20 tháng 11 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Hàng năm, cứ đến ngày 20 tháng 11, mỗi người trong chúng ta đều hướng đến những người thầy giáo, người cô giáo và gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp để bày tỏ lòng biết ơn đến họ. Vậy 20 tháng 11 là ngày gì? Vì sao lại có ngày này? Theo chân JobsGO đi tìm hiểu lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày trọng đại này nhé!

1. 20 tháng 11 là ngày gì?

20 tháng 11 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam hay lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Trong tiếng Anh, ngày Nhà giáo Việt Nam có tên gọi là Vietnamese Teacher’s Day. Đây là ngày lễ kỷ niệm quan trọng nhằm tôn vinh những người dạy học và làm trong ngành giáo dục nước nhà.

Thông thường, vào ngày 20 tháng 11, các trường học sẽ tổ chức nhiều hoạt động dành tặng các thầy cô giáo như: trao hoa, thư tay hoặc tổ chức văn nghệ, viết báo tường,…

Một số sự kiện khác liên quan đến ngày 20 tháng 11 ở trong nước và quốc tế:

 • Ngày 20 tháng 11 năm 1921, Nguyễn Ái Quốc tham gia dự thảo báo cáo của Tiểu ban Đông Dương thuộc Pháp.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 1967, Thành lập Đại đội Pháo binh Nữ dân quân Ngư Thủy gồm 37 chiến sĩ.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 1973, Công ty 72 – Binh đoàn 15 được thành lập.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 1991, Nhà máy thủy điện Thác Mơ được khởi công xây dựng.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 1989, Đại Hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em.

2. Lịch sử hình thành ngày 20/11

Cứ đến 20 tháng 11, các thế hệ học sinh lại cùng tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn tới các thầy cô giáo – những người “lái đò” chở nặng con thuyền tri thức. Điều này vô cùng phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, dân tộc có hàng nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sự trọng đạo.

Thế nhưng, ít ai biết lịch sử hình thành nên ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 như thế nào. Theo thông tin được tổng hợp từ JobsGO, xuất xứ ngày 20 tháng 11 cụ thể như sau:

 • Tháng 1 năm 1946: Một tổ chức quốc tế về ngành giáo dục đã được thành lập ở thủ đô Paris nước Pháp và lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants, tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).
 • Tháng 7 năm 1953: Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức gia nhập FISE. Lễ gia nhập được diễn ra ở Vienna, thủ đô nước Áo.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 1958: Lần đầu tiên, ngày kỷ niệm cho các Nhà giáo được khởi xướng trên toàn miền Bắc nước ta.
 • Ngày 26 – Ngày 30 tháng 8 năm 1975: Trong cuộc họp của FISE tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chính thức quyết định lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”.
 • Ngày 28 tháng 9 năm 1982: Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã phê chuẩn quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Hiến chương Nhà giáo Việt Nam”.

Như vậy, lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử của tổ chức giáo giới tiên tiến trên thế giới. Lễ kỷ niệm 20 tháng 10 hằng năm đã trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.

3. Ý nghĩa ngày 20/11

Như đã đề cập, ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người dân Việt Nam. Các ý nghĩa nổi bật nhất có thể kể đến:

Ý nghĩa ngày 20 tháng 11
 • Thứ nhất, đây là dịp để thế hệ học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình bằng các bó hoa tươi thắm và những lời chúc chân thành.
 • Thứ hai, lễ kỷ niệm 20 tháng 11 giống như một lời nhắc nhở toàn xã hội ghi nhận công lao, tầm quan trọng của ngành giáo dục đối với sự phát triển, phồn vinh của đất nước.
 • Thứ ba, ý nghĩa của ngày 20 tháng 11 giống như ngày hội truyền thống đáng tự hào của dân tộc: “Tôn sư trọng đạo”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa”,…
 • Thứ tư, tuần lễ ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra là khoảng thời gian Ban ngành Giáo dục nhìn nhận, đánh giá các hoạt động đào tạo; từ đó lập ra phương hướng nâng cao chất lượng dạy và học.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của ngày 20 tháng 11. Hy vọng qua các chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về ngày này và có thêm kế hoạch tri ân thầy cô giáo của mình trong năm nay. Đừng quên truy cập website jobsgo.vn để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *