Thực chiến là chiến đấu được trong hoàn cảnh thực tế

5/5 – (1 vote)

Đợt này chứng kiến các công ty cắt giảm hàng loạt, mình hình dung được sự vất vả và mệt mỏi của những anh chị làm HR đang trực tiếp xử lý những việc khó khăn này. Đây cũng là lúc thấy rõ nhất ai là người thực chiến khi đủ tâm đủ lực đối diện với một trong những thứ khó khăn nhất của nghề.

Mình nhớ năm 2016, khi mình vừa vào nghề được mấy tháng, nghề cũng tặng mình một cú nốc ao. 60 bạn được tuyển dụng vào làm dự án, sau 2 tháng đào tạo, đối tác sang thẩm định chất lượng và không đạt, dự án không triển khai được. Mình lúc ấy 23 tuổi, vừa non tuổi nghề vừa kém tuổi đời đã trải qua những đêm mất ngủ đầu tiên vì thấy có lỗi. Những ứng viên ấy, chính mình là người thuyết phục họ vào làm, hứa hẹn về sự tiềm năng và phát triển của dự án, mình cảm thấy mình là kẻ hứa lèo tệ hại. Mình trách móc bản thân rất nhiều, rằng nếu như không nghe mình thuyết phục, có thể giờ này các bạn đã yên ổn ở đâu đó rồi chứ không phải chịu cảnh này.

Mặc dù từ phía doanh nghiệp đã hỗ trợ các bạn 200k/ngày học, tương đương với 1 ngày lương của một fresher lúc bấy giờ, mình vẫn nghĩ mình phải làm gì đó. Mình liên hệ với các anh chị cùng nghề (lúc ấy cũng chẳng có nhiều lắm vì mình mới vào nghề, network ít ỏi vô cùng) để share CV tới các anh chị; mình thuyết phục các bạn tham gia vào các dự án khác của công ty (cả tiếng anh, tiếng việt); mình cũng đưa được một bạn vào làm trợ lý của chị phó tổng mà sau đó bạn gắn bó tiếp ở đó tới 3 năm và trở thành một trong những Team Lead trụ cột. Đến bây giờ mình vẫn nhớ cảm giác của những ngày chạy đua đó.

Mình chỉ trải qua một sự việc như thế thôi mà đã thấy đau lòng, đau đầu lắm rồi, nên thực sự khâm phục những anh chị đang toàn tâm toàn lực xử lý khủng hoảng nhân lực. Và vì thế nên “Thực chiến” không phải một mỹ từ, không phải một món trang sức mà ai thích đeo lên thì đeo được đâu.

Tác giả: Thai Ha Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *