương các mô xung quanh,…. Đặc biệt, nhiều bác sĩ cho rằng khi phẫu thuật không dứt điểm sẽ dễ khiến khả năng tái phát cao.

Điều trị bệnh viêm amidan bằng Đông y

Phương pháp Đông Y được dùng để điều trị bệnh viêm amidan khá phổ biến và nên được xem xét. Theo đó, điều trị bằng Đông y sẽ đi sâu tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của bệnh, sau đó sẽ tập trung giải quyết vấn đề nguyên nhân đó, đồng thời điều trị triệt để tất cả các triệu chứng cho bệnh nhân.

Các bài thuốc Đông y thường được sử dụng cho tình trạng bệnh nhân mắc viêm amidan là ngưu bàng thang gia giảm, ngân kiều tán gia giảm hay ích khí thanh kim thang gia giảm.

Ngoài ra một phương thuốc hay, khá đơn giản vẫn được nhiều người sử dụng khi bị bệnh viêm amindan đó là sử dụng cam thảo và rễ cây mơ rừng theo tỷ lệ 1: 1,5. Sau khi nghiền nát cam thảo và rễ cây mơ rừng thành bột, bạn sử dụng thêm một chút lá bạc hà và đình phấn và nấu thành dạng cao keo lỏng thực hiện bôi quanh vùng họng và mỗi ngày dùng 4 lần để điều trị các triệu chứng sưng cho viêm.

Bệnh viêm amidan kiêng ăn gì tốt nhất?

Không chỉ cần quan tâm đến các cách điều trị bệnh, một số các thực phẩm cũng cần được chú ý không nên ăn khi bị viêm amidan. Cảm giác khó chịu của viêm họng sẽ càng tăng lên cao nếu bạn ăn đồ ăn có tính nhiệt, cay, nóng như: ớt và các sản phẩm điều chế từ ớt, hạt tiêu, đồ ăn quá nóng.

Ngoài ra cũng cần tránh xa các thực phẩm như sô cô la hay lạc… Nếu bạn là “tín đồ” của các đồ ăn sống như: gỏi, tái hay nộm cũng nên tránh bởi nhóm đồ ăn này tiềm ẩn vi khuẩn bên trong. Bởi nếu không cẩn thận chúng sẽ thâm nhập vào họng và amidan dẫn đến vết đau sẽ càng đỏ tấy hơn làm cho tình trạng bệnh viêm amindan trở nên nghiêm trọng hơn.

LEAVE A REPLY