5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

Hằng năm, nước ta lại có hàng trăm, hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp bậc cao đẳng đại học. Tuy nhiên, sau khi ra trường thì có một lượng lớn sinh viên không tìm được công việc như ý muốn. Vậy lý do khiến sinh viên ra trường thất nghiệp là gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Hãy cùng Blogvieclam.edu.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: 5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

Lý do khiến sinh viên thất nghiệp là gì?

Nguyên nhân chính khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan khiến nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên dưới đây là 5 lý do chính khiến sinh viên ra trường không tìm được việc làm:

Thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi đăng ký ngành học

Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng, nó quyết định sau này bạn ra trường sẽ làm gì. Tuy nhiên, ở nước ta việc chọn ngành nghề lại phụ thuộc rất nhiều quyết định của các bậc phụ huynh.

Bậc làm cha, làm mẹ thường thiên hướng cho con những ngành có tính chất công việc ổn định như kỹ sư, bác sĩ hoặc là lựa chọn theo thị trường. Còn một số trường hợp thì lại chạy theo xu hướng nghề “hot” chứ không phải vì sự đam mê hay sở trường của mình.

Học thụ động

Rất nhiều học sinh, sinh viên hiện nay vô cùng thụ động, không chủ động tìm hiểu về ngành học cũng như những công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì thế, khi ra trường sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi xin việc.

Bởi chẳng có đơn vị nào lại muốn bỏ tiền ra để mời nhân viên lười nhác, thụ động và không có tinh thần cầu tiến về làm việc cho mình cả.

Quá thụ động  – nguyên nhân khiến nhiều sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Không trang bị kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Có rất nhiều sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học thường quan niệm rằng chỉ cần học những gì được giảng dạy là đủ. 

Nhưng thực tế, trong môi trường công việc với tính cạnh tranh cao thì việc trang bị cho bản thân những kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán và quản lý thời gian mới là yếu tố quyết định để giúp bạn trở nên khác biệt và thành công hơn.

Trình độ tiếng Anh hạn chế

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Mua Lại Sổ Bảo Hiểm Xã Hội – Vi Phạm Pháp Luật Nghiêm Trọng

Khả năng tiếng Anh còn nhiều hạn chế

Như chúng ta đã biết, trong thời buổi hội nhập hóa như hiện nay thì tiếng Anh được coi như “tấm vé thông hành” trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Tuy hầu hết các trường đại học đều đào tạo tiếng Anh, nhưng chính thái độ thụ động và không áp dụng thực tế khiến trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên bị hạn chế và không sử dụng được trong công việc.

Vì thế, sinh viên cần xây dựng phương pháp khoa học và cần áp dụng vào môi trường thực tế thì mới có thể cải thiện và nâng cao trình độ tiếng anh được.

Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”

Hiện nay, trên cả nước có hàng trăm nghìn các học sinh, sinh viên đang theo học các ngành tại trường cao đẳng, đại học và trung cấp nghề. Nhưng với phương pháp giảng dạy chú trọng vào lý thuyết, thiếu thực tiễn kết hợp với sự thụ động của sinh viên. Điều này đã dẫn tới việc số lượng sinh viên tốt nghiệp nhiều, nhưng số lượng có thể đáp ứng được yêu cầu công việc lại rất ít.

Chính sự chênh lệch này đã khiến cho hàng nghìn sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành khi ra trường.

Biện pháp cải thiện tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

>>>>>Xem thêm: Pháp lý là gì? Những khái niệm liên quan đến pháp lý

Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết và tận dụng mọi cơ hội đến với bản thân

Trước tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành như hiện nay thì mỗi sinh viên cần phải tự ý thức được khả năng và trình độ của mình để hiểu rõ bản thân mình đã có những gì và thiếu gì. Đã đáp ứng được bao nhiêu % yêu cầu của nhà tuyển dụng để từ đó bổ sung và trau dồi thêm các kỹ năng. 

Nếu cảm thấy bản thân còn thiếu hay yếu kỹ năng nào thì bổ sung ngay kỹ năng đó. Để tránh tình trạng chỉ vì một vài lý do chủ quan nào đó mà mất đi cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Hãy tận dụng mọi cơ hội đến với bản thân mình, bởi việc bỏ lỡ sẽ khiến chúng ta khó tìm được cơ hội nào như thế. Thay vì để thời gian chờ đợi quá lâu cho một công việc thì chúng ta có thể tìm kiếm được một công việc khác trong lúc chờ đợi, và đừng để kỹ năng mai một theo thời gian.

Và cũng đừng quá câu nệ vào việc phải làm công việc đúng ngành nghề mà mình đã học. Bởi đôi khi với kỹ năng mềm, tiếng anh, khả năng làm việc nhóm,… Và chúng ta ta vẫn có thể kiếm được việc làm mà không cần tới bằng cấp.

Kết

Trên đây là 5 lý do chính khiến sinh viên ra trường thất nghiệp. Do đó, hãy xác định và định hướng bản thân yêu thích gì sẽ là bước quyết định quan trọng để có thể lựa chọn được đúng trường học để phát huy được tối đa khả năng bản thân. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *