Những nguyên nhân gây khô miệng

Chứng khô miệng có thể báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không hề hay biết.

Khô miệng dường như chỉ là một hiện tượng sức khỏe thông thường nhưng theo các chuyên gia y khoa, chúng có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo đó, các chuyên gia giải thích tiết nước bọt là hoạt động bình thường và nếu có gì ngăn cản điều này xảy ra, những rắc rối bên trong cơ thể hẳn là không nhỏ.

Dược sĩ Matt Messina tại Hiệp hội Nha sĩ Hoa Kỳ – Cleverland cho biết: “Vi khuẩn gây sâu răng có khả năng phát triển mạnh trong môi trường khô ráo. Nước miếng và các thành phần trong dung dịch này có khả năng cản trở sự phát triển của vi khuẩn trong miệng chúng ta. Do vậy, khô miệng có thể dẫn tới các rắc rối lớn về răng miệng. Dược sĩ cũng chỉ ra một vài nghiên cứu khác chứng tỏ mối liên hệ giữa khô miệng và các vấn đề tim mạch cũng như đột quỵ. Ông cũng chỉ ra nước miếng sở hữu thành phần kiềm cao vốn có tác dụng trung hòa axít trong thức ăn khiến chúng không ăn mòn răng”.

1331 Những nguyên nhân gây khô miệng

Khô miệng dường như chỉ là hiện tượng sức khỏe thông thường nhưng có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Hiệp hội Nha sĩ Hoa Kì, các triệu chứng như đau họng, khó nhai nuốt và đau rát khoang miệng đều có thể là hệ quả của hiện tượng khô miệng. Những tình trạng này chứng tỏ khô miệng là hiện tượng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cần được quan tâm đúng mực.

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến cho hiện tượng này. Hi vọng sau khi nắm được chính xác nguyên nhân của bệnh, bạn sẽ có thể tìm được phương án xử trí hợp lý nhất.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Tiến sĩ Messina cho hay, hiện tại có khoảng 600 loại thuốc trên thị trường có tác dụng phụ gây khô miệng. Rất nhiều các loại thuốc phổ biến như thuốc huyết áp, kháng sinh hay điều trị rối loạn tâm lý đều có mặt trong danh sách này. Nếu hiện tượng khô miệng của bạn bắt đầu khi sử dụng một loại thuốc nào đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y khoa để thay đổi loại thuốc và theo dõi tình hình.

Lão hoá

Khi có tuổi, các cơ quan trong cơ thể hoạt động không còn hiệu quả như trước và tuyến nước bọt cũng không phải ngoại lệ. Như một hệ quả tất yếu, tình trạng khô miệng là điều không tránh khỏi khi đã có tuổi. Tiến sĩ Messina gợi ý đảm bảo cơ thể không bị thiếu nước là những gì bạn nên làm để giảm thiểu hiện tượng này.

Mất nước

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ khiến cơ thể chật vật trong việc tạo đủ lượng nước bọt cần thiết. Tiến sĩ Messina cho hay, thiếu hụt nước còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe ngoài khô miệng.

Vấn đề hô hấp

Rắc rối với viêm mũi, xoang đều có thể cản trở quá trình hô hấp của bạn. Khi luồng khí gặp khó khăn trong việc di chuyển qua mũi, chúng sẽ tìm cách đi qua khoang miệng. Vì cấu tạo không phù hợp cho việc trao đổi khí, khu vực khoang miệng dễ dàng bị khô khi những luồng không khí liên tục di chuyển qua lại nơi đây. Giải quyết vấn đề về hô hấp sẽ cải thiện tình trạng khô miệng trong trường hợp này.

Điều trị ung thư

Quá trình xạ trị và hóa trị đều gây ra hiện tượng khô miệng. Jeff Burgess, nhà nghiên cứu kiêm trợ lý tiến sĩ tại khoa Y đại học Washington (Mỹ) cho hay, có một vài chất đặc trưng trong quá trình xạ trị và hóa trị gây ra hiện tượng khô miệng.

Xử trí vấn đề khô miệng

Tiến sĩ Messina khuyến khích mọi người uống nhiều nước hơn để tránh tình trạng thiếu nước gây khó khăn trong việc sản sinh nước miếng. Giảm sử dụng rượu, bia cũng giúp cải thiện tình trạng bởi chất cồn trong rượu, bia có khả năng hút nước và khiến cơ thể bạn mất nước nhanh chóng. Bên cạnh đó, tiến sĩ Burgess cho hay, nhai kẹo cao su sẽ giúp tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả hơn trong việc sản sinh và cung cấp đủ lượng dung dịch cần thiết.

Nếu những biện pháp trên không mang lại kết quả khả quan, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các sản phẩm y học khác. Tiến sĩ Burgess cho hay, một vài loại kem đánh răng và dung dịch xịt miệng có thể giúp bạn. Những sản phẩm này có khả năng gia tăng độ ẩm miệng, hỗ trợ cho việc sản sinh nước miếng.

Với những bệnh nhân gặp vấn đề về đường hô hấp hoặc trong quá trình điều trị ung thư, các chuyên gia khuyến khích họ gặp trực tiếp nha sĩ chuyên khoa để tư vấn. Một vài loại thuốc có thể được sử dụng để giảm thiểu tác động của các tác nhân này nhưng cần sử dụng theo chỉ dẫn của các chuyên gia y khoa.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *