Cách viết đơn xin đi làm lại khi chưa hết thời hạn nghỉ phép

Bạn vừa xin nghỉ phép một thời gian vì lý do cá nhân là mong muốn đi làm lại trước thời hạn? Hãy viết một lá đơn xin đi làm lại để cấp trên nắm được tình hình và sắp xếp nhân sự. Dưới đây là cách hoàn thiện một đơn xin đi làm lại đầy đủ bạn nên biết.

Cách viết đơn xin đi làm lại

Đơn xin đi làm lại là gì?

Đây là một lá đơn được sử dụng khi bạn muốn quay trở lại công việc sau một thời gian nghỉ. Thực tế bạn sẽ cần đơn xin đi làm lại khi chưa hết thời gian nghỉ phép. Lá đơn được coi như một lời thông báo chính thức đến công ty, cấp trên của bạn. Điều này là vô cùng quan trọng vì khi bạn nghỉ phép, công ty đã phải sắp xếp nhân sự thay thế. Do đó nếu bạn quay lại công ty mà không báo trước sẽ dẫn đến nhiều đảo lộn. 

Mặc dù bạn quay lại công việc là tốt nhưng không phải lúc nào đơn của bạn cũng được chấp nhận. Cấp trên sẽ xem xét nhiều về tình hình nhân sự hiện tại trước khi quyết định. Do bạn đang mong muốn đi làm lại trước thời hạn đã định trước, nên hãy viết đơn một cách cẩn thận.

Khi nào bạn cần viết đơn xin đi làm lại?

Lý do nghỉ phép có thể do nghỉ thai sản

Dù làm ở bất kỳ ngành nghề công việc nào cũng sẽ có lúc bạn cần xin nghỉ phép. Thời gian nghỉ phép có thể ngắn hoặc dài hạn và bạn đã nộp đơn xin nghỉ trước đó. Thông thường, trong đơn xin nghỉ bạn đã thống nhất ngày đi làm lại với công ty. Tuy nhiên do nhiều lý do, việc cá nhân của bạn đã được giải quyết và bạn mong muốn đi làm lại. Để tránh gây ra đảo lộn nhất định trong công ty, bạn cần nộp đơn xin đi làm lại.

Có nhiều lý do bạn nghỉ phép: bị bệnh, thai sản, việc gia đình, đi học,… Bất kể là vì lý do nào, bạn cần sự phê duyệt từ cấp trên trước khi đi làm lại.

Cấu trúc đơn xin đi làm lại

Đơn xin đi làm lại có câu trúc không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận để tránh thiếu sót thông tin cần thiết. Một đơn xin đi làm lại thường có những nội dung chính sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ là yếu tố bắt buộc.
 • Tên lá đơn kèm theo thời gian địa điểm (không bắt buộc).
 • Kính gửi ai?
 • Họ và tên người làm đơn.
 • Chức vụ, bộ phận làm việc.
 • Nêu lý do xin đi làm lại
 • Lời cảm ơn.
 • Ký tên.

Nhìn chung, đơn xin đi làm lại có thể chia thành 3 phần lớn, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay dưới đây.

Cấu trúc đơn xin đi làm lại

Phần mở đầu đơn xin đi làm lại

Mở đầu không có quá nhiều thông tin. Bạn cần quan tâm là hình thức, bố cục của phần này. Bắt đầu lá đơn sẽ là:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Tên lá đơn “ĐƠN XIN ĐI LÀM LẠI” hay “ĐƠN XIN TRỞ LẠI CÔNG TÁC”. Tên thường được viết hoa toàn bộ và căn lề giữa.

Phần nội dung chính đơn xin đi làm lại

Chúng ta đều thừa nhận đây là phần quan trọng nhất của đơn. Tại đây sẽ chứa những thông tin chính về việc “Bạn là ai?”,” Ở đâu?” và “Viết đơn để làm gì?”. Hãy đảm bảo bạn có đầy đủ những thông tin như:

 • Kính gửi: tùy vào việc bạn gửi lá đơn này cho ai. Nếu là cá nhân cụ thể (cấp trên, người quản lý, trưởng phòng,…) thì hãy ghi rõ tên và chức vụ của họ. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần ghi “Kính gửi bộ phận Nhân sự Công ty ABC”. 
 • Họ và tên, chức vụ của người làm đơn: đây là thông tin tối thiểu, nhất định phải có.
 • Lý do xin đi làm lại trước thời hạn nghỉ phép. 
 • Thời gian cụ thể mà bạn mong muốn được đi làm lại. 

Lý do xin đi làm lại cũng quan trọng như lý do bạn xin nghỉ phép. Nó quyết định phần lớn tới việc đơn của bạn có được chấp thuận hay không. Do đó hãy cân nhắc kỹ về việc đưa ra lý do như thế nào. Bạn có thể nói rằng do việc cá nhân kết thúc sớm hơn dự kiến và thật sự mong muốn quay lại đóng góp cho công ty. Hãy thể hiện sự chân thành, trung thực cùng lý do thuyết phục để nhận được sự đồng ý. 

Ngoài ra, lý do của bạn nên tập trung vào việc tạo lợi ích cho công ty. Đừng chỉ nói về việc bạn muốn đi làm lại, muốn có thu nhập trở lại,…

Phần kết đơn xin đi làm lại

Kết thúc đơn bạn nên dành lời cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra những cam kết về thông tin trong đơn là chính xác. Bạn nên khẳng định sẽ đi làm lại nghiêm túc, hoàn thành công việc tốt nhất. Cuối cùng đừng quên ký và ghi đầy đủ họ và tên của bạn.

Một số lưu ý khi viết đơn xin đi làm lại

Lưu ý khi viết đơn xin đi làm lại

Tổng thể nội dung của đơn tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số tiêu chí để lá đơn hiệu quả hơn.

 • Hình thức đơn cần được chính xác, thống nhất, đúng chuẩn và dễ nắm thông tin. Bạn có thể lựa chọn viết tay hoặc đánh máy đơn xin đi làm lại. 
 • Hãy viết các thông tin một cách ngắn gọn, súc tích đúng trọng tâm. Bạn không nên kể lể rườm rà về lý do cá nhân. 
 • Nhớ đưa ra ngày tháng cụ thể mà bạn mong muốn quay trở lại công ty. 

Download mẫu đơn Xin trở lại làm việc

Link Download

Kết

Một lá đơn xin đi làm lại là rất cần thiết khi bạn muốn được kết thúc kỳ nghỉ phép sớm. Không chỉ đảm bảo đúng quy định của công ty mà còn giúp bạn chuyên nghiệp hơn. Do đó hãy tham khảo bài viết và tạo đơn xin đi làm lại đúng chuẩn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *