Học viện Quân Y ra trường làm gì? Thu nhập của bác sĩ quân y?

5/5 – (1 vote)

Khối trường cảnh sát, quân đội luôn thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam. Điều này vô hình chung tạo nên tỷ lệ chọi rất lớn để các bạn có được cơ hội vào trường. Học viện Quân Y cũng vậy, điểm chuẩn vào trường liên tục tăng trong các năm gần đây. Điều kiện xét tuyển khắt khe, nhưng cũng không khiến số lượng hồ sơ gửi về giảm xuống. Tìm hiểu về trường và giải đáp thắc mắc “Học Quân Y ra trường làm gì?” ngay với chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin cơ bản về trường Học viện Quân Y

Giới thiệu chung về Học viện Quân Y

Học viện Quân y được thành lập từ năm 1949, trải qua thời gian hơn 70 năm phát triển – là một trong những trường y có chất lượng đào tạo tốt nhất. Hiện nay trường trở thành nơi đào tạo các bác sĩ, các y tá, điều dưỡng viên,… các cán bộ y tế để phục vụ cho quân đội Việt Nam.

Ngoài ra, trường còn cung cấp nhân lực cho hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nhân dân vùng sâu vùng xa.

Giới thiệu chung về Học viện Quân Y

Học viện Quân Y đào tạo nhiều các chuyên ngành, chương trình học đa dạng với thời gian học khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đào tạo hệ đại học: Bác sĩ đa khoa Quân y (6,5 năm); Bác sĩ đa khoa Dân y (6 năm); Dược sĩ Quân y (5,5 năm); Dược sĩ Dân y (5 năm).
  • Đào tạo hệ sau đại học: Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, tiến sĩ.
  • Đào tạo bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật điện tử Y – Sinh học.
  • Đào tạo bậc trung cấp: y tá, dược tá, y sĩ, dược sĩ.

Ngành đào tạo và điểm chuẩn dự báo năm 2023-2024

Hàng năm, số lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào Học viện Quân Y cực kỳ lớn, vì vậy mà tỷ lệ chọi của bạn sẽ rất lớn. Đồng thời điều này cũng khiến điểm chuẩn đào tạo “cao ngất ngưởng”. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn vào trường năm 2022 như sau:

  • Ngành y khoa có điểm chuẩn từ 24.8 – 28.3 ở khu vực phía Bắc.
  • Ngành y khoa có điểm chuẩn là 23.0 – 27.4 ở khực vực phía Nam

Trong năm học 2023 – 2024 tới đây, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào trường sẽ tăng trung bình từ 1 – 3 điểm. Các bạn cần hết sức lưu ý để có được tỷ lệ vào trường cao nhất nhé!

Chương trình học tại Học viện Quân y

Chương trình học của Học viện Quân y cho các ngành học được diễn ra với quy trình như sau:

  • Năm đầu tiên, sinh viên học các môn cơ sở như tiếng Anh, Hóa, Lý, Sinh, Toán, thêm môn giải phẫu. Hệ quân được đào tạo 6 tháng rèn luyện thể chất tại trường Lục quân.
  • Năm thứ 2 học các môn tiền lâm sàng như giải phẫu, sinh lý, sinh hóa,…
  • Năm 3 và năm 4 bên cạnh việc học lý thuyết, sinh viên học lâm sàng, thực tập tại viện.
  • Năm 5 sinh viên có thời gian thực tập y tế công cộng tại địa phương tỉnh/thành nào đó.

Trường có ưu điểm về việc học tập và chi phí ăn ở miễn phí hoàn toàn cho các Học viện hệ quân sự.

Học viện quân y ra trường làm gì? Thu nhập có cao không?

Học Quân Y ra trường làm gì?

Học viện quân y ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi học Học viện Quân y ra trường làm gì? Đây là câu hỏi bạn chẳng cần băn khoăn, bởi 100% sinh viên trường đều được bố trí công việc với nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân mình.

Học viên tốt nghiệp Học viện Quân y cũng có thể đề đạt nguyện vọng để có cơ hội làm việc tại các bệnh viện tuyến trung ương của Bộ Quốc Phòng như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bên cạnh đó, bạn có cơ hội làm việc tại các đơn vị Quân y trong quân đội thuộc quân đoàn, quân khu, sư đoàn, trung đoàn, làm ở bệnh xá,…

Ngoài đảm nhiệm các công việc y dược, trường còn đào tạo các học viên kỹ thuật, sau khi tốt nghiệp trở thành trợ lý kỹ thuật, kỹ sư đảm trách các công việc trong các đơn vị quân đội. Học viên tốt nghiệp chính trị được nhận vào các vị trí nghề nghiệp là cán bộ tại đơn vị quân đội như chính trị viên, đại đội.

Thu nhập sau tốt nghiệp của bác sĩ quân y có cao không?

Thu nhập của các bác sĩ quân y sau khi tốt nghiệp ra trường không hề cao. Mức lương các bạn được hưởng sẽ phụ thuộc vào chính sách bậc lương của Nhà nước ban hành. Tuy nhiên, khi bạn có kinh nghiệm và có thâm niên càng cao thì bậc lương của bạn càng tăng và trở nên hấp dẫn hơn.

Bác sĩ quân y phục vụ cho quân đội và nhân dân vùng sâu, vùng xa sẽ không thể có thu nhập cao như các bác sĩ làm việc tại các bệnh viện công lập, dân lập được. Nhưng ở đây các bạn sẽ có môi trường tốt nhất để phát triển, có sự ổn định và đặc biệt là được cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước.

Thu nhập sau tốt nghiệp của bác sĩ quân y có cao không?

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về Học viện Quân Y. Đặc biệt bạn có được đáp án cho “Học Quân Y ra trường làm gì?”. Bạn không cần phải “chật vật” tìm việc, chỉ cần chăm chú và tập trung toàn bộ để học và bổ sung kiến thức, kỹ năng thật tốt, còn vị trí sẽ được cơ quan sắp xếp sẵn cho bạn. Đây là một môi trường học tập tuyệt vời cho các bạn học sinh Việt Nam muốn học tập ngành y trong môi trường quân đội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *