Bạn đã đầu tư bao nhiêu cho công việc mới?

Tìm hiểu thêm: Database Là Gì? Vai Trò, Thành Phần Và Ưu Nhược Điểm Của Database

>>>>>Xem thêm: Ban Nhân sự là gì? Ban Nhân sự gồm những vị trí việc làm nào?

Bạn đang đọc: Bạn đã đầu tư bao nhiêu cho công việc mới?

Câu chuyện của mình cách đây hơn 5 năm trước xin được chia sẻ lại cho các bạn ạ!

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình chưa có được công việc mà mình đã ứng tuyển mặc dù năng lực và kinh nghiệm của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển? Tại sao bạn không thể vượt qua được vòng phỏng vấn mặc dù bạn cũng đã chuẩn bị khá kỹ cho nó. Thậm chí bạn cũng đã học thuộc lòng các câu hỏi mẫu mà nhà tuyển dụng có thể nhưng vẫn không thuyết phục được nhà tuyển dụng là tôi thật sự rất muốn công việc này.

Vậy thì đã đến lúc bạn phải tự xem lại bản thân mình. Xem mình đã thật sự dành sự quan tâm đến công việc đó hay chưa? Bạn đã đầu tư cho công việc đó một cách xứng đáng hay chưa?

Trong các cuộc phỏng vấn với ứng viên ở hầu hết các vị trí, tôi luôn hỏi ứng viên là bạn biết gì về công ty chúng tôi hoặc tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây? Câu hỏi này đơn giản và có rất nhiều bạn đã đạt điểm số tối đa nhưng cũng không ít bạn không thể vượt qua được. Sự tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về công ty, về nơi mà bạn đang chuẩn bị vào làm việc là bước đầu tiên nhưng cũng là bước quan trọng nhất đối với bất kỳ công việc nào. Bạn cần biết công ty của bạn trong ngành nghề gì, tiềm năng phát triển, thị trường, khách hàng…chưa kể thị phần và vị trí trong ngành đang ở top 3 hay top 100? Những điều đó không chỉ giúp cho bạn có được công việc ổn định với những khách hàng lớn mà sẽ chứng minh được bạn đang thật sự mong muốn công việc này và công việc này là của bạn chứ không phải ai khác.

Một ngày trước cuộc phỏng vấn tại 7-Eleven, tôi đã xin nghỉ làm để đi tìm hiểu về tổng quan về thị trường. Tôi đã lên mạng, lục tung hết tất cả mọi thông tin có được về ngành, về các đối thủ, về đặc điểm thị trường bán lẻ, khách hàng… để từ đó có thể đánh giá và nhìn nhận về những cơ hội và thách thức của 7-Eleven tại Việt Nam. Đó chắc chắn là những bằng chứng xác đáng nhất cho việc tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây?

Với danh mục các đối thủ hiện có tại các địa bàn khác nhau, tôi đã lên rõ lịch trình ngày hôm đó phải đi tại các quận nào, bao nhiêu cửa hàng của các đối thủ và tất nhiên không quên mang theo bảng câu hỏi điều tra đã được in sẵn. Tôi đóng vai một khách hàng và đi nghiên cứu thị trường cho một công ty mới. Với hơn 30 câu hỏi được chia thành nhiều nhóm: tổng quan, sản phẩm, giá, nhân viên, vệ sinh, giữ xe, khu vực ăn uống, đặc điểm khách hàng…để lấy tất tần tật mọi thứ có thể ghi nhớ và quan sát được, tôi dễ dàng có được các thông tin mà mình cần bằng khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng phỏng vấn của mình.

Mỗi cửa hàng chỉ có hơn 10 phút để quan sát và hỏi nhân viên về thời gian làm việc, mức lương, đào tạo bao lâu…giúp tôi có thêm thông tin về nguồn nhân lực hiện tại của các chuỗi đối thủ. Tôi còn đích thân dùng thử các sản phẩm ở đó và kiểm tra việc thanh toán có nhanh chóng hay không, chất lượng giấy in, hình thức thanh toán, xuất hoá đơn VAT, thậm chí những loại túi ni lông đang sử dụng có thể tự huỷ hay không, có hướng đến bảo vệ môi trường hay không? Và rất nhiều các thông tin khác để kiểm tra xem họ có được hướng dẫn và đào tạo tốt hay không khi hỏi về sự khác biệt giữa các sản phẩm khác nhau…

Với 5 chuỗi hiện tại lúc đó, tôi đã đi hơn 20 cửa hàng để đảm bảo mỗi chuỗi phải đi được ít nhất 03 cửa hàng tại các khu vực khác nhau nhằm đánh giá một cách khách quan nhất các đặc điểm của đối thủ tiềm năng. Với những gì thu thập được trong một ngày làm việc cật lực từ 6:00 sáng đến 6:00 chiều và đêm hôm đó. Tôi đã thật sự sẵn sàng cho việc phỏng vấn cho vị trí Nhân sự tại 7-Eleven Việt Nam vào sáng hôm sau. Và cuối cùng, bạn cũng biết tôi đang làm việc ở đây cho đến giờ này.

Và điều mình tự hào là nhận được ngay offer 1 giờ sau khi phỏng vấn kết thúc.

Khi tôi chia sẻ những thông tin này một phần cũng muốn giúp các bạn khi có cơ hội đi phỏng vấn hoặc có cơ hội nghề nghiệp nên đầu tư thật nhiều cho công việc bạn sẽ ứng tuyển. Đừng bỏ lỡ bất kỳ một thông tin hay cơ hội nào nếu bạn thật sự mong muốn có được công việc yêu thích. Quan trọng hơn hết là bạn đã và đang chứng minh cho nhà tuyển dụng bạn thật sự mong muốn công việc này và khi bạn tìm hiểu thông tin về công ty trước khi phỏng vấn, bạn sẽ luôn cảm thấy tự hào về công ty, nơi mình sẽ làm việc sắp tới. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi, việc bạn tự hào về công ty thì chắc chắn bạn sẽ gắn bó lâu dài. Và vì thế, chúng tôi trao cơ hội cho bạn.

Tác giả: Bùi Đoàn Chung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *