10 Cách trả lời câu hỏi “Bạn muốn hỏi tôi điều gì?” hay “Bạn có muốn hỏi câu hỏi gì không?”

4.5/5 – (2 votes)

Có nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng không? Nếu câu trả lời là có, vậy nên đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn? Thông thường, cuối mỗi buổi phỏng vấn bạn sẽ nhận được những câu hỏi dạng: Bạn muốn hỏi tôi điều gì?”, “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”. Đại đa số sẽ trả lời rằng: “Tôi không có câu hỏi nào hết”. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó. Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay cách trả lời câu hỏi nào!

Cách trả lời câu hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Tại sao bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Bạn muốn hỏi tôi điều gì?” thì ta cần hiểu rõ tại sao cần đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Đa phần chúng ta thường nghĩ rằng những câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng là không cần thiết. Để hoàn thành tốt một buổi phỏng vấn xin việc thì chỉ cần trả lời xuất sắc những câu hỏi phỏng vấn mà họ đưa ra là đủ rồi.

Tuy nhiên chính những quan điểm như vậy sẽ khiến bạn không chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được sự thông minh, sắc sảo của mình. Một buổi phỏng vấn có hiệu quả là buổi phỏng vấn dựa trên hai yếu tố:

 • Yếu tố thứ nhất là nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn để xét xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ cần tuyển không.
 • Yếu tố thứ hai là bạn sẽ phải đưa ra những câu hỏi để giải quyết các vướng mắc đối với vị trí mà mình ứng tuyển.

Hãy xem việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn đưa ra được một quyết định sáng suốt trong việc có nên làm việc tại công ty đó hay không.

10+ câu nên sử dụng để đáp lại câu hỏi “Bạn muốn hỏi tôi điều gì?”

Dưới đây, JobsGo xin chia sẻ một số câu hỏi để bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi được hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Câu hỏi về công ty

Câu hỏi về công ty là câu hỏi cho nhà tuyển dụng thông minh

Cách trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi bạn muốn hỏi tôi điều gì đó là hỏi về công ty. Đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn có cái nhìn tổng quát về công ty mà mình muốn ứng tuyển. Bạn sẽ làm việc ở bộ phận nào, cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhân sự, chiến lược của công ty ra sao.

Một số câu hỏi bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng như:

 • Văn hóa của công ty là gì vậy?
 • Thế mạnh của công ty là gì?
 • Phúc lợi mà nhân viên được hưởng sau khi vào công ty là gì?
 • Bạn có thể cho tôi biết về cơ cấu tổ chức cũng như giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn của công ty mình không?
 • Bạn có thể chia sẻ một chút về mục tiêu phát triển của công ty trong 5 – 10 năm tới được không?

Câu hỏi về vị trí ứng tuyển

Cách đáp trả thứ 2 khi trả lời câu hỏi “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” đó là hỏi về vị trí ứng tuyển.

Hãy cho nhà tuyển dụng biết là bạn thật sự quan tâm đến vị trí mà mình ứng tuyển bằng những câu hỏi liên quan đến bản chất của công việc. Đồng thời cũng giúp bạn tránh được những hiểu lầm không nên có sau này.

 • Bạn có thể cho tôi biết về những việc chưa được nói đến trong bản mô tả công việc không?
 • Những kỹ năng, chuyên môn cần có cho vị trí này là gì? (Mặc dù điều này có thể bạn đã biết, tuy nhiên việc bạn lắng nghe từ chính nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đầy đủ và giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất công việc)
 • Lộ trình thăng tiến của công ty như thế nào?
 • Bạn có thể cho tôi biết về ưu, khuyết điểm cũng như trách nhiệm của người trước đây đảm nhận công việc này không? Để tôi có thể hiểu rõ hơn về vị trí này.
 • Định hướng mục tiêu cụ thể cho vị trí này là gì?
 • Vị trí này có chế độ đãi ngộ gì cho nhân viên mới và nhân viên chính thức?
 • Bạn có thể cho tôi biết về thời gian làm việc của công ty nếu tôi được nhận không?

Câu hỏi thể hiện sự quan tâm với công việc

Cách đáp trả thứ 3 khi trả lời câu hỏi “Bạn có muốn hỏi câu hỏi gì không?” đó là dùng những câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến công việc.

Hãy hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi liên quan tới công việc

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn biết ứng viên có muốn gắn bó lâu dài với công ty mình không. Chính vì thế, hãy cho họ thấy lòng nhiệt huyết của bạn đối với vị trí này nhé:

 • Mục tiêu mà tôi sẽ phải đạt được trong vòng 6 tháng – 1 năm nếu tôi được tuyển vào công ty là gì?
 • Việc đánh giá hiệu suất làm việc sẽ dựa vào đâu?
 • Tôi sẽ phải báo cáo công việc của mình theo tuần hay theo tháng? Ai là người mà tôi sẽ trực tiếp báo cáo công việc?

Quy trình và thời gian có kết quả ứng tuyển

Có rất nhiều cách để đáp lại câu hỏi “Bạn muốn hỏi tôi điều gì?”. Bạn có thể hỏi về quy trình và thời gian có kết quả ứng tuyển.

Luôn kết thúc buổi phỏng vấn bằng việc hỏi về quy trình tiếp theo. Có nhiều công ty sẽ phải mất đến 2 buổi phỏng vấn để xác định xem bạn có phù hợp với vị trí mà công ty họ cần không.

Chính vì vậy bạn cần phải biết mình đang ở trong giai đoạn nào của này để không bị rơi vào thế bị động và có thể chuẩn bị tâm lý cho vòng phỏng vấn sau.

 • Có phiền không nếu tôi giữ liên lạc với bạn để biết về những thông tin sau buổi phỏng vấn này?
 • Tiếp theo sẽ đến phần nào của quá trình phỏng vấn vậy?

Bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng điều gì?

Bên cạnh những câu nên hỏi, cũng sẽ có những vấn đề bạn không nên đặt ra và yêu cầu nhà tuyển dụng trả lời khi đáp lại câu hỏi “Bạn có muốn hỏi câu hỏi gì không?”.

Đừng hỏi những câu liên quan tới lương, vấn đề thăng chức,…

Câu hỏi về lương

Đây là mục quan trọng cần biết tại bất cứ vị trí nào mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên bạn không nên hỏi vấn đề này vào buổi phỏng vấn đầu tiên, nếu muốn nói thì nhà tuyển dụng sẽ tự đề cập với bạn.

Điều bạn có thể tự tìm hiểu

Đừng hỏi những câu hỏi tuyển dụng như “Công ty làm về lĩnh vực gì?”, “Công ty do ai đầu tư?” hay “Công ty thành lập từ bao giờ?”.

Đây đều là những thắc mắc bạn có thể tìm thấy lời giải đáp ngay trên Website của công ty hay Google. Những câu hỏi như vậy chỉ thể hiện bạn chưa tìm hiểu gì về công ty cũng như vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Hỏi về vấn đề thăng chức

Đừng nôn nóng cho việc này, mỗi công ty đều có chỉ tiêu đánh giá cho từng nhân viên và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Bạn sẽ được phổ biến trong buổi nhận việc đầu tiên. Đừng cắt đứt việc làm mơ ước chỉ với câu hỏi không trọng tâm như vậy.

Hoạt động riêng của công ty

Bạn có thể đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng về văn hóa công ty, nhưng đừng nên hỏi quá sâu về các hoạt động đi chơi, giờ nghỉ trưa hay thời gian đi du lịch. Bạn sẽ trở thành một người không quan tâm gì đến công ty hay công việc trong mắt nhà tuyển dụng.

Lưu ý:  Không nên đặt quá nhiều câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể liệt kê ra những câu hỏi mà bạn muốn biết, tuy nhiên không cần thiết phải cố hỏi cho bằng hết, hãy chọn ra những câu mà bạn cảm thấy quan tâm nhất.

Hy vọng bạn sẽ có được một buổi phỏng vấn tốt đẹp sau khi đọc xong những thông tin về cách đáp lại câu hỏi “Bạn muốn hỏi tôi điều gì?” cho nhà tuyển dụng mà chúng tôi cung cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *