Làm việc nhóm là gì? Những khó khăn khi làm việc nhóm

Trong nhiều công việc để hoàn thành cần phải có sự hợp tác của nhóm người. Làm việc theo nhóm mang đến những lợi ích, nhưng cũng tồn tại nhiều khó khăn. Bài viết này sẽ phân tích những khó khăn khi làm việc nhóm giúp bạn cải thiện hiệu quả của phương thức này. 

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là việc hợp tác của một số người tạo thành nhóm làm việc với nhau để hoàn thành một mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc nhóm, mọi người cùng tương tác với nhau, có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng phần công việc và được ràng buộc với nhau bằng quy tắc chung. 

Làm việc nhóm là gì?

Có nhiều người không thích làm việc nhóm, tuy nhiên phương thức làm việc này được lựa chọn ngày càng nhiều bởi mang lại nhiều lợi ích. Làm việc nhóm hiệu quả mang đến kết quả giải quyết được mục tiêu công việc với năng suất cao, thời gian được rút ngắn. Cùng làm việc, các thành viên trong nhóm có cơ hội học hỏi các kiến thức và kỹ năng từ mọi người trong nhóm để phát triển bản thân. Để đạt được những lợi ích làm việc nhóm như trên, các cá nhân cần biết được những khó khăn khi làm việc nhóm để tìm cách vượt qua. 

10 lỗi thường gặp khi làm việc nhóm

Những nhược điểm của làm việc nhóm được chỉ ra bởi những lỗi sai thường gặp trong quá trình tương tác giữa các thành viên.

Không biết lắng nghe

Không biết cách lắng nghe đồng đội là một trong những khó khăn khi làm việc nhóm hay gặp phải nhất. Nguyên nhân làm việc nhóm không hiệu quả bắt nguồn từ việc thành viên trong nhóm coi ý kiến của mình là đúng và không chịu lắng nghe người khác. 

Hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe ý kiến từ người khác với thái độ chân thành. Đánh giá khách quan ý tưởng của người khác và tiếp nhận để xây dựng mục tiêu chung của nhóm. Nếu thấy chưa hợp lý, hãy góp ý một cách thuyết phục. 

Không lắng nghe, thiếu tôn trọng gây khó khăn khi làm việc nhóm

Không tôn trọng các thành viên trong nhóm

Các thành viên trong cùng một nhóm đều có vai trò và nhiệm vụ ngang nhau trong việc thực hiện mục tiêu chung. Bởi mỗi người sẽ có những ưu điểm riêng, nên mỗi thành viên phải có thái độ tôn trọng lẫn nhau, đừng bao giờ coi thường người khác. Tôn trọng và nắm bắt được điểm mạnh của từng thành viên, để phân chia công việc hợp lý là cách để làm việc nhóm hiệu quả. 

Thụ động, ỷ lại vào người khác

Ý thức tự giác kém là một trong những khó khăn khi làm việc nhóm cần phải được loại bỏ. Khi làm việc trong một tổ chức, không phải thành viên nào cũng tự giác hoàn thành phần công việc của mình. Trường hợp cá nhân lười nhác, muốn ỷ lại vào người khác hoặc những người không bao giờ đưa ra ý kiến xây dựng công việc chung, ai làm gì ai nói gì cũng tán thành. Với thái độ làm việc không tốt, những thành viên này trở thành gánh nặng làm ảnh hưởng đến kết quả công việc của cả nhóm. 

Thiếu ý thức khi làm việc nhóm

Ý thức là phẩm chất cần có ở bất cứ công việc nào, và càng quan trọng hơn khi làm việc trong một tập thể. Nếu mỗi cá nhân chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình và thiếu ý thức trong hoạt động của nhóm, thì chắc chắn là mục tiêu chung sẽ không thể hoàn thành tốt được. Thực tế là rất nhiều cá nhân gặp phải lỗi về ý thức khi hoạt động nhóm như không tham gia các buổi thảo luận nhóm, thường xuyên đi muộn, thiếu đóng góp những ý kiến xây dựng, không hoàn thành phần việc được giao,… 

Không biết cách xây dựng niềm tin

Khi làm việc nhóm, bên cạnh những cá nhân thiếu chủ động, thì một số người lại gặp khó khăn trong việc tin tưởng đồng đội của mình. Điều này xảy ra khi bạn đã quen với việc tự mình hoàn thành công việc, nên thường lo lắng rằng người khác sẽ mắc lỗi. Tuy nhiên, khi làm việc nhóm bạn nên trao niềm tin, cởi mở trong công việc để cùng nhau thực hiện công việc hiệu quả nhất. 

Cái tôi quá lớn 

Cái tôi quá lớn gây trở ngại khi làm việc nhóm

Có thể bạn giỏi ở mặt này, nhưng chưa chắc đã giỏi ở mặt khác. Vì vậy, trong quá trình làm việc nhóm bạn đừng cố gắng thể hiện cái tôi quá lớn, cho rằng mình có năng lực và phê phán ý kiến của người khác. Điều này sẽ gây ra mâu thuẫn khiến các thành viên bất hòa và không thể cùng nhau phối hợp để hoàn thành công việc chung. 

Kỹ năng giao tiếp kém

Những khó khăn khi làm việc nhóm có thể đến từ việc thiếu trao đổi, giao tiếp giữa các thành viên. Điều này khiến mọi người không hiểu được nhau, dẫn đến mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

Tương tác kém

Hiện nay, phương tiện trao đổi thông tin phát triển, con người có thể họp mặt và tổ chức gặp nhau trên các nền tảng xã hội. Tuy nhiên, những khó khăn khi làm việc nhóm online so với họp mặt trực tiếp có thể dễ dàng nhận thấy được. Sự thấu hiểu và cởi mở giữa các thành viên khó xây dựng được thông qua các nhóm chat hay những cuộc gọi trực tuyến ngắn ngủi. Việc tổ chức các buổi họp nhóm là cần thiết để các thành viên hiểu nhau và làm việc hiệu quả hơn. 

Hay nể nang, ngại va chạm

Tâm lý nể nang có ở rất nhiều người. Họ ngại va chạm, ngại những phiền phức, tranh cãi vì thế luôn tán thành, chấp nhận những ý kiến của người khác. 

Mỗi thành viên đều có những suy nghĩ và cách nhìn với các vấn đề khác nhau, và những tranh luận là cần thiết để tìm ra cách giải quyết công việc hiệu quả nhất. Vì vậy, đừng vì nể nang, sợ mất đi các mối quan hệ mà không dám đưa ra những ý kiến khác biệt. 

Quan trọng việc thắng thua khi làm việc tập thể

Quan trọng việc thắng thua khi làm việc tập thể

Bất cứ thành viên nào cũng nên nghĩ đến lợi ích của tập thể, thay vì chỉ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân. Bởi vì làm việc nhóm không phải để thể hiện năng lực của bản thân, mà vì đạt được kết quả tốt cho công việc chung. Luôn muốn mình thắng trong mọi cuộc tranh luận là cách suy nghĩ và hành xử sai lầm cần phải được loại bỏ trong khi làm việc nhóm. 

Trên đây, Jobsgo đã chia sẻ với bạn những khó khăn khi làm việc nhóm. Mong rằng thông qua đây bạn sẽ hiểu và có cách giải quyết được các tình huống khi làm việc nhóm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *