Làm chủ bản thân: 8 bí quyết để bạn thay đổi cuộc sống

4.5/5 – (63 votes)

Mỗi chúng ta sinh ra trên đời đã là một cá thể độc lập, không ai giống ai. Để theo đuổi thành công và hạnh phúc cho riêng mình, bạn cần phải tự bước đi trên đôi chân của mình và học cách làm chủ bản thân. Vậy làm chủ bản thân là gì? Phát triển khả năng làm chủ bản thân như thế nào?

Làm chủ bản thân như thế nào?

Làm chủ bản thân là gì?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe tới bốn chữ “làm chủ bản thân” nhưng ít ai hiểu rõ về nó. Làm chủ bản thân nghĩa là gì?

Làm chủ bản thân nghĩa là việc bạn cố gắng kiểm soát mọi cảm giác, suy nghĩ của mình trong mọi trường hợp để hướng đến mục tiêu cuối cùng. Bạn cố gắng đặt ra cho mình những quy tắc riêng để thực hiện công việc một cách tập trung và kiên trì nhất. Làm chủ bản thân là cách tốt nhất để con người đạt được mục đích của mình trong cuộc sống.

Với những người biết làm chủ bản thân, họ sẽ luôn biết cách khẳng định sự nỗ lực và kiên định của mình để đạt hiệu quả cao trong công việc và cả cuộc sống. Bên cạnh đó, họ luôn đầu tư nhiều thời gian để phát triển năng lực làm chủ của mình cũng như cân bằng cuộc sống. 

Kiểm soát bản thân để thành công và hạnh phúc hơn.

Nhà diễn thuyết người Mỹ – Les Brown từng nói rằng: “Bạn không thể mong đạt được những mục tiêu mới hay vượt qua hoàn cảnh hiện tại nếu bạn không thay đổi”. Chỉ khi thay đổi thái độ sống và nỗ lực làm chủ bản thân, bạn mới có thể gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cả cuộc sống.

Phát triển khả năng làm chủ bản thân như thế nào?

Làm chủ bản thân là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi phải trải qua quá trình rèn luyện và cố gắng không ngừng nghỉ. Làm chủ bản thân gồm nhiều khía cạnh khác nhau từ công việc cho đến cuộc sống. Vậy để làm chủ bản thân, mỗi chúng ta cần phải làm gì?

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên khi muốn làm chủ bản thân chính là cần xác định được mục tiêu của mình là gì. Bởi lẽ, mục tiêu như kim chỉ nam dẫn dắt con người đi đúng hướng và tránh phạm phải sai lầm trên hành trình của mình. Mục tiêu ở đây bao gồm mục tiêu trong công việc và mục tiêu cuộc sống. 

Cố gắng theo đuổi mục tiêu.

Bạn cần xác định được bạn muốn công việc như thế nào, muốn cuộc sống ra sao? Từ đó, bạn sẽ biết cách xây dựng mục tiêu của mình và theo đuổi mục tiêu đó. Xác định mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể, bạn sẽ càng dễ hoàn thành chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Vượt lên nỗi sợ hãi

Ai trong số chúng ta cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình. Lý do dẫn đến điều này là vì tâm lý của con người thường không vững vàng, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài hoặc không đủ kiên trì, quyết tâm để theo đuổi đam mê của mình. Chính vì thế, để làm chủ bản thân, mỗi chúng ta cần phải biết cách vượt qua nỗi sợ hãi của mình thì mới có thể bước tới thành công.

Dù bạn đang làm công việc gì và ở bất cứ đâu, hãy luôn nhớ rằng bạn đang có một cuộc sống rất tốt đẹp và hạnh phúc. Đừng quá áp đặt cuộc sống và chịu đựng quá nhiều gánh nặng trên vai để dễ dàng đi tới thành công, bạn nhé!

3. Giữ thái độ sống tích cực

Cảm xúc và thái độ là những yếu tố quan trọng trong việc làm chủ bản thân. Kiểm soát cảm xúc không tốt sẽ khiến bạn không làm chủ được bản thân và ngược lại. Vì thế, mỗi chúng ta cần phải xây dựng thái độ sống tích cực, lạc quan và tập trung vào những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Giữ thái độ sống tích cực.

Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy luôn biết ơn cuộc sống này, chắc chắn, cả ngày hôm đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản chỉ là được làm việc mình thích, thưởng thức món ăn mình muốn hay được sống bên những người mình yêu thương. Cuộc sống như một bản nhạc và việc viết nên giai điệu vui tươi hay buồn bã là quyết định của bạn.

Nếu bạn đang phải đối mặt với những điều tiêu cực hoặc cảm thấy bản thân không thể cố gắng được nữa, hãy dừng lại và cho mình một khoảng lặng để nhìn nhận lại mọi thứ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia các hoạt động từ thiện, chương trình vì cộng đồng… để biết trân trọng cuộc sống hơn.

4. Cải thiện sự tập trung

Sự tập trung có ảnh hưởng rất lớn đến cách mỗi chúng ta làm chủ bản thân. Vì thế, bạn hãy bắt đầu cải thiện sự tập trung bằng cách chú tâm giải quyết một công việc nào đó trong một thời điểm cụ thể. Dần dần, khả năng tập trung của bạn sẽ được nâng cao. 

Thay vì lãng phí thời gian vào mạng xã hội, chơi game… bạn hãy tập trung vào những công việc có ích hơn như đọc sách, tập luyện thể thao…

5. Xây dựng sự tự tin

Tự tin là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành – bại của con người. Người tự tin luôn dễ dàng chiếm được thiện cảm của mọi người và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại và năng động như hiện nay, mỗi chúng ta cần tạo cho mình một tâm thế thoải mái và tự tin nhất. 

Người tự tin luôn được đánh giá cao.

Vì thế, nếu được yêu cầu diễn thuyết hoặc thuyết trình trước đám sống, bạn đừng từ chối nhé. Đây sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện sự tự tin và xây dựng hình ảnh của mình đấy!

6. Mở rộng lòng mình với mọi người 

Cuộc sống là không ngừng thay đổi và không ngừng giao tiếp, trao đổi giữa con người với con người. Bạn không thể sống mà chỉ biết có riêng mình. Vì thế, một trong những cách để làm chủ bản thân đó là mở rộng lòng mình với mọi người xung quanh. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được nhịp đập của cuộc sống và vui vẻ, hạnh phúc khi có mọi người đồng hành, sẻ chia. Những mối quan hệ tốt đẹp sẽ trở thành động lực để chúng ta bước tiếp và cho ta lời khuyên mỗi khi vấp ngã.

7. Kiên trì, dũng cảm

Làm chủ bản thân là điều vô cùng khó khăn. Bởi, trong cuộc sống có quá nhiều cám dỗ, đôi khi nó đến từ chính niềm đam mê, yêu thích của chúng ta. Vì thế, để không vướng phải bất cứ sai lầm nào đòi hỏi chúng ta phải thật kiên trì và dũng cảm.

Sự dũng cảm sẽ giúp bạn đối mặt được với những cám dỗ, lôi kéo và là cơ sở để bạn phát huy sự tự tin. Cách tốt nhất để con người vượt qua cám dỗ chính là suy nghĩ về tác hại của nó. Ví dụ, khi bạn muốn bỏ hút thuốc, hãy nhắc nhở bản thân về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, từ đó, kiên trì từ bỏ mỗi ngày. 

8. Tự kiểm điểm bản thân

Đánh giá lại bản thân, tự kiểm điểm là cách làm hữu ích để mỗi chúng ta kiểm soát chính mình. Qua việc tự kiểm điểm, bạn sẽ hiểu được khả năng của bản thân đến đâu và nhìn nhận được những điều bản thân đã làm được. Đồng thời bạn cũng sẽ phát hiện được những thiếu sót, hạn chế của mình, từ đó, động viên, khuyến khích bản thân. Giá cả của kỷ luật luôn rẻ hơn so với nỗi đau của thất bại. Vì thế, hãy làm chủ bản thân bằng cách nghiêm khắc với chính mình.

Kết

“Mỗi chúng ta chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Để không bỏ lỡ một cuộc đời, để thành công và hạnh phúc, mỗi chúng ta hãy học cách làm chủ bản thân. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như xác định mục tiêu, giữ thái độ sống tích cực, kiên trì theo đuổi đam mê… Làm chủ bản thân không khó, quan trọng là bạn có nỗ lực đến cùng hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *