10+ Phần Mềm Kế Toán Thông Dụng Và Tốt Nhất 2024

Phần mềm kế toán là công cụ không thể thiếu trong hoạt động quản lý tài chính của mỗi doanh nghiệp. Lợi ích của phần mềm kế toán ra sao? Có những phần mềm kế toán phổ biến nào tại Việt Nam? Bạn hãy cùng Blogvieclam.edu.vn khám phá nhé!

Bạn đang đọc: 10+ Phần Mềm Kế Toán Thông Dụng Và Tốt Nhất 2024

TÌM VIỆC LÀM KẾ TOÁN

1. Phần Mềm Kế Toán Là Gì?

Phần mềm kế toán là một ứng dụng tích hợp đầy đủ các nghiệp vụ của một nhân viên kế toán. Nhờ có phần mềm chuyên dụng mà rất nhiều doanh nghiệp đã giải quyết được các vấn đề về sổ sách, nhật ký, thu nợ, khai thuế, thanh toán nợ, bảo hiểm, xử lý đối với các khoản tiền mặt và trả lương cho nhân viên. Không chỉ có vậy, các phần mềm này còn giúp doanh nghiệp lập báo cáo về tài chính và đưa ra các dự báo liên quan đến tiền mặt khi cần thiết.

Phần mềm kế toán chính là một công cụ hỗ trợ cực đặc lực đối với nhân viên kế toán trong các doanh nghiệp. Thông qua đó mà nghiệp vụ kế toán trở nên dễ dàng, giảm bởi những sai sót, tính toán và tổng hợp dữ liệu về tài chính đơn giản hơn rất nhiều.

Phần Mềm Kế Toán Là Gì?

2. Phần Mềm Kế Toán Mang Lại Lợi Ích Gì Khi Sử Dụng?

Hiện này hầu hết các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đến sử dụng phần mềm phục vụ cho hoạt động kế toán. Chính lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại khiến số lượng người dùng ngày càng tăng.

 • Nhờ phần mềm hiện đại được sử dụng mà các lỗi trong tính toán được giảm thiểu gần như bằng không. Sổ sách kế toán và các vấn đề liên quan đến tài chính của công ty cũng dễ dàng quản lý, lưu trữ và tìm kiếm khi cần thiết hơn. Sử dụng phần mềm này còn giúp xác định mặt hàng tồn đọng của doanh nghiệp, đưa ra các dự báo về doanh số trong quý tới hoặc dễ dàng biết được ngành hàng nào ít sinh lợi nhất.
 • Phần mềm này giúp các công ty dễ dàng theo dõi doanh thu, công nợ, các khoản thu và chi của mình. Từ đó có thể tính được lợi nhuận, lương và tiền thưởng cho nhân viên, các phòng ban chính xác hơn.
 • Thay vì phải viết vào sổ sách, các bạn nhập dữ liệu vào phần mềm trên máy tính vừa nhanh, lại dễ quản lý và xử lý không làm mất thời gian. Khối lượng công việc của kế toán giảm mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Ngoài ra, phần mềm chuyên dụng cho kế toán còn giúp bạn lập hóa đơn chính xác, tiết kiệm thời gian xuất báo. Các tài liệu như đơn đặt hàng, ghi chú tín dụng, hóa đơn, bảng lương hay báo cáo đều được thực hiện tự động. Phần mềm trong kế toán chính là công cụ tuyệt vời mà nhân viên kế toán cần trang bị và biết sử dụng.

3. Phân Loại Các Phần Mềm Kế Toán

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ CPA là gì? Địa điểm học & những thông tin cần biết về chứng chỉ CPA

Phân Loại Các Phần Mềm Kế Toán

3.1. Phần Mềm Đóng Gói

Phần mềm đóng gói là những phần mềm đã được phát triển từ các khảo sát thực tế về nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp và được kết hợp với các chuẩn mực để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là các giải pháp tổng thể được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp lớn. Phần mềm đóng gói thường có các tính năng tiêu biểu và mô-đun chuẩn giúp quản lý tài chính, kế toán, quản lý nhân sự và các nhu cầu kinh doanh khác một cách hiệu quả.

3.2. Phần Mềm Phát Triển Theo Yêu Cầu Riêng

Phần mềm phát triển theo yêu cầu riêng, còn được gọi là phần mềm đặt hàng giải pháp, là các giải pháp phần mềm được thiết kế và xây dựng dựa trên các yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc tùy chỉnh phần mềm để phản ánh chính xác quy trình và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Phần mềm phát triển theo yêu cầu riêng cung cấp một giải pháp linh hoạt và cá nhân hóa cho doanh nghiệp, giúp họ quản lý thông tin kế toán một cách chính xác, hiệu quả theo cách riêng của họ.

4. Dựa Vào Đâu Để Đánh Giá Phần Mềm Kế Toán Tốt?

Để đánh giá phần mềm kế toán tốt, các doanh nghiệp thường dựa vào các tiêu chí sau:

4.1. Dễ Sử Dụng

 • Phần mềm nên có giao diện thân thiện, dễ hiểu và trực quan.
 • Các tính năng và thao tác nhập liệu cần được thiết kế sao cho đơn giản, dễ sử dụng.
 • Phần mềm nên cung cấp tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ để người dùng có thể nắm bắt, sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

4.2. Khả Năng Quản Lý

 • Phần mềm nên cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu dễ dàng và linh hoạt để quản lý có thể tiếp cận thông tin cần thiết.
 • Phần mềm nên cho phép tạo và tùy chỉnh các báo cáo theo yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.
 • Các công cụ phân tích và thống kê dữ liệu trong phần mềm cần hoạt động một cách hiệu quả để hỗ trợ nhà quản lý trong việc ra quyết định dựa trên dữ liệu kế toán.

4.3. Khả Năng Tự Động Hóa

 • Tính tự động hóa trong việc xử lý các quy trình kế toán cơ bản như tính thuế, định khoản, phân bổ chi phí giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót.
 • Khả năng đặt sẵn thông tin kho hàng, khoản mục chi phí với chứng từ đầu vào để phần mềm có thể hoạt động một cách tự động mà không cần sự can thiệp của người dùng.
 • Hỗ trợ tự động hóa các quy trình liên quan đến kết chuyển dữ liệu, cập nhật số liệu và xử lý các sự kiện phát sinh.
 • Phần mềm kế toán cần có khả năng tự động xử lý chênh lệch tỷ giá khi nhập số liệu, điều chỉnh số dư tài khoản ngoại tệ trong báo cáo.

4.4. Tính Bảo Mật Tốt

 • Phần mềm cần có các cơ chế bảo mật như mã hóa, phân quyền truy cập để đảm bảo dữ liệu kế toán được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép.
 • Phần mềm cần tuân thủ các tiêu chuẩn và giao thức bảo mật mạng để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Phần mềm được sản xuất bởi nhà cung cấp uy tín, có chứng chỉ và cam kết về bảo mật thông tin để đảm bảo dữ liệu kế toán của doanh nghiệp luôn trong tình trạng an toàn.

5. Top Các Phần Mềm Kế Toán Hot Nhất Hiện Nay

>>>>>Xem thêm: Nguyên tắc giúp lãnh đạo nhận dạng nhân tài

Top Các Phần Mềm Kế Toán Hot Nhất Hiện Nay
Trên thị trường có nhiều phần mềm khác nhau, để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm sử dụng, các bạn có thể đọc chia sẻ dưới đây:

5.1. Phần Mềm Excel

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí và cực kỳ phổ biến. Phần mềm này có những nội dung chính như bảng danh mục, sổ nhật ký, số chi tiết, sổ tổng hợp, báo cáo tài chính.

Phần mềm dễ sử dụng, chỉ cần bạn thành thạo Excel là hoàn toàn có thể làm việc với nó một cách hiệu quả. Nó có sẵn trên máy tính và bạn không cần mất thời gian, công sức để tải về dùng.

5.2. Phần Mềm Smart Pro

Đây là phần mềm được cung cấp bởi Công ty TNHH Phần mềm năng động, bạn phải mất phí để có thể sử dụng nó. Phần mềm Smart Pro có nhiều phiên bản khác nhau dành cho nhiều lĩnh vực ngành nghề như: Smart Pro Online, ngành xuất nhập khẩu, xây dựng, thương mại, ngành in, nhà hàng, khách sạn,…

5.3. Phần Mềm Bravo

Bravo là phần mềm trả phí với mức phí khá cao. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ nhận được rất nhiều các tình năng hỗ trợ công tác kế toán của bạn như: Kế toán vốn bằng tiền mặt, kế toán tài sản, CCDC; kế toán bán hàng, kế toán tiền lương, kế toán tổng hợp, kế toán sản xuất – giá thành, kế toán thuế.

5.4. Phần Mềm Sap

Sap là phần mềm dùng trong kế toán yêu cầu trả phí khi sử dụng, tuy nhiên ưu điểm lớn của phần mềm này ngoài việc hỗ trợ nghiệp vụ kế toán thì các doanh nghiệp còn có thể sử dụng các tính năng nổi bật khác của nó như: Quản lý tài chính, quản lý bán hàng, quản lý mua hàng, quản lý kho, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý nguồn nhân lực.

5.5. Phần Mềm Effect

Effect là một thương hiệu có tiếng và cung cấp các ứng dụng trong lĩnh vực kế toán quản trị doanh nghiệp. Nó cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn.

Effect cung cấp cả phần mềm miễn phí và phần mềm trả phí. Tùy vào điều kiện của doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất để dùng.

5.6. Phần Mềm Việt Nam

Phần mềm Việt Nam hay chính là phần mềm KTVN cực nhẹ chỉ 1 file với dung lượng hơn 20M. Nó cực thân thiện và dễ dàng sử dụng; cung cấp các tính năng cần thiết cho kế toán như thuế, hạch toán, lương,.. Đặc biệt phù hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp hiện nay tại nước ta.

Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp nhân viên kế toán trong doanh nghiệp giảm bớt sức nặng của công việc và luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

5.7. Phần Mềm Kế Toán Misa SME

MISA SME là lựa chọn hàng đầu với hơn 130.000 doanh nghiệp tin tưởng sử dụng. Với những tính năng phân tích sức khỏe tài chính, tự động đối chiếu sổ sách và báo cáo phân tích, MISA SME giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả. Phần mềm này phù hợp với đa dạng doanh nghiệp, với quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau.

5.8. Phần Mềm Kế Toán LinkQ

LinkQ là một giải pháp kế toán quản trị hàng đầu, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp lớn và có nhiều chi nhánh.

Nhờ sở hữu giao diện dễ sử dụng và khả năng làm việc với nhiều cửa sổ cùng một lúc, LinkQ giúp nhân viên dễ dàng cập nhật dữ liệu và quản lý thông tin. Đặc biệt, phần mềm này còn kết nối được với cơ sở dữ liệu từ xa, cho phép quản lý có thể theo dõi và giám sát thông tin mọi lúc mọi nơi.

5.9. Phần Mềm Kế Toán Fast

FAST là một giải pháp kế toán nổi tiếng được phát triển từ năm 1997 và đã thu hút được sự quan tâm của khoảng 16.500 doanh nghiệp. Với tốc độ xử lý nhanh, giao diện đơn giản, dễ sử dụng, FAST trở thành lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng quản trị kế toán mạnh mẽ như tính giá thành công trình xây lắp và sản xuất.

5.10. Phần Mềm Kế Toán Simba

SIMBA giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu thủ tục không cần thiết. Được xem là một phiên bản đóng gói của AsiaSoft, SIMBA cung cấp các tính năng tự động hóa các nghiệp vụ kế toán, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất công việc. Phần mềm này phù hợp với quy mô doanh nghiệp từ siêu nhỏ đến lớn, với giao diện trực quan và khả năng kết nối trực tiếp với ngân hàng, cơ quan thuế.

5.11. Phần Mềm Kế Toán 3TSoft

3TSoft là một giải pháp kế toán tích hợp đa ngôn ngữ, không giới hạn số lượng người dùng và có khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng. Phần mềm này được đánh giá cao về hiệu suất công việc, giúp tiết kiệm thời gian. Mặc dù giao diện hơi khó sử dụng với một số người, nhưng 3TSoft vẫn là một lựa chọn hấp dẫn với giá thành phải chăng.

Như vậy, qua bài viết này bạn không chỉ hiểu về phần mềm kế toán là gì mà còn có những thông tin bổ ích về nó. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ chọn được một phần mềm phù hợp để dùng hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *