Đừng bao giờ cho đồng nghiệp biết về lương của bạn!

Bảo mật mức lương – Không bao giờ cho đồng nghiệp biết về lương của bạn tại nơi làm việc là điều vô cùng cần thiết. Bởi khi bạn tiết lộ mức lương cho người khác sẽ kéo theo rất nhiều phiền toái tai hại dù rằng điều đó không phạm pháp hay quy định. Vậy để hiểu rõ lý do tại sao là “KHÔNG NÊN” thì hãy cùng đọc hết bài viết với JobsGO nhé!

Tại sao không nên tiết lộ mức lương nơi làm việc? 

Đâu chỉ giám đốc là người không thích nhân viên của mình bàn tán về mức lương mà đến chính bạn cũng đâu muốn mọi người bàn tán về bản thân. Chỉ vì một việc nhỏ là tiết lộ mức lương mà có thể nảy sinh rất nhiều vấn đề, tạo sự đố kỵ. Vậy nên hãy thật khéo léo ứng xử và thận trọng khi tiết lộ.

Bảo mật mức lương là cần thiết

Tiết lộ mức lương sẽ phá hỏng mối quan hệ đồng nghiệp

Khi ai đó biết mức lương của đồng nghiệp đang giữ vị trí giống mình hoặc người thâm niên cao hơn thì việc đầu tiên là tâm lý đố kỵ sẽ nảy sinh, có sự ấm ức. Bên cạnh tâm lý so sánh vấn đề là họ đi làm về sớm hơn, đôi khi chậm deadline công việc mà lương vẫn cao hơn thì cũng bị nảy sinh ganh ghét với hàng loạt lý do tại sao. Chỉ đơn giản như vậy nhưng một mối quan hệ thân thiết có thể dửng dưng, sinh thù địch, không còn đoàn kết nhóm,…

? Xem thêm: Những điều không nên nói ở nơi làm việc để tránh rắc rối, xung đột

Đánh mất sự tin tưởng và nói dối nhiều hơn

Mới chỉ bàn đến đó thì bạn cũng đã thấy hậu quả của cuộc trò chuyện về lương rồi đúng không. Nó vừa ảnh hưởng đến mối quan hệ mà còn tác động tới tinh thần làm việc và buộc chúng ta phải nói dối lẫn nhau. Vì khi mất đi sự tin tưởng thì còn ai dám gửi vàng để cất giữ. 

Một số cá nhân còn yêu cầu sếp trên xem xét  

Vấn đề nữa là khi bạn đề cập với sếp trên hoặc ai đó đề cập ngược lại và công ty lại có quy định không được tiết lộ mức lương thì có lẽ bạn đã “xong đời” rồi đấy. Chớp mắt cái là đã thấy ngày tàn, một vài sếp chẳng hề sa thải bạn thay vào đó là gia tăng áp lực công việc để bạn thấy đồng lương vì sao lại cao thấp. Sau đó bạn tự khắc chán và tìm các lý do để thôi việc. Bởi vậy mà đừng bao giờ cho đồng nghiệp biết về lương của bạn nhé.

Có nhất thiết cần bảo mật mức lương 100% hay không?

Như đã nói thì việc bàn tán về lương sẽ là không tốt nhưng cũng không hẳn đó là việc bắt buộc mà bạn cần thực hiện. Nếu nhìn theo một góc độ khác từ phía người lao động thì tiết lộ mức lương đôi khi đem lại lợi ích tích cực. 

Có các trường hợp có thể nói chuyện về mức lương

Tại sao lại là tích cực? Tích cực hay không thì còn do cách bạn nói chuyện làm sao tránh việc lọt tầm ngắm của cấp trên là được. Vì khi làm phật lòng ai đó thì cơ hội tăng lương, thăng tiến cũng bị hạn chế và nhường cho người khác. Và cách giúp bản thân tăng lương ra sao thì đó còn là cả một nghệ thuật khéo léo kèm theo phương pháp phù hợp. 

Nói như vậy thì trường hợp mà bạn tiết lộ mức lương cho đồng nghiệp đem lại lợi thế là: 

  • Việc bạn được trả lương thấp, thấp hơn rất nhiều so với đồng nghiệp cùng vị trí với nhiệm vụ như nhau. Thông qua cách này bạn cũng có thể thăm dò và rút ra bài học để đàm phán lại lương cho tháng tới. Hơn nữa biết đâu đó là mức lương đó cũng chưa phù hợp, hãy đối chiếu thông qua nhiều website và công cụ để deal lương. Tất cả mọi người cùng đoàn kết, lập ra kế hoạch tốt cho việc thuyết phục sếp là bạn đã vừa có một mức tài chính hoàn hảo cùng công việc lý tưởng. 
  • Ngoài ra có một số công việc đặc thù khác dù có tiết lộ mức lương đi chăng nữa cũng chẳng cần bận tâm. Cụ thể như: nhân viên kinh doanh, nhân viên telesale, nhân viên tư vấn chốt đơn, nhân viên bán hàng,… Đó là các công việc nhận tiền lương theo hiệu quả công việc đạt được. Ai cố gắng nhiều hơn thì họ sẽ nhận được mức lương xứng đáng hơn. 

? Xem thêm: “Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?” – Trả lời thế nào cho đúng?

Gợi ý giúp bạn nói chuyện về mức lương với đồng nghiệp tốt nhất

Lựa chọn phương pháp tiết lộ mức lương phù hợp

Trường hợp bạn muốn tiết lộ về mức lương tháng với đồng nghiệp của mình thì hãy cân nhắc và thận trọng một số vấn đề sau:

  • Đầu tiên là cần chắc chắn về việc người bạn tiết lộ là thực sự tin tưởng và đảm bảo được bí mật.
  • Hãy lập ra việc cam kết trong cuộc trò chuyện dù là chuyện gì đi chăng nữa và đừng nên tin tưởng tất cả mọi người. 
  • Mức lương nên tiết lộ với đồng nghiệp khi sắp xin nghỉ hoặc chuẩn bị rời khỏi công ty. 
  • Lương không nên to nhỏ trong văn phòng và giờ làm việc, hãy chọn thời điểm phù hợp tránh rủi ro cho chính bạn và người xung quanh đã tiết lộ. 

? Xem thêm: Làm thế nào để đàm phán tăng lương thành công?

Mong rằng qua các chia sẻ tại bài viết trên đây của JobsGO đã giúp bạn nắm được việc bảo mật mức lương quan trọng ra sao. Con số lương nhận được sẽ không ai giống ai và hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ứng tuyển tham gia làm việc tại công ty giúp bản thân có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *