5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng mà mỗi chúng ta cần trang bị để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trên thực tế, giao tiếp có thể là thế mạnh của người này nhưng cũng có thể là “nỗi sợ” đối với người khác. Và nỗi lo sợ ấy lại có xu hướng đến từ những người có thiên hướng tính cách con người hướng nội. Vậy làm như thế nào để giải quyết vấn đề cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội, bài viết sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời. 

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội

Tập nói chuyện trước gương

Tập đứng nói chuyện trước gương không phải phương pháp mới nhưng lại chưa bao giờ hết hiệu quả trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp. Trên thực tế, người hướng nội đa phần khó chia sẻ hoặc trình bày vấn đề của mình. Nhiều trường hợp, họ rất muốn nói nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Và tập đứng nói chuyện trước gương sẽ là giải pháp tuyệt vời để giúp bạn tự tin hơn.

Bạn có thể nói bất cứ điều gì mình muốn, tất cả những điều giấu kín trong lòng mà chưa từng bộc bạch trước đây. Cùng với đó, trong quá trình “tập nói chuyện”, bạn có thể theo dõi biểu cảm trên gương mặt để điều chỉnh dần dần sao cho thoải mái nhất. Bạn hãy xem đây như một cuộc “tập dượt” cho các cuộc trò chuyện thực tế và luôn ghi nhớ tập luyện càng nhiều, tiến bộ càng nhanh.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua khi muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội. Nói như vậy bởi bạn có thể cố tình che giấu sự bối rối qua lời nói nhưng ngôn ngữ cơ thể thì không. Ánh mắt rụt rè, gương mặt cúi gằm hay đôi bàn tay run rẩy là những điều để người đối diện nắm bắt được tâm lý của bạn. Do vậy, hãy tập điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể ngay hôm nay để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Thời gian đầu có thể khó khăn nhưng nếu bạn có quyết tâm thì không gì là không thể.

Giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn

Giao tiếp, nói chuyện với người khác là một trong những nỗi sợ lớn nhất của người hướng nội. Và khi nỗi sợ ấy lớn dần lên, bạn sẽ càng gặp nhiều khó khăn để bắt đầu những cuộc đối thoại tưởng chừng đơn giản nhất. Trong trường hợp này, chỉ có bạn mới là người có quyền quyết định để nỗi sợ lấn át hay vượt qua nó.

Cách đơn giản mà hiệu quả nhất bạn có thể làm để phá bỏ nỗi sợ của bản thân là đối mặt với và vượt qua nó thay vì trốn chạy. Vượt qua được lần đầu, có những cuộc trò chuyện trôi chảy, bạn sẽ dần dần bớt đi sự lo lắng và sợ hãi mỗi khi giao tiếp. Khi đó, hãy tăng các cuộc đối thoại, tự tạo cho mình cơ hội giao tiếp để thêm tự tin hơn.

Giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn

Chia sẻ, mở lòng với những người thân thiết

Hướng nội là thiên hướng tính cách đặc biệt của con người. Những người hướng nội có xu hướng ngại chia sẻ, giao tiếp; thích những khoảng lặng, thích sự yên tĩnh và giữ những câu chuyện cho riêng mình.

Bạn không thể ép bản thân thay đổi tính cách một cách triệt để và trở thành một người năng nổ trong những cuộc trò chuyện hay thậm chí là thích chia sẻ những bí mật thầm kín nhất. Tuy nhiên, không thể thay đổi không có nghĩa là bạn chọn cách chấp nhận và để những cơ hội trong học tập, công việc tốt vụt mất.

Bạn nên mở lòng hơn, chia sẻ nhiều hơn để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu chuyện nhỏ nhặt hàng ngày, những câu tán gẫu, thủ thỉ với người thân trong bữa ăn hay khi dọn dẹp,… Hãy thử ngay và cảm nhận những thay đổi nhé.

Chia sẻ, mở lòng với những người thân thiết

Là chính bản thân mình

Nhiều người quan niệm rằng, cười nói vui vẻ mới là giao tiếp tốt và tự tin. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Nói như vậy bởi bạn chắc chắn không thể giao tiếp tự tin khi phải chú ý giữ nụ cười gượng gạo trên môi cả buổi. Do vậy, hãy luôn là chính bản thân mình, thoải mái, nhẹ nhàng thay vì “đóng vai một ai đó”. Được là chính mình sẽ giúp bạn tự tin và cải thiện giao tiếp hơn rất nhiều so với việc gồng mình lên để xây dựng hình ảnh một con người tự tin, khéo léo.

Hy vọng 5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội trong bài viết có thể hữu ích với bạn. Hãy luôn tự tin, là chính mình trong quá trình thay đổi, cải thiện kỹ năng giao tiếp. Khi đó, những cơ hội mới, khởi đầu mới tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Và đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các bài viết bổ ích tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *