Nhân tướng học trong tuyển dụng: ứng dụng như thế nào để chọn được nhân tài?

Người ta thường nói “tâm sinh tướng”. Vậy nên hiện nay, rất nhiều người ứng dụng nhân tướng học trong tuyển dụng để chọn lọc nhân tài cho doanh nghiệp. Và để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Nhân tướng học trong tuyển dụng: ứng dụng như thế nào để chọn được nhân tài?

Nhân tướng học là gì?

Nhân tướng học là gì?

Về nhân tướng học, không ít người vẫn xem là một lĩnh vực khá huyền bí. Tuy nhiên, đây thực chất là một môn khoa học nhân văn. Theo nhà nhân tướng học Hy Trường, nó bao trùm một lĩnh vực rất phong phú, có nền tảng nhân bản và là phương pháp thực nghiệm hết sức rõ rệt.

Xét về phương pháp, nhân tướng học áp dụng lối quan sát trực tiếp con người. Dựa vào những dữ kiện trên khuôn mặt, vóc dáng, đặc điểm cơ thể, phong thái, dáng đi – đứng – ngồi,… chứ không căn cứ vào những lý luận huyền bí, trừu tượng. 

Ứng dụng nhân tướng học trong tuyển dụng nhân sự

Người ta thường nói: “Tướng mạo tự sinh” (mặt mũi không biết nói dối). Do đó, hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng đã áp dụng nhân tướng học trong quá trình tuyển dụng, lựa chọn nhân tài cũng như quản trị đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp. Đây là một trong những cách nhà tuyển dụng nhìn nhận về ứng viên, thông qua nghiên cứu về khuôn mặt. Vậy cụ thể họ sẽ đánh giá qua những yếu tố, đặc điểm nào?

Dạng Kim tinh

Đặc điểm của dạng Kim tinh đó là miệng to, đáng yêu, môi dày, mũi ngắn, trán nhỏ hoặc vừa, mắt sáng, to tròn, má có lúm đồng tiền, cằm tròn, mặt trái xoan/tròn. Những người thuộc dạng này có tính tình dịu dàng, đôn hậu, họ nhạy cảm, có thiên tài sáng tạo, dễ hòa hợp trong gia đình và xã hội, biết tận hưởng cuộc sống. 

Theo đó, những ứng viên dạng Kim tinh sẽ dễ hòa nhập trong môi trường làm việc, có thể đưa họ vào nhiều vị trí công việc khác nhau trong công ty với các chức cao.

Dạng Mộc tinh

Tìm hiểu thêm: Mô tả công việc Phiên dịch viên tiếng Anh

Ứng dụng nhân tướng học trong tuyển dụng

Dạng Mộc tinh là những người mặt to có thịt, vuông dài, cằm lẹm, mắt sáng, mũi ngắn, môi dày, lông mày mũi mác hoặc cong. Khuôn mặt của những người này được ví như hình sao Mộc, vui vẻ, năng động, có óc tổ chức và rất giỏi.

Như vậy, xét theo nhân tướng học trong tuyển dụng, quản trị nhân sự, những người dạng Mộc tinh có khả năng lãnh đạo tốt, biết cách hướng dẫn người khác làm việc. 

Dạng Thủy tinh

Đặc điểm khuôn mặt của người dạng Thủy tinh đó là hình tam giác, góc cạnh, gầy, mũi – cằm nhọn, trán rộng, mắt nhỏ linh hoạt. Đối với những người này, họ thường rất thông minh, đa di năng, lạnh lùng nhưng không cố chấp. Trong tuyển dụng, có thể đánh giá ứng viên này giỏi nhưng khả năng giao tiếp còn hạn chế, phù hợp cho những vị trí không cần tiếp xúc, làm việc với khách hàng nhiều.

Dạng Hỏa tinh

Người thuộc dạng Hỏa tinh có mặt to, hàm vuông rộng hếch về phía trước, má hóp, trán có nếp nhăn, môi mỏng, mắt hí, cử chỉ nét mặt khác cứng rắn. Trong nhân tướng học, người này được nhận định là có ý chí tốt, có tầm nhìn xa trông rộng, tinh thần bền bỉ. Tuyển dụng những ứng viên này, họ có thể gắn bó lâu dài với công việc, có chí tiến thủ và mang lại những giá trị tốt cho doanh nghiệp.

Dạng Thổ tinh

Đặc điểm chính của dạng Thổ tinh là khuôn mặt dài, thon gọn, đôi mắt hơi buồn, vầng trán cao, mũi hếch xương, miệng nhỏ. Những người này có phần không thực tế, họ có thể được chia thành 3 tính cách đối lập như lý trí, năng động và tình cảm.

Trong tuyển dụng, các nhà quản lý, lãnh đạo sẽ cần phải lưu ý, cân nhắc về đối tượng ứng viên này. Để chắc chắn về mức độ phù hợp với vị trí việc làm, cách tốt nhất là cho các ứng viên làm bài test trắc nghiệm tính cách, test chuyên môn để có cái nhìn chuẩn nhất.

Dạng Địa tinh

Đây là một người trông có vẻ nặng nề, hàm lớn, trán hẹp. Họ thường có trực giác khá thực dụng, thích tham gia vào hoạt động, công việc nào đó nhưng lại rất chậm chạp. Trong tuyển dụng, doanh nghiệp chỉ nên tuyển ứng viên dạng này cho các vị trí liên quan đến sổ sách, cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng.

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách viết mail chuyển vị trí làm việc

Nhà tuyển dụng dựa vào đặc điểm khuôn mặt để đánh giá ứng viên

Dạng Thái Dương tinh

Những người này có khuôn mặt, cằm tròn, mắt to, đẹp như người có khuôn mặt sao Hỏa, tuy nhiên sẽ có phần nở nang hơn. Tính cách của họ khá hào phóng, nhân hậu, thích nghệ thuật.

Ứng dụng trong tuyển dụng, ứng viên này sẽ có hình thức tốt, phù hợp cho những vị trí công việc yêu cầu về ngoại hình, đại diện cho hình ảnh của công ty như là sale, Marketing,…

Dạng Thái Âm tinh

Đặc điểm của dạng này là khuôn mặt tròn, mũi ngắn, mắt sáng, trán rộng, mí sụp. Điều này nói lên họ là những người khá mơ mộng, thụ động, hay thay đổi.

Những ứng viên thuộc dạng này phù hợp với công việc liên quan đến sáng tạo, đòi hỏi tính thiếu thực tiễn như thiết kế, social,…

Việc ứng dụng nhân tướng học trong tuyển dụng cũng là một cách để đánh giá về sự phù hợp của ứng viên với các vị trí việc làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cách này cũng đúng. Các nhà tuyển dụng cần phải biết kết hợp các phương pháp khác để có cái nhìn toàn diện, đúng đắn nhất về ứng viên, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong quá trình tuyển dụng nhân sự dịp cuối năm, Blogvieclam.edu.vn chính thức triển khai chương trình: MIỄN PHÍ 03 TIN TUYỂN DỤNG dành cho khách hàng mới trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết về chương trình

? Đối tượng nhận ưu đãi: Khách hàng mới của Blogvieclam.edu.vn (*).

? Thời gian bảo lưu ưu đãi: 30 ngày.

? Quyền lợi dịch vụ:

  • Đăng tin việc làm miễn phí 100%.
  • Tin tuyển dụng online 30 ngày (trên website và ứng dụng Blogvieclam.edu.vn).
  • Tin tuyển dụng hiển thị đồng thời trên các kênh liên kết: Indeed, Jobstreet,…

ĐĂNG KÝ TUYỂN DỤNG MIỄN PHÍ

(*) Khách hàng chưa có tài khoản NTD trên Blogvieclam.edu.vn hoặc khách hàng đã có tài khoản NTD trên Blogvieclam.edu.vn nhưng chưa sử dụng dịch vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *