Tương lai ngành Digital Marketing trong bối cảnh AI ngày càng phổ biến

Trí tuệ nhân tạo AI, điển hình là Chat GPT đã được biết đến rộng rãi hơn trong thời gian vừa qua. Liệu sự xuất hiện của AI sẽ tác động tới tương lai ngành Digital Marketing như thế nào? Tại Việt Nam, AI ngày càng được nhắc tới nhiều hơn và chắc chắn rằng, nó sẽ có một vai trò tất yếu trong tương lai ngành Digital Marketing.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là các hoạt động quảng cáo và tiếp thị được thực hiện thông qua các kênh trực tuyến như website, email, mạng xã hội, quảng cáo tìm kiếm và các nền tảng truyền thông số khác. Hoạt động này hướng tới mục tiêu giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng mục tiêu và tăng cường tương tác với họ.

Để hiểu rõ hơn về ngành này, bạn vui lòng truy cập bài viết: Digital Marketing là gì? Tìm hiểu xu hướng & cơ hội nghề nghiệp ngành Digital Marketing

AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) là một lĩnh vực của khoa học máy tính tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp máy tính có khả năng thực hiện các tác vụ cần tính toán, tương tác và học tập giống như con người.

AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tự động hóa công việc, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy, thị giác máy tính đến robot hóa và tự động hóa sản xuất. Hiện nay, AI đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, như trong các sản phẩm công nghệ gia đình, dịch vụ tìm kiếm và khuyến nghị, các ứng dụng di động, trò chơi.

Chắc hẳn bạn biết đến những trợ lý ảo như Siri (của Apple), Alexa (của Amazon) và Google Assistant (của Google) đúng không? Chúng là những AI vô cùng quen thuộc, được tích hợp vào thiết bị thông minh. Chúng có thể trả lời câu hỏi, cung cấp thông tin và thực hiện các yêu cầu của người dùng thông qua giọng nói hoặc văn bản.

AI có thể ảnh hưởng tới tương lai ngành Digital Marketing như thế nào?

AI có thể ảnh hưởng tới tương lai ngành Digital Marketing như thế nào?

Các phân tích gần đây đã dự đoán rằng, AI sẽ tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong lĩnh vực Digital Marketing. Theo đó, AI được cho rằng có thể thay đổi cách các thương hiệu giao tiếp với khách hàng cũng như cách các chiến dịch được thực hiện và quản lý. Người lao động có thể sử dụng AI để tự động hóa các tác vụ tốn thời gian, sản xuất nội dung và nhiều hơn thế nữa.

Mặc dù được tin rằng sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ trong ngành Marketing, song, AI vẫn cần tiếp tục phát triển, tối ưu để đạt được sự tiện lợi và hiệu quả nhất. Đây là một chặng đường rất dài.

Các cách AI sẽ thay đổi tương lai ngành Digital Marketing

AI đang có một tác động lớn đến ngành Digital Marketing và sẽ tiếp tục thay đổi tương lai ngành Digital Marketing. Theo đó, AI có thể:

 • Tăng cường khả năng phân tích dữ liệu: AI sẽ giúp các chuyên gia Digital Marketing phân tích và đánh giá các dữ liệu khổng lồ từ các chiến dịch quảng cáo, phản hồi của khách hàng và hành vi truy cập trang web để hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Cải thiện khả năng dự đoán: AI có thể phân tích dữ liệu và dự đoán hành vi khách hàng trong tương lai, từ đó giúp các chuyên gia Digital Marketing dự đoán hiệu quả của các chiến dịch và điều chỉnh chiến lược của họ.
 • Tăng cường khả năng tương tác: AI có thể được sử dụng để xây dựng các chatbot thông minh và trợ lý ảo để tương tác với khách hàng trên trang web, trên các nền tảng truyền thông xã hội và qua email. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng cường khả năng tương tác của các doanh nghiệp.
 • Sản xuất nội dung: AI có thể được sử dụng để tạo ra nội dung marketing, từ việc viết blog đến tạo video và hình ảnh, giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí sản xuất nội dung.
 • Cải thiện độ chính xác của quảng cáo: AI có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu chiến dịch quảng cáo thông qua việc phân tích dữ liệu và đưa ra các lời khuyên về cách tối ưu hóa chiến dịch, tăng hiệu quả quảng cáo và giảm chi phí.
 • Giám sát thương hiệu: AI có thể giúp doanh nghiệp theo dõi thương hiệu trên các nền tảng truyền thông xã hội, cũng như các kênh khác, giúp phát hiện và giải quyết các vấn đề nhanh chóng.
 • Tự động hóa: AI có thể giúp tự động hóa các tác vụ Marketing, giảm thời gian và chi phí sản xuất.
 • Dự đoán xu hướng: AI có thể giúp các chuyên gia Digital Marketing dự đoán xu hướng tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai và đưa ra các lời khuyên cho các doanh nghiệp về cách tối ưu hóa chiến lược của họ.
 • Tối ưu hóa email: AI có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa email marketing của họ. Bao gồm những việc như tạo ra các chủ đề email hấp dẫn, tạo ra nội dung email phù hợp với khách hàng mục tiêu và cả tối ưu thời gian gửi email để tăng tỷ lệ mở.

AI có thể làm khiến nhiều người lao động ngành Digital Marketing mất việc làm?

Mặc dù AI có khả năng tự động hóa nhiều tác vụ trong Digital Marketing, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn vai trò của con người trong việc tư vấn, đưa ra chiến lược và quản lý chiến dịch tiếp thị. Các chuyên gia Digital Marketing vẫn cần có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tư duy chiến lược để áp dụng công nghệ AI vào việc làm tốt hơn và đưa ra quyết định đúng đắn.

Không thay thế con người, công nghệ AI sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị, tăng cường khả năng phân tích dữ liệu và cung cấp cho chuyên gia Digital Marketing nhiều thông tin để làm việc hiệu quả hơn. Theo đó, người lao động ngành Digital Marketing có thể tập trung vào các tác vụ đòi hỏi kỹ năng cao hơn như phân tích, lập kế hoạch và quản lý chiến dịch để đưa ra các kế hoạch tiếp thị phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty.

Nếu bạn vẫn lo lắng về cơ hội việc làm cũng như tương lai ngành Digital Marketing đối với người lao động, hãy thử suy ngẫm về ngành ngân hàng. Ngành ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào học máy và cho đến ngày nay, tỷ lệ việc làm của ngành vẫn chưa bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tất nhiên, nếu bạn vẫn “đi ngược dòng nước” và giữ quan điểm chống lại sự gia nhập của AI, bạn sẽ trở nên “lỗi thời”, “thiếu kỹ năng cần thiết cho công việc”,… Và điều đó mới chính là nguyên nhân khiến bạn mất việc làm.

Lợi ích của AI đối với người lao động ngành Marketing

Nhân sự ngành Marketing nhận được lợi ích gì khi sử dụng AI?

Nếu biết sử dụng AI như một công cụ trong quá trình làm việc, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Tăng năng suất: AI có thể giúp bạn tăng năng suất bằng cách tự động hóa nhiều tác vụ và giảm thời gian cho những công việc đơn điệu, giúp bạn tập trung hơn vào những nhiệm vụ quan trọng khác.
 • Cải thiện chất lượng công việc: Với khả năng phân tích và xử lý dữ liệu của mình, AI có thể giúp bạn tạo ra các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số chính xác và hiệu quả hơn.
 • Tăng khả năng tương tác: AI có thể giúp bạn tăng khả năng tương tác với khách hàng bằng cách giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Đào tạo và phát triển: Với khả năng tự học của mình, AI có thể giúp bạn học hỏi và phát triển kỹ năng của mình, đặc biệt là trong việc xử lý và phân tích dữ liệu.

Tương lai ngành Digital Marketing luôn có bạn nếu bạn biết nỗ lực

Để không mất việc làm khi AI gia nhập vào tương lai ngành Digital Marketing, bạn cần:

 • Nâng cao năng lực và kỹ năng chuyên môn: Con người cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt để có thể cạnh tranh với công nghệ AI. Do đó, bạn cần tiếp tục học tập, nghiên cứu và cập nhật kiến thức để có thể làm việc tốt hơn, đồng thời đáp ứng được yêu cầu của thị trường tuyển dụng.
 • Học hỏi và sử dụng công nghệ AI: Thay vì coi công nghệ AI là đối thủ, bạn nên học hỏi và sử dụng công nghệ AI để tận dụng tối đa lợi ích mà nó đem lại cho công việc. Công nghệ AI có thể giúp bạn tăng cường năng suất làm việc, giảm thiểu sai sót, tối ưu hóa quy trình và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Phát triển kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển bản thân và đối phó với các thay đổi trong công nghệ, cũng như thị trường lao động. Các kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tư duy sáng tạo, khả năng học hỏi và thích nghi.
 • Tập trung vào những việc mà AI chưa thể làm được: Bạn cần tập trung vào những việc mà công nghệ AI chưa thể làm được, như lập kế hoạch chiến lược, phát triển mối quan hệ với khách hàng, tạo ra nội dung sáng tạo và đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình.

Các chuyên gia dự đoán sẽ có một “cuộc cách mạng” trong tương lai ngành Digital Marketing khi AI tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, vì AI không khiến bạn mất việc làm, thay vào đó công cụ này sẽ giúp bạn tăng năng suất, hiệu quả làm việc,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *