3 bước giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân luôn là một việc phức tạp và gây căng thẳng cho nhiều người. Dù không có một lời khuyên duy nhất cho việc quản lý tài chính hiệu quả nhưng có một số điều đơn giản bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để cải thiện tình hình tài chính của mình. Hãy thử 3 bước sau để quản lý thành công tài chính cá nhân của bạn. Bạn sẽ nhận được gì? Nếu bạn áp dụng 3 lời khuyên này, các vấn đề tài chính của bạn có thể được cải thiện và bạn có thể bắt đầu tiết kiệm cho những dự định trong tương lai.

1. Đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể

Hãy dành thời gian để gạch ra các mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân một cách cụ thể. Có thể bạn muốn đi du lịch nước ngoài, mua một chiếc xe cho gia đình, hay mua một căn nhà mới. Tất cả những mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn thiết lập kế hoạch tài chính của mình.

Hãy thiết lập các mục tiêu tài chính cho tương lai của bạn

Một khi bạn đã thiết lập các mục tiêu tài chính, hãy ưu tiên đạt được chúng. Việc này đảm bảo rằng bạn đang tập trung hướng đến những thứ quan trọng nhất đối với bạn. Bạn cũng có thể liệt kê các mục tiêu theo thứ tự bạn muốn đạt được.

Dưới đây là một số gợi ý về cách xác định các mục tiêu tài chính của bạn:

  • Đặt mục tiêu dài hạn như trả hết nợ (nếu có), mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Những mục tiêu này tách biệt với các mục tiêu ngắn hạn của bạn, chẳng hạn như tiết kiệm cho một chuyến du lịch.
  • Đặt các mục tiêu ngắn hạn, ví dụ như tuân theo ngân sách, giảm chi tiêu, thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn.
  • Cân nhắc các mục tiêu của bạn về lâu dài.

2. Xây dựng kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính là không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Kế hoạch nên được chia ra thành nhiều bước nhỏ. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm lập ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó ưu tiên trả hết nợ (nếu có).

Khi bạn đã hoàn thành ba điều này và thực hiện theo kế hoạch mới trong vài tháng, bạn có thể thấy rằng mình có thêm những khoản tiền dư ra và bạn có thể tích lũy những khoản này để đạt được mục tiêu tiếp theo.

Hãy nhớ rằng bạn cần quyết định xem ưu tiên nào là quan trọng nhất đối với bạn. Từ đó tiếp tục làm việc chăm chỉ hướng tới các mục tiêu dài hạn hơn, nhưng cũng bắt đầu tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất trong thời gian ngắn hạn mà bạn đã đặt ra cho chính mình. 

Xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý

Khi xây dựng một kế hoạch tài chính, hãy lưu ý những điều sau:

  • Ngân sách là công cụ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân rất hiệu quả. 
  • Bạn nên tiếp tục đóng góp cho các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu, bất kể bạn đang ở trong giai đoạn nào của kế hoạch tài chính cá nhân.
  • Xây dựng quỹ khẩn cấp (tương đương với ngân sách chi tiêu trong khoảng 6 tháng) là một yếu tố quan trọng khác để đạt được thành công về tài chính.

3. Thiết lập và bám sát ngân sách chi tiêu

Như vừa nhắc đến ở trên, ngân sách của bạn là một trong những công cụ hiệu quả nhất để giúp bạn thành công về mặt tài chính. Nó cho phép bạn lập một kế hoạch chi tiêu và từ đó, bạn có thể phân bổ tiền dòng tiền theo cách giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Mục đích cuối cùng của ngân sách là giúp bạn chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được hàng tháng, thanh toán mọi khoản nợ, tạo quỹ khẩn cấp và tích lũy cho tương lai.

Ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách sử dụng tiền của mình trong tương lai. Nếu không có kế hoạch, bạn có thể tiêu xài cho những thứ để thỏa mãn sở thích hiện tại, nhưng không mang lại nhiều lợi ích về lâu dài cho bạn trong tương lai. Tuy nhiên, đừng quên tự thưởng cho bản thân khi đạt được những cột mốc nhỏ trong quá trình. Ví dụ, hãy tự thưởng cho mình khi bạn trả hết nợ, hoặc khi bạn tiết kiệm đủ ngân sách cho quỹ khẩn cấp của mình.

Ngân sách chi tiêu là không thể thiếu để quản lý tài chính hiệu quả

Lưu ý khi thiết lập ngân sách chi tiêu cho gia đình

Nếu bạn đã kết hôn, bạn và vợ/chồng của bạn nên thống nhất với nhau về ngân sách chung. Trao đổi với nhau sẽ giúp cả hai cảm thấy công bằng và từ đó cam kết để cùng nhau đạt được những mục tiêu chung. Sự thống nhất này có thể giúp bạn hạn chế những tranh cãi liên quan đến tiền bạc. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các cặp đôi khi thiết lập ngân sách chung:

  • Cùng trao đổi và thống nhất về các mục tiêu tài chính chung.
  • Sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân ngay trên điện thoại.
  • Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể để tránh bất kỳ khoản bội chi nào.

Lời kết

Trên đây là 3 bước nền tảng trong việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu gặp khó khăn, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc nói chuyện với cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình có nhiều kinh nghiệm hơn với bạc tiền bạc, nhờ họ đưa ra những lời khuyên cho tình hình tài chính của bạn. Cuối cùng, hãy luôn đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính của bản thân để bạn không phải luôn căng thẳng về tài chính nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *