Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách

0
18
Núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách gần xa. Hàng ngày, có hàng nghìn du khách lên núi hành hương.

Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách
Đỉnh núi Tà Cú cao 649m, nằm ven Quốc lộ 1A, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, cách Tp.Phan Thiết khoảng 30km về phía Nam, là một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Trên núi có tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn thu hút hàng triệu khách hành hương tìm về…
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 2).
Tổng dân số trong vùng đệm là 3.215 khẩu/636 hộ (số liệu 2006). Người Chăm tại đây có tiếng về nghề thuốc cổ truyền, sử dụng cây thuốc khai thác từ núi Tà Cú.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 3).
Tà Cú là rừng đầu nguồn cung cấp nguồn nước cho các con suối và giếng nước, là nguồn nước duy nhất cho sinh hoạt và các hoạt động canh tác thanh long và nông sản khác trong vùng đệm.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 4).
Núi Tà Cú khoảng cao 649m. Vào khoảng 1870-1880 thời vua Tự Đức, tổ Hữu Đức húy Thông Ân (1812-1887) đã khai sơn lập chùa trên núi và được các chư hậu tổ tiếp tục trùng tu và ngôi chùa Tổ Đình Long Đoàn nằm ở độ cao 563m.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 5).
Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên núi Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã nhận kỷ lục châu Á “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi”. Tượng do kiến trúc sư Trương Đình Ý chủ trì thi công từ năm 1963 đến năm 1966 hoàn thành. Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 6).
Tượng được làm bằng bê tông cốt thép, phủ vôi trắng, thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, an nhiên gối đầu lên tay vừa thanh thoát uy nghiêm, vừa gần gũi, hiền hòa với không gian núi rừng. Công trình có tổng thể chu vi 832 mét, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử. Tượng dài 49 mét tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập Niết bàn.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 7).
Ngang nơi bàn chân là 8,8m, cao từ 2 bàn chân xếp lên là 4,9m và cao từ vai xuống là 12,2m. Phía dưới là 3 pho tượng Di Đà Tam Tôn (Phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí) xếp hàng ngang. Đây là một công trình độc đáo, trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh cho vùng đất Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 8).
Tuyến cáp treo Tà Cú dài 1.600m, cao 505m với 35 cabin đóng mở tự động có thể phục vụ 1.000 khách/giờ đã được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2003.
Kinh tế - Núi Tà Cú, điểm du lịch tâm linh ấn tượng cho du khách (Hình 9).
Huyện Hàm Thuận Nam là thủ phủ cây thanh long, nổi tiếng khắp đất nước. Nhiều năm trước vùng đất này con nghèo, nhưng khoảng 20 năm trở lại vùng trở nên trù phú. Nhiều gia đình trồng thanh long khá lên, nhiều ngôi biệt thự mọc lên dưới chân núi Tà Cú.

Theo Nguyễn Phi Long (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY