Làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập ngoài lương cứng trong mùa dịch COVID-19?

Hiện nay chúng ta luôn có nhiều khoản cần phải chi tiêu, đôi khi là chi cho những việc bất ngờ trong khi khoản tiền lương của bạn chỉ có giới hạn. Nhất là trong tình hình khó khăn chung do đại dịch COVID-19 gây ra, việc sống mà chỉ dựa vào lương cứng là không hề đơn giản. Vì vậy, để có thể chi tiêu thoải mái hơn và không phải lúc nào cũng lo nghĩ đến vấn đề tiền bạc, bạn cần nghĩ ra nhiều hình thức nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài tiền lương. Cùng JobsGO tìm hiểu cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập hiệu quả ngoài lương cứng mà ai cũng có thể áp dụng nhé.

1. Tại sao bạn nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau?

1.1 Để có cuộc sống thoải mái hơn

Phần lớn chúng ta thường đi làm 8 tiếng một ngày, 40 giờ mỗi tuần và công việc thường không có quá nhiều thay đổi nên mức lương ở những vị trí này cũng chỉ đủ để đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Muốn tiết kiệm để mua nhà, mua ô tô hay một món đồ có giá trị nào đó mà chỉ dựa vào lương cứng thực sự là điều không hề đơn giản. 

Có thêm nguồn thu nhập để sống tốt hơn

1.2 Không lo sợ việc thất nghiệp

Khi có nhiều nguồn thu nhập khác nhau ngoài lương cứng từ vị trí mà bạn đang đảm nhiệm, bạn sẽ không còn phải lo lắng nếu như không may bạn thất nghiệp. Những sự việc như công ty cắt giảm nhân sự, bạn bị sa thải bất ngờ hay bạn muốn tìm một công việc mới để thử thách bản thân,… luôn là điều thường xảy ra mà bạn không thể đoán trước. Vì thế, khi có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau bạn sẽ không còn nỗi lo thất nghiệp và luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh, mọi sự việc có thể xảy ra. 

1.3 Lũy tích và bội thu thu nhập

Mỗi công việc đem lại nguồn thu nhập cũng tương đương với một kỹ năng mà bạn sở hữu. Nhiều kỹ năng khác nhau giúp tạo ra nguồn thu nhập còn tạo ra cơ hội để bạn kiếm được công việc mới đem lại mức thu nhập cao hơn. Đây chính là hiệu ứng tích lũy và bội thu: Các kỹ năng mà bạn học được từ các công việc trước sẽ cộng dồn lại và tạo ra bộ kỹ năng hoàn chỉnh dành cho bạn.

Đa dạng nguồn thu nhập giúp bạn tích lũy và bội thu thu nhập

Ví dụ như bạn làm cộng tác viên cho một tờ báo và kiếm được 1 triệu đồng. Cộng thêm một chút khả năng ngoại ngữ bạn kiếm được công việc viết và dịch thuật cho tờ báo sử dụng tiếng Anh và kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Từ đó kết hợp với khả năng quản lý thời gian, công việc và kỹ năng tin học văn phòng bạn có thể làm trợ lý với mức thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng. Sau đó bạn học thêm một số kỹ năng Marketing và lập trình quản trị website, bạn sẽ không quá khó khăn để kiếm được công việc với mức lương 2 con số trở lên. Dần dần, các kỹ năng cộng dồn giúp bạn luôn kiếm được công việc mới với mức lương tốt hơn.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng giúp bạn thành công dù làm bất cứ việc gì

2. Những công việc giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập ngoài lương cứng hiệu quả

Có nhiều công việc khác nhau giúp bạn tạo ra thêm các nguồn thu nhập và điều đó phụ thuộc chính vào năng lực cũng như kỹ năng mà bạn sở hữu. Cùng tìm hiểu 7 công việc giúp bạn có thêm nguồn thu hiệu quả dưới đây nhé.

2.1 CTV viết bài và phát triển nội dung

Đây là công việc khá phổ biến mà bạn có thể tìm được và nếu bạn sở hữu kỹ năng viết, sử dụng từ ngữ ở mức ổn thì CTV viết bài và phát triển nội dung là công việc sẽ giúp bạn có thêm mức thu nhập khá ổn đấy. Vì là cộng tác viên nên công việc này chủ yếu sẽ làm online và rất phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Bạn chỉ cần nhận yêu cầu, mô tả nội dung cần viết và hoàn thành đúng theo deadline là bạn đã có thêm nguồn thu nhập tương đối ngoài mức lương cứng mỗi tháng. Một ưu điểm khác là bạn có thể làm vào thời gian rảnh, ở bất cứ nơi nào bạn thấy thoải mái nhất miễn là đảm bảo đủ chất lượng và số lượng bài viết.

Một số việc làm cộng tác viên viết bài và phát triển nội dung trên trang tìm việc làm JobsGO

Đây thực sự là yếu tố vô cùng hấp dẫn và giải thích tại sao công việc này lại đang hot đến vậy trong thời gian gần đây. Mức thu nhập của CTV Content sẽ tùy theo khả năng của mỗi người và đang ở mức tương đối cao so với mặt bằng chung. Nếu chăm chỉ làm việc và làm cùng lúc cho 2 đến 3 bên thì nguồn thu nhập từ công việc này cũng tương đối ổn ngoài mức lương cứng hàng tháng.

>>> Xem thêm: Làm gì khi cạn ý tưởng viết content?

2.2 Làm video trên Youtube

Youtube là nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất hiện nay và đây cũng là một kênh tuyệt vời để bạn kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể mở một kênh vlog quay lại hoạt động thường ngày, review các món ăn, nơi giải trí hay đơn giản là chia sẻ các kiến thức chuyên môn của bạn về một lĩnh vực nào đó. Nếu có hướng đi đúng đắn cùng nội dung chất lượng hấp dẫn bạn có thể kiếm thêm thu nhập còn cao hơn công việc chính của bạn.

Khi xây dựng kênh đến một lượng người xem, người đăng ký nhất định bạn sẽ được bật kiếm tiền và từ đó nguồn thu nhập sẽ đến với bạn. Hãy làm những nội dung thực sự hữu ích, chất lượng bạn sẽ xây dựng được một kênh youtube riêng vừa là nơi bạn kiếm thêm thu nhập và giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng mới.

2.3 Dịch thuật online

Nếu bạn học giỏi và có hiểu biết chuyên sâu về một ngoại ngữ nào đó như tiếng Hàn, Nhật hay các thứ tiếng khác, hãy cân nhắc đến công việc dịch thuật online. Có rất nhiều công ty lớn, công ty đa quốc gia với nhu cầu thuê cộng tác viên dịch thuật các tài liệu từ các ngôn ngữ khác sang ngôn ngữ mà họ muốn. Bạn có thể tìm trên mạng xã hội hoặc các trang tìm việc làm uy tín như JobsGO, Jobstreet,… để tìm các công việc cộng tác viên dịch thuật trực tuyến. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết bạn phải có kỹ năng hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ đó, cả về ngữ pháp cũng như các kiến thức văn hóa, lịch sử để công việc dịch thuật được tốt nhất.

Dịch thuật online tại nhà là công việc có mức thu nhập cao hiện nay

>>> Xem thêmDịch thuật là gì? Thông tin về ngành dịch thuật

2.4 Bán hàng online

Bán hàng online đã quá phổ biến và là lựa chọn của nhiều người nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài giờ làm việc của nhân viên văn phòng, giáo viên hay các bạn sinh viên,… Nếu chọn được mặt hàng đặc biệt cùng với xây dựng được uy tín, bán hàng online sẽ đem lại nguồn thu nhập ngoài không hề nhỏ cho bạn.

Hơn nữa, bán hàng online là công việc không quá phức tạp khi bạn chỉ cần nhập sản phẩm cần bán hoặc tự làm rồi đăng lên các trang như Facebook, Instagram, Tiktok,..Khi khách hàng có nhu cầu, bạn sẽ tư vấn chốt đơn và khi hoàn thành đơn hàng, bạn sẽ bắt đầu có nguồn thu nhập đầu tiên. Một ưu điểm khác của bán hàng online là bạn chỉ cần rảnh lúc nào làm lúc đó và có thể làm online hoàn toàn, điều đó giúp công việc chính của bạn không bị ảnh hưởng và có thêm cơ hội tăng thêm thu nhập hàng tháng.

>>> Xem thêm: Top 5 kênh bán hàng online hiệu quả nhất năm 2021

2.5 Đầu tư bất động sản

Nếu bạn đang có khoản tiền tiết kiệm, hãy thử mang chúng đầu tư vào bất động sản xem sao nhé. Bất động sản luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có khoản tiền nhàn rỗi và nếu may mắn, bạn cũng có thể kiếm thêm nguồn thu nhập rất lớn mỗi tháng. 

Tất nhiên, trước khi đầu tư bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu về thị trường, tham khảo bạn bè hay các chuyên gia để lựa chọn cách đầu tư thích hợp. Nhiều yếu tố như hướng nhà, quy hoạch, tiện ích xung quanh,.. sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư mua bán đất để sinh lời. 

Thường thì những người có khoản tiền tiết kiệm sẽ đầu tư bất động sản theo hình thức “lướt sóng”, hình thức hiểu đơn giản bạn mua một mảnh đất hay một căn hộ sau đó đợi giá lên bán lại cho người có nhu cầu và nhận về hoa hồng chính là khoản tiền chênh lên sau khi giá đất tăng. Đầu tư bất động sản một cách thông minh sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn và giúp bạn có thêm thu nhập ngoài lương cứng mỗi tháng.

Đầu tư bất động sản có thể giúp bạn gia tăng thu nhập nhanh chóng

2.6 Lập trình viên online

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay, lập trình viên là một trong những nghề có thu nhập trung bình cao nhất hiện nay. Theo một số thống kê, mức lương của công việc này có thể lên tới 700.000đ/giờ tùy theo trình độ của lập trình viên cũng như mức độ phức tạp của công việc.

Bất kì doanh nghiệp tổ chức hay thậm chí các cơ quan chính phủ nào cũng cần có các website cũng như các trang thông tin. Vì vậy nhu cầu thị trường rất khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao cùng với đó cũng có nhiều công việc lập trình online theo dự án cụ thể. Tùy theo tính chất cụ thể của công việc, bạn sẽ phải làm một số công việc như lập trình website, quản lý cập nhật, vá lỗi hệ thống hoặc 1 số công việc liên quan khác.

2.7 Cộng tác viên khảo sát trực tuyến

Nghe có vẻ mới lạ nhưng thực tế công việc này khá phổ biến hiện nay, đặc biệt với các bạn trẻ có nhiều thời gian rảnh. Điều kiện đơn giản khi làm cộng tác viên khảo sát trực tuyến là bạn có thời gian và đủ kiên nhẫn để trả lời đầy đủ bảng khảo sát của một bên trung gian hay của một trang web. Sau khi hoàn thành bảng khảo sát, bạn sẽ nhận được một khoản tiền như là lương dành cho việc làm khảo sát. Chỉ cần chăm chỉ bạn cũng có thể kiếm được một khoản kha khá như một nguồn thu nhập ngoài giờ làm việc.

Cộng tác viên khảo sát trực tuyến là công việc hấp dẫn hiện nay với giới trẻ

Qua bài viết, JobsGO hy vọng đã đưa đến bạn những công việc giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập ngoài lương cứng hiệu quả nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Chúc bạn thành công và có được thêm nguồn thu nhập ngoài giờ để có một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn nhé. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *