Ngụ ngôn về chú chim và bài học về cách phân biệt bạn hay thù trong cuộc sống

Bạn đang đọc: Ngụ ngôn về chú chim và bài học về cách phân biệt bạn hay thù trong cuộc sống

Ngụ ngôn về chú chim và bài học về cách phân biệt bạn hay thù trong cuộc sống

Ngày còn nhỏ, tôi thường nghe kể một câu chuyện ngụ ngôn như thế này:

Một chú chim nhỏ bay về miền Nam trú đông. Trời rất lạnh mà chú chim lại rất yếu ớt. Bay được giữa đường thì chú mệt lả, rơi xuống một cánh đồng lớn. Có một người nông dân đang cày bừa gần đấy vô tình đổ một ít bùn lên người chú chim nhỏ. Chú chim tuy mắc kẹt dưới bùn nhưng lại được sưởi ấm.

Mặc dầu vậy, chú chim vẫn cảm thấy không vui, giãy dụa muốn thoát ra. Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng kêu, liền tiến đến cào bùn cho chú chim thoát ra và ngay lập tức chén sạch chú.

Cái kết cho chú chim nhỏ thoáng qua có vẻ bi đát, nghiệt ngã nhưng cũng cực kỳ hợp lí. Thực ra, bài học dành cho chú chim cũng chính là bài học dành cho tôi và bạn: Đôi khi trong cuộc sống, mọi thứ tưởng nhìn như vậy mà lại không phải vậy.

>> Triết lý Ikigai của người Nhật – đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Không phải ai đẩy bạn vào tình huống khó khăn cũng là kẻ thù của bạn

 

Đây chính là điều tôi mất nhiều năm tháng tuổi trẻ mới có thể hiểu ra. Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta bị đẩy vào những tình huống khó khăn, không có ai giúp đỡ. Khi đó, chúng ta dễ nảy sinh tư tưởng hận đời, hận người. Chúng ta từ chối nhìn thấy cơ hội để phát triển bản thân. 

Tìm hiểu thêm: Nhân Viên Sinh Quản Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Sinh Quản Mới Nhất 2024

Đôi khi “bùn đất” ném vào bạn không phải để dìm bạn xuống, mà để giúp bạn có thể trở nên kiên cường hơn.

Tôi có người bạn là vận động viên có tiếng, từ ngày nhỏ đã điên cuồng tập luyện môn thể thao yêu thích. Cô ngày một giỏi giang, đạt nhiều giải thưởng, được nhiều người biết đến và công nhận. Tuy nhiên, núi cao lúc nào cũng có núi cao hơn. Một ngày, khi đang ở trong thời kì sung mãn nhất, cô bị đánh bại bởi một vận động viên mới toanh, mới bắt đầu ghi tên trên làng thể thao trong một thời gian ngắn. Khi đấy, cô suýt rơi vào trạng thái trầm cảm, trở nên bị ám ảnh bởi thất bại của mình. Vậy mà huấn luyện viên của cô lại không hề an ủi cô một chút nào. Ông ta cực kỳ phũ phàng, nói rõ ràng quan điểm rằng đối thủ xứng đáng chiến thắng hơn cô biết bao nhiêu. Thoạt nhìn, vị huấn luyện viên có vẻ vô tình, máu lạnh. Nhưng chính nhờ những nhận xét thẳng thắn của ông, cô bạn vận động viên của tôi mới tỉnh táo lại. Cô lựa chọn không ở cạnh những người an ủi, bợ đỡ sự yếu đuối mình. Cô lựa chọn ở cạnh những người có thể giúp mình tiến xa nhất trong cuộc sống. Sau đó, vào các mùa giải tiếp theo, cô đã trở lại và oanh tạc bảng xếp hạng.

Đến một lúc, bạn sẽ phải cảm ơn những ai đã vô tình “ném bùn” vào mình

Có những người tạo khó khăn trong cuộc sống bạn vì họ ghen tị với bạn. Nhưng cũng có những người chỉ vô tình đẩy bạn vào tình huống khó khăn mà không hề hay biết. Có khi, họ cũng không quá quan tâm đến hoàn cảnh của bạn vì họ còn có cuộc sống, khó khăn riêng của họ. Quan trọng không phải ai cản trở con đường đến thành công của bạn, quan trọng là bạn sẽ đối phó như thế nào.

>> Đối thoại với Thượng Đế và bài học cần nhớ về sự thành công
>> Để thích ứng tốt hơn với sự thay đổi 

Không phải ai cứu bạn ra khỏi bùn đất cũng là bạn thân của bạn

Người cứu bạn chưa chắc đã là ân nhân của bạn. Cuộc sống vốn đa dạng, con người cũng có nhiều kiểu khác nhau. Trên đời này không thiếu gì những kẻ toan tính, âm hiểm. Đối với họ, bạn chỉ là một quân cờ trên khắp bàn cờ rộng lớn. 

>>>>>Xem thêm: Du lịch thông minh trên thế giới: Những thông tin bạn không nên bỏ qua!

Trái lại, người cứu bạn có khi cũng là kẻ bạn phải đề phòng nhất.

Người ta không dễ dàng giúp bạn nếu bạn không đem lại giá trị gì cho họ. Do đó, hãy học cách cảnh giác. 

Đừng tin rằng có ai sẽ cho bạn một điều gì miễn phí.

Đừng ngây thơ đến mức lố bịch.

Đừng mang ân huệ nhầm người mà bị đẩy vào tình huống nguy cấp. 

Những mối quan hệ thực sự trong cuộc sống cần nhiều hơn một hai lần nợ nần nhau.

Nếu ở trong tình huống khó khăn, hãy học cách giữ im lặng.

Trong cuộc sống, bạn phải học cách thoát khỏi nghịch cảnh bằng chính sức mình. Việc kêu ca, than thân trách phận sẽ không có ích gì cho bạn. Có những người chỉ có thể thành công nếu mọi thứ đều diễn ra theo đúng kế hoạch, thiên hòa địa lợi,.v.v… Nhưng cũng có những người vẫn thành công ngay cả khi tất cả mọi thứ đều chống đối họ, thế giới như quay lưng lại với họ. Khi thoát khỏi nghịch cảnh cũng là lúc bạn đã trưởng thành. Bạn đã nếm mùi thất bại và thành công. Bạn đã hiểu ai là bạn và ai là thù. Bạn đã trở thành một con người khác.

Hãy cẩn thận khi kêu gọi sự giúp đỡ. Không phải lúc nào bạn cũng có thể gồng gánh tất cả một mình, nhưng đừng vì vậy mà mất cảnh giác. Hãy nhớ: Mọi thứ đều có cái giá của nó, đặc biệt là sự giúp đỡ của người khác. Có những người giúp đỡ vì họ yêu thương bạn, nhưng cũng chỉ có những kẻ chỉ muốn lợi dụng bạn mà thôi.

Qua câu chuyện ngụ ngôn về chú chim nhỏ, bạn hẳn phần nào đã rõ hơn về sự phức tạp của những mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy cuộc sống vốn phức tạp là vậy, app tìm việc Blogvieclam.edu.vn vẫn mong muốn bạn đừng bao giờ mất niềm tin vào cuộc sống. Mong bạn luôn đủ tỉnh táo để giữ bên mình những người thực sự thương yêu, trân quý bạn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *