Phân loại các thể điếc

Căn cứ cấu tạo giải phẫu và chức năng các bộ phận của tai, người ta phân biệt các thể bệnh điếc như sau:

1481 Phân loại các thể điếc

– Điếc dẫn truyền: do có dị vật nằm ở tai ngoài và tai giữa như nút ráy tai, viêm tai giữa, ngăn cản sự dẫn  truyền của âm thanh đến tai trong, mức độ điếc nhẹ hay vừa, có khi chỉ bị điếc tạm thời. Điều trị dựa theo nguyên nhân, có thể dùng thuốc hay phẫu thuật, sử dụng máy nghe đối với thể điếc này hiệu quả rất tốt.

– Điếc tiếp nhận ốc tai: do tổn thương nằm ở tai trong, khi đó âm thanh truyền đến tai trong không biến đổi được thành các xung điện, gặp trong các trường hợp: điếc ở người cao tuổi, do ảnh hưởng của tiếng ồn lâu ngày làm cho các tế bào của ốc tai bị tổn thương, điếc do nhiễm vi khuẩn hoặc virut trong các bệnh như quai bị, viêm màng não… Mức độ điếc: nhẹ, vừa, nặng, sâu, thậm chí điếc hoàn toàn.

Điều trị: một số trường hợp có thể dùng thuốc; phẫu thuật không có kết quả; Sử dụng máy nghe có thể có tác dụng trong các trường hợp điếc nhẹ; Cấy điện ốc tai kết quả rất tốt đối với các trường hợp điếc nặng và sâu.

– Điếc hỗn hợp: do có tổn thương tai ngoài, tai giữa, hay cả tai ngoài và tai giữa và tai trong. Loại điếc này có cả đặc điểm của điếc dẫn truyền, điếc thần kinh ốc tai. Điều trị tương tự như trên.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *