CIO Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Quan Trọng Nhất Về CIO

Cơn lốc trí tuệ nhân tạo đã thổi một làn gió mới trong nền kinh tế, thôi thúc các doanh nghiệp không thể không dấn thân vào cuộc đua công nghệ. Ở đó, chúng ta có CIO, CTO – những vũ khí cạnh tranh đắc lực giúp doanh nghiệp làm chủ cuộc chiến. Vậy CIO là gì? Cùng Blogvieclam.edu.vn tìm hiểu tất tật các thông tin cần biết về CIO ngay sau đây nhé!

Bạn đang đọc: CIO Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Quan Trọng Nhất Về CIO

1. CIO Là Gì?

CIO là gì? CIO (Chief Information Officer) là thuật ngữ chỉ chức vụ Giám đốc công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Đây là vị trí hoạch định chiến lược, đề ra, điều hành và đảm bảo các hoạt động công nghệ thông tin trong công ty diễn ra hiệu quả, liên tục, trực tiếp thúc đẩy hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính của một CIO ngoài việc giám sát, quản lý hệ thống phần mềm, phần cứng còn phải thường xuyên nghiên cứu công nghệ mới, không ngừng nâng cao chuyên môn, tận dụng kiến thức chuyên môn đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu suất các hoạt động khác.

CIO Là Gì?

Làm việc trực tiếp với CIO có CEO (giám đốc điều hành), COO (giám đốc vận hành) và CFO (giám đốc tài chính). Theo thống kê sơ bộ từ Deloitte, khoảng 33% CIO báo cáo trực tiếp cho CEO, 11% báo cáo trực tiếp cho COO và 22% báo cáo trực tiếp cho CFO.

2. Vai Trò Của CIO Trong Doanh Nghiệp

Vai trò của CIO là gì? Cùng khám phá chi tiết với tin được Blogvieclam.edu.vn chia sẻ dưới đây:

2.1 Dùng Công Nghệ Kiến Tạo Giá Trị Kinh Doanh

CIO có trách nhiệm phối hợp và hỗ trợ nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ cho các phòng ban trong doanh nghiệp như: Phòng Marketing, phòng kinh doanh, phòng sản xuất, phòng nhân sự,.. Từ đó giúp hiệu quả công việc của các phòng ban được tối ưu, tăng cường vị thế của thương hiệu trong lòng khách hàng.

2.2 Cố Vấn Các Chiến Lược Phát Triển

CIO còn là người tổng quản lý hoạt động kinh doanh của tổ chức thông qua dữ liệu trong hệ thống thông tin nội bộ. Vì vậy, họ có trách nhiệm thiết kế, triển khai và phát triển công nghệ nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

2.3 Quản Lý Rủi Ro Thông Tin

Rủi ro thông tin khi ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc là điều khó tránh khỏi. Để doanh nghiệp không bị mất dữ liệu, sập máy chủ, giả mạo dữ liệu, đánh cắp thông tin,… CIO cần thực hiện quản lý dữ liệu nội bộ bằng phần mềm hiện đại.

3. Mô Tả Công Việc CIO

Mô Tả Công Việc CIO

Nhiệm vụ của CIO là gì? Cụ thể như sau:

3.1 Thiết Kế Hệ Thống Thông Tin Doanh Nghiệp

Mỗi doanh nghiệp có một định hướng phát triển khác nhau, do đó sẽ cần hệ thống thông tin chuyên biệt phù hợp với thực tế của mình. Nhiệm vụ đầu tiên mà CIO cần đảm nhiệm đó chính là thiết kế hệ thống thông tin chất lượng và tạo môi trường làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Thiết kế hệ thống thông tin cần đảm bảo các tính năng như:

 • Thiết kế và cấu trúc gọn nhẹ.
 • Tốc độ xử lý nhanh.
 • Dễ dàng bảo trì.
 • Dễ dàng quản lý.
 • Tương thích với chiến lược của doanh nghiệp.
 • Quản lý rủi ro thông tin và hệ thống an toàn thông tin hiệu quả.

3.2 Đề Xuất Ngân Sách Cho Các Dự Án

CIO là người tham vấn cho CEO về chiến lược dùng ngân sách trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ đó tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo các kế hoạch của CIO đề xuất được thực hiện hóa hiệu quả.

Chẳng hạn như, CIO sẽ đánh giá và nhận biết làm nhân viên IT nào thực sự chất lượng và có thể làm đội ngũ công ty trở nên hùng mạnh hơn. Từ đó đề xuất mức lương cho nhân viên hợp lý để tránh lãng phí ngân sách đầu tư cho những “nhân tài yếu”.

3.3 Phát Triển Nền Tảng Dịch Vụ Khách Hàng

Dịch vụ khách hàng tốt làm tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp với đối thủ. Do đó, CIO cần tập trung áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào phát triển Chatbot nhằm trả lời và hỗ trợ khách kịp thời.

Chatbot là kênh tư vấn và phân phối sản phẩm hiệu quả hơn SMS và Email rất nhiều. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số thì nó lại vô cùng thích hợp với chiến lược Marketing hiện đại.

3.4 Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

CIO quản lý chuỗi cung ứng đối với nhu cầu bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ thông tin hợp lý giúp rút ngắn quy trình sản xuất, quản lý kho và vận chuyển, từ đó tăng năng suất, sản lượng hiệu quả.

3.5 Quản Lý Hệ Sinh Thái Doanh Nghiệp

Hệ sinh thái doanh nghiệp là tập hợp các mối quan hệ chặt chẽ giữa khách hàng, đối tác, nhà cung cấp và các bên liên quan đến sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. CIO đảm nhận nhiệm vụ là “dấu gạch nối” trong hệ sinh thái này. Bởi, CIO là đầu mối thông tin, nắm bắt mọi vấn đề và xử lý hệ thống thông tin doanh nghiệp.

4. Tố Chất, Kỹ Năng Cần Có Của CIO

Tìm hiểu thêm: Làm gì nếu bạn chưa tìm được việc?

Tố Chất, Kỹ Năng Cần Có Của CIO

Để trở thành một CIO, bạn cần hội tụ các tố chất và kỹ năng sau:

4.1 Có Khả Năng Quản Lý, Phát Triển Phần Mềm

Nắm vững phương pháp thiết kế hệ thống thông tin và quản trị phần mềm để giúp hoạt động của toàn công ty được trơn tru, ăn khớp với nhau. CIO “bắt bệnh” sau đó phát triển phần mềm “chữa bệnh” cho quy trình làm việc của các bộ phận được hợp lý nhất.

Không những vậy, CIO còn tối ưu phần mềm để nó tương thích hơn với các phòng ban trong quá trình áp dụng thực tế. Xây dựng phần mềm quản lý phù hợp cho từng bộ phận công ty.

4.2 Am Hiểu Về Công Nghệ, Sản Xuất, Kinh Doanh

CIO cần hiểu về kinh doanh, kế hoạch sản xuất của công ty để hoạch định chiến lược phát triển công nghệ phù hợp. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp ở giai đoạn khởi động, CIO cần có kiến thức về Marketing và kinh doanh để xây dựng phần mềm ứng dụng đẩy mạnh tên tuổi của doanh nghiệp trên thị trường.

Hơn thế nữa, CIO còn chăm sóc kỹ thuật nên cần phải có sự am hiểu về công nghệ. Từ đó CIO mới có thể xây dựng và có những tác động thúc đẩy cách thức kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp thành công.

4.3 Có Kỹ Năng Quản Lý Dự Án

Trong các dự án công nghệ thông tin, CIO chính là người đứng ra quản lý với từng giai đoạn thực hiện. Vì vậy kỹ năng quản lý rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng sản phẩm, cũng như tiến độ nhiệm thu. Đồng thời giúp CIO lường trước rủi ro có thể xảy đến với “công trình công nghệ” đang được triển khai để có các biện pháp khắc phục và cải thiện phù hợp.

4.4 Có Khả Năng Tìm Tòi, Sáng Tạo

CIO là người tiên phong của những ý tưởng công nghệ khác biệt và tạo báo. Dù bạn am hiểu công nghệ thông tin đến mấy, khi là một CIO cần biết cách tìm tòi và sáng tạo nên những cái mới hiện đại, tối tân nhất. Điều này sẽ giúp công ty phát triển, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường công nghệ phát triển từng ngày như hiện nay.

4.5 Khả Năng Đối Ngoại, Duy Trì Các Mối Quan Hệ

CIO sử dụng công nghệ để phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp. Chính vì vậy, CIO cần thành thạo khả năng giao tiếp để đối ngoại và duy trì các mối quan hệ với các phòng ban trong công ty, với đối tác, khách hàng, nhà đầu tư,…

5. Phân Biệt CIO Và CTO

CIO và CTO đều là những vị trí lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, hai vị trí này có những điểm khác biệt quan trọng về vai trò, trách nhiệm và phạm vi hoạt động.

Điểm khác biệt CIO CTO
Vai trò CIO thường được ví như “người quản gia” của hệ thống CNTT, tập trung vào việc quản lý và vận hành hiệu quả các hệ thống, cơ sở hạ tầng và quy trình CNTT để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. CTO đóng vai trò “nhà sáng tạo” trong lĩnh vực công nghệ, tập trung vào việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới để mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Phạm vi hoạt động CIO thường chỉ tập trung vào CNTT nội bộ của doanh nghiệp. CTO có thể tham gia vào cả CNTT nội bộ và CNTT bên ngoài (ví dụ: phát triển sản phẩm và dịch vụ công nghệ để bán cho khách hàng).
Kỹ năng CIO cần có kiến thức chuyên môn về quản lý CNTT, quy trình kinh doanh và chiến lược. CTO cần có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, lập trình và phát triển phần mềm.
Báo cáo CIO thường báo cáo trực tiếp cho CEO hoặc CFO. CTO có thể báo cáo trực tiếp cho CEO hoặc CIO.

6. CIO Đi Lên Từ Đâu?

Nền tảng để trở thành CIO có thể bắt đầu từ những vị trí công việc nào? Chắc chắn đây là vấn đề mà nhiều bạn thắc mắc. Blogvieclam.edu.vn sẽ cho bạn câu trả lời với thông tin sau:

6.1 Nhân Viên Kinh Doanh

Từ một nhân viên kinh doanh bạn hoàn toàn có thể trở thành CIO. Bởi với nền tảng của mình, bạn có thể sử dụng nó để cố vấn về công nghệ và chiến lược kinh doanh siêu Việt cho nhà lãnh đạo công ty.

6.2 Chuyên Viên Phân Tích Nghiệp Vụ

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ có thế mạnh về nghiệp vụ tư vấn quản lý, phân tích hệ thống, dữ liệu. Khi bạn dành thời gian để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, phát triển tư duy thiết kế sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một CIO giỏi và đảm nhận công việc cực thạo.

6.3 Nhân Viên IT

Khi bạn là một nhân viên IT với hơn 5 năm kinh nghiệm trong tay. Lúc này bạn đã hiểu rõ về chức năng và cách vận hành của hệ thống thông tin, bạn có thể nhận diện các phương pháp thiết kế hệ thống phù hợp cho từng doanh nghiệp. Vậy đây chính là lúc bạn có thể trở thành CIO chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó nhé!

7. Làm Sao Để Trở Thành CIO Chuyên Nghiệp?

>>>>>Xem thêm: [Chia sẻ] Các kỹ năng lãnh đạo cần cho một nhà quản lý giỏi

Làm Sao Để Trở Thành CIO Chuyên Nghiệp?

Trở thành CIO là một mục tiêu nghề nghiệp đầy tham vọng, đòi hỏi sự kết hợp của kiến thức chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và kinh nghiệm thực tế. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng. Dưới đây là một số bước quan trọng bạn có thể tham khảo:

 • Trình độ học vấn: Hầu hết các CIO đều sở hữu ít nhất một bằng cử nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học máy tính, quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan. Nhiều CIO cũng có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ để nâng cao kiến thức chuyên môn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Cần có kinh nghiệm đa dạng trong các vai trò quản lý công nghệ thông tin như quản lý dự án, quản lý hệ thống, quản lý mạng, bảo mật, v.v. Kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý nhân sự cũng rất quan trọng.
 • Kiến thức kỹ thuật sâu rộng: CIO cần có kiến thức chuyên sâu về các công nghệ mới nhất, xu hướng ngành, kiến trúc doanh nghiệp, quản lý dữ liệu, điện toán đám mây, bảo mật và quản trị rủi ro.
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Vai trò CIO đòi hỏi khả năng lãnh đạo, đưa ra tầm nhìn chiến lược, quản lý nguồn lực hiệu quả, đàm phán, ra quyết định và giải quyết vấn đề.
 • Hiểu biết về kinh doanh: CIO cần hiểu sâu sắc về chiến lược kinh doanh, mô hình hoạt động và các quy trình của tổ chức để đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Khả năng giao tiếp và thuyết trình hiệu quả với các bên liên quan là rất cần thiết để trình bày và thuyết phục về giá trị của công nghệ.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp: Các chứng chỉ như CISSP, CISM, PMP, ITIL có thể giúp bạn nổi bật và khẳng định năng lực chuyên môn.
 • Mạng lưới và liên kết ngành: Tham gia các hiệp hội nghề nghiệp, sự kiện và hội thảo để mở rộng mạng lưới và theo kịp xu hướng mới nhất.
 • Đam mê học hỏi liên tục: Công nghệ thông tin là một lĩnh vực luôn thay đổi nhanh chóng, vì vậy CIO cần không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức mới.

8. Mức Lương CIO Bao Nhiêu?

Vị trí CIO hiện đang là một trong những vị trí được trả lương rất hấp dẫn và đáng mơ ước tại Việt Nam. Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời đại số hóa hiện nay, vai trò của CIO trong việc đưa ra chiến lược và định hướng về công nghệ cho doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, mức thu nhập cho vị trí này cũng tương xứng với trách nhiệm và tầm ảnh hưởng của họ.

Theo thống kê, mức lương của một CIO tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 18 – 59 triệu đồng/tháng. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công ty, ngành nghề hoạt động, vị trí địa lý và đặc biệt là kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên môn nghiệp vụ của từng CIO.

Đối với những CIO có kinh nghiệm từ 10 – 15 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thực sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này, mức lương của họ có thể lên tới mức rất cao, dao động từ 120 – 270 triệu đồng/tháng.

9. Cơ Hội Việc Làm CIO Như Thế Nào?

9.1 Nhu Cầu Tuyển Dụng

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu tuyển dụng CIO đang rất lớn và ngày càng tăng cao. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và số hóa trong mọi lĩnh vực kinh doanh, vai trò của CIO trở nên vô cùng quan trọng trong việc đưa ra các chiến lược và định hướng công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp. Điều này khiến nhiều tổ chức, doanh nghiệp tích cực tìm kiếm và thu hút những CIO giỏi, có năng lực để dẫn dắt bộ phận công nghệ thông tin của mình.

Nhu cầu tuyển dụng CIO không chỉ đến từ các công ty công nghệ mà còn lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, tài chính, bán lẻ, sản xuất, dịch vụ, y tế, giáo dục… Bất kỳ tổ chức nào cũng đều cần những người đứng đầu về công nghệ thông tin để giúp gia tăng năng lực cạnh tranh, hiện đại hóa hệ thống và tối ưu hóa các quy trình hoạt động. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho vị trí CIO đang rất rộng mở.

9.2 Triển Vọng Thăng Tiến

Với vị trí quan trọng và lương thưởng hấp dẫn, CIO có triển vọng thăng tiến rất cao trong sự nghiệp. Sau vài năm giữ vị trí CIO, họ có thể được đề bạt làm Phó Tổng Giám đốc hay thậm chí là Tổng Giám đốc của công ty nếu có năng lực và thành tích xuất sắc. Nhiều CIO cũng có cơ hội chuyển sang làm Giám đốc điều hành (CEO) hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty khác nhờ kinh nghiệm quản lý và kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin.

Ngoài con đường thăng tiến tại công ty hiện tại, CIO cũng có thể chọn cơ hội làm việc tại các công ty lớn hơn, có quy mô hoạt động rộng lớn hơn với mức lương và lợi ích cao hơn. Sự di chuyển này giúp họ mở rộng kiến thức, kinh nghiệm và mở ra nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp.

Một số CIO thành đạt cũng chọn con đường khởi nghiệp, thành lập công ty riêng để triển khai các giải pháp công nghệ hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn công nghệ cho các doanh nghiệp khác. Với vị thế và kinh nghiệm của mình, họ có nhiều cơ hội thành công nếu khởi nghiệp.

Ngoài ra, nhiều CIO cũng chuyển sang giảng dạy, là giảng viên tại các trường đại học, học viện về công nghệ thông tin để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận. Đây cũng là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị cho những ai muốn dạy và chia sẻ kiến thức sau nhiều năm công tác.

Như vậy, bài viết trên của Blogvieclam.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ CIO là gì, đồng thời nắm được vai trò, nhiệm vụ và những thông tin bổ ích khác có liên quan. Hy vọng nó hữu ích và trợ giúp bạn trong con đường trở thành CIO của bản thân thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *