Trung thành là gì? Đâu là biểu hiện của một nhân viên trung thành

5/5 – (1 vote)

Bạn đang đọc: Trung thành là gì? Đâu là biểu hiện của một nhân viên trung thành

Trung thành là cụm từ không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Trong những năm gần đây, cụm từ này được sử dụng nhiều ở môi trường công sở nhằm thể hiện quan điểm của lãnh đạo về nhân viên. Vậy trung thành là gì? Biểu hiện của một nhân viên trung thành bao gồm những gì? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời nhé.

Trung thành là gì? Đâu là biểu hiện của một nhân viên trung thành

Sự trung thành là gì? Người trung thành là gì?

Trung thành là tính từ chỉ đặc điểm, tính cách hoặc những con người tận tâm, hết lòng vì một điều gì đó như quê hương, đất nước, lý tưởng cao đẹp…. Lòng trung thành, sự tận tâm có thể có mặt ở khắp mọi nơi, mọi con người, mọi hoàn cảnh khác nhau. Trên thực tế, lòng trung thành có nhiều biểu hiện khác nhau và mỗi người lại có một tiêu chuẩn về sự trung thành riêng. Vì vậy, sẽ không có bất cứ một tiêu chuẩn cố định nào dành cho lòng trung thành của con người. 

Trung thành trong công việc là gì?

Tương tự như lòng trung thành, trung thành trong công việc có nghĩa là tận tâm, hết lòng vì công việc cũng như sự phát triển của công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người thường nhầm lẫn giữa những người làm việc lâu năm với nhân viên trung thành. Thoạt đầu, hai cụm từ này có vẻ tương đồng nhưng lại hoàn toàn khác nhau về mặt ý nghĩa. Cụ thể, nhân viên làm lâu năm đúng là có sự gắn bó về mặt thời gian với doanh nghiệp nhưng không ai có thể chắc chắn họ có thực sự tận tâm, hết mình vì công việc hay không. Nhưng nhân viên trung thành lại khác. Họ có thể không cam kết gắn bó lâu dài với một công ty nhưng trong thời gian làm việc, mỗi phút giây trôi qua đều là sự cố gắng hết mình vì sự phát triển của công ty đó.

Biểu hiện của nhân viên trung thành

Lòng trung thành không có tiêu chuẩn cố định. Và điều này lại càng đúng hơn trong các môi trường làm việc. Theo đó, lãnh đạo không thể đặt ra các tiêu chuẩn về lòng trung thành rồi thông qua đó để đánh giá một nhân viên. Đây là việc làm hoàn toàn phiến diện bởi một nhân viên trung thành thực sự thì mọi biểu hiện, hành động của họ đều thể hiện rõ ràng điều này. Có thể điểm qua một vài biểu hiện của nhân viên trung thành như sau:

Tìm hiểu thêm: Mô tả công việc Kỹ sư M&E

Biểu hiện của nhân viên trung thành

 • Luôn tận tâm, hết mình vì công việc, lợi ích của tập thể cũng như lợi ích chung của công ty.
 • Thẳng thắn, thật thà và trung thực.
 • Không lợi dụng các kẽ hở, thiếu sót trong chính sách của công ty để trục lợi cho cá nhân.
 • Ủng hộ quan điểm đúng đắn của sếp, phản đối khi quan điểm đó có vấn đề.
 • Không gió chiều nào che chiều ấy để đạt mục đích riêng.
 • Sẵn sàng góp ý thẳng thắn với sếp khi có những điều chưa đúng đắn.
 • Không nói xấu, chê bai sếp cũng như đồng nghiệp sau lưng.
 • Cố gắng khắc phục những thiếu sót của bản thân vì sự phát triển của công ty. 
 • Sẵn sàng dừng công việc khi thấy con đường có lợi cho cả bản thân và công ty.
 • Báo trước sẽ nghỉ, tạm dừng công việc để không gây gián đoạn công việc.

Phân biệt nhân viên lâu năm, nhân viên gắn kết với nhân viên trung thành

Nhân viên lâu năm, nhân viên trung thành và nhân viên gắn kết là những cụm từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, chúng lại có mức độ khác nhau và chỉ đặc điểm của những nhân viên hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhân viên lâu năm

Như các phân tích phía trên, nhân viên lâu năm là cụm từ chỉ những người có thời gian làm việc tại các doanh nghiệp tương đối lớn. Họ có thể là những người đi cùng lãnh đạo từ những ngày đầu thành lập công ty. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể khẳng định chắc chắn mọi nhân viên lâu năm đều là nhân viên trung thành được. Nói như vậy bởi trên thực tế, chúng ta có thể bắt gặp những kiểu nhân viên lâu năm như sau:

>>>>>Xem thêm: Đi làm trễ… trừ lương!!!

Nhân viên lâu năm

 • Nhân viên lâu năm trung thành: Là những người không chỉ có sự gắn kết với công ty về mặt thời gian mà mọi khoảnh khắc làm việc của họ đều là sự cố gắng vì công việc. Nói cách khác, họ chính là tấm gương về sự cống hiến.
 • Nhân viên lâu năm có thời gian làm việc dài: Là những người làm việc lâu nhất với công ty. Tuy nhiên, họ làm lâu như vậy không phải vì sự phát triển của công ty mà chỉ đơn giản vì công việc đơn giản, ngại nhảy việc hay đợi lương, trợ cấp nghỉ hưu,… 

Nhân viên gắn kết

Nhân viên gắn kết là cụm từ mang nhiều sắc thái tương đồng với nhân viên trung thành. Thật vậy, những nhân viên gắn kết chính là nhân viên trung thành. Tuy nhiên, sự gắn bó, tận tâm của họ với công ty ở bậc cao nhất. Họ không chỉ có đầy đủ những biểu hiện của nhân viên trung thành mà còn luôn:

 • Cởi mở trong giao tiếp, công việc.
 • Làm việc vượt qua sự kỳ vọng sếp.
 • Không chỉ hết mình vì công việc mà sẵn lòng đề xuất chính sách xây dựng, phát triển công ty,…

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hữu ích và giúp bạn trả lời câu hỏi: “Trung thành là gì?”. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *