Xem màu sắc ráy tai đoán sức khỏe của bạn

Ráy tai màu xám có vẻ không bình thường nhưng bạn cũng không phải quá lo lắng nếu nhìn thấy nó. Màu xám chỉ là kết quả của quá trình làm sạch tự nhiên. Tuy vậy, nếu ráy tai khô, giòn và khiến tai ngứa, đó có thể là dấu hiệu của bệnh chàm bội nhiễm.

Ráy tai không chỉ có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa bụi bẩn, dị vật, tiếng ồn… mà màu sắc của nó còn là dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe mỗi người.

Chuyên gia tai mũi họng cảnh báo những bệnh nguy hiểm xuất hiện lúc giao mùa

1. Màu vàng, ướt và dính

mau sac ray tai tiet lo chinh xac van de suc khoe cua ban 1 1508562155 width650height341 Xem màu sắc ráy tai đoán sức khỏe của bạn

Đây là loại ráy tai phổ biến nhất ở người trưởng thành. Kết cấu ướt và dính giúp nó giữ cho ống tai khỏi bị khô và ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Bạn hãy yên tâm vì đây là tình trạng chung và hết sức bình thường của một cơ thể đang khỏe mạnh.

2. Màu xám

Ráy tai màu xám có vẻ không bình thường nhưng bạn cũng không phải quá lo lắng nếu nhìn thấy nó. Màu xám chỉ là kết quả của quá trình làm sạch tự nhiên. Tuy vậy, nếu ráy tai khô, giòn và khiến tai ngứa, đó có thể là dấu hiệu của bệnh chàm bội nhiễm. Vì vậy nếu có dấu hiệu này tốt nhất bạn nên sớm đến gặp các bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

3. Màu vàng nhạt

Ráy tai có màu vàng nhạt thường rất phổ biến ở trẻ em. Lúc nhỏ, chúng ta thường có nhiều ráy tai hơn, càng lớn thì số lượng ráy tai càng ít đi và thường có màu đậm hơn lúc nhỏ. Vì vậy đây là màu sắc hết thức bình thường.

4. Màu tối

Ráy tai có màu tối hơn bình thường là do cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi. Màu càng sẫm thì bạn đổ càng nhiều mồ hôi. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, nó có thể chặn ống tai và khiến bạn khó khăn trong việc nghe. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn vệ sinh tai cẩn thận và đều đặn, ngoài ra cũng nên uống nhiều nước hơn.

5. Màu trắng, khô và không xốp

Đây là một loại ráy tai bình thường. Những người có ráy tai kiểu này thường ít bị mùi cơ thể hơn so với những người khác.

6. Ướt và chảy ra ngoài

Ráy tai vẫn thỉnh thoảng chảy ra khỏi tai – đó là một phần của quá trình làm sạch tự nhiên. Tuy nhiên, nếu ráy tai chảy ra ngoài với số lượng lớn kèm theo máu hoặc mủ đó là dấu hiệu của màng nhĩ có lỗ thủng.

Ngoài ra, vi khuẩn và vi sinh vật sản sinh trong khoang tai có khả năng biến đổi cấu trúc lớp da và tạo nên những khối cholesterol thừa làm cho ráy tai quá lỏng, chảy ra ngoài, nó có thể là một trong các trường hợp như quá lười vệ sinh tai, tai bị viêm, màng nhĩ có vấn đề… Để đảm bảo an toàn, tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

7. Có màu máu

Khi bạn lấy ráy tai, trong dụng cụ lấy ráy tai có xuất hiện cả máu tươi thì có thể phía bên trong tai của bạn có thể đã bị tổn thương hoặc xảy ra một số vấn đề như bị xước, chảy máu hoặc màng nhĩ thủng… Hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *