3 mối quan hệ bạn cần xây dựng để thăng tiến trong sự nghiệp

Bất kì mối quan hệ nào cũng cần thời gian để phát triển. Nếu bạn chỉ nghĩ đến việc xây dựng chúng khi cần đến thì đã quá muộn. Hôm nay, Linh sẽ chia sẻ 3 loại mối quan hệ mà bạn cần kết nối từ sớm để giúp phát triển sự nghiệp.

Bạn đang đọc: 3 mối quan hệ bạn cần xây dựng để thăng tiến trong sự nghiệp

Tìm hiểu thêm: Kế Toán Thanh Toán Là Gì? Công Việc Kế Toán Thanh Toán Gồm Những Gì?

>>>>>Xem thêm: Truyền thông bẩn là gì? Ví dụ về truyền thông bẩn

1. Mối quan hệ chung ngành

Là những người bạn chưa từng biết nhưng làm chung ngành với bạn. Khi kết nối với những người này, bạn sẽ được học hỏi thêm kỹ năng chuyên môn hoặc cập nhật những thông tin nổi bật trong ngành từ họ. Những mối quan hệ này sẽ chỉ dừng ở mức độ “bạn biết họ” nhưng không thực sự gặp gỡ riêng ở mức độ cá nhân.

Để xây dựng mối quan hệ chung ngành, bạn có thể kết nối với họ trên các trang nghề nghiệp như Linkedin, các nhóm trên mạng xã hội, hoặc tham gia các sự kiện trong ngành.

2. Mối quan hệ buổi hẹn cà phê

Khác với mối quan hệ chung ngành, đây là những người bạn thực sự đã từng gặp gỡ hoặc nói chuyện riêng thông qua một vài buổi hẹn cà phê hay ăn trưa. Bạn có thể chưa thực sự thân với những người này, nhưng bạn biết họ đủ để gửi email nhờ một việc nhỏ. Bạn cảm thấy mối quan hệ này có tiềm năng phát triển và hai bên cần nỗ lực để hiểu nhau hơn.

Bạn có thể bắt đầu mối quan hệ buổi hẹn cà phê bằng cách gửi email, tin nhắn làm quen sau khi kết nối hay gặp gỡ lần đầu tại các buổi networking, sự kiện, hội thảo. Hãy ghi chú cẩn thận và nhắc lại một số nội dung của buổi chuyện trò đầu tiên giữa hai người. Bằng cách này, họ sẽ nhớ bạn là ai và dễ dàng phản hồi bạn hơn.

3. Mối quan hệ đáng tin cậy

Đây là mối quan hệ cá nhân nhất. Nó kéo dài theo năm tháng và mang đến cho hai bên nhiều giá trị bền vững. Để xây dựng mối quan hệ này, bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để tương tác và tạo lòng tin với họ. Điểm mấu chốt của mối quan hệ đáng tin cậy là hai bên sẵn sàng giúp đỡ và mang đến giá trị cho nhau mà không mong đợi được đáp lại. Những người trong mối quan hệ này thường là cố vấn, đồng nghiệp thân thiết, hay đối tác tin cậy lâu năm của bạn.

Hãy nhớ rằng, chất lượng cuộc sống của bạn được góp phần bởi chất lượng những mối quan hệ mà bạn đang sở hữu. Hãy quan tâm vun trồng những mối quan hệ tốt đẹp, và chúng sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn thêm sắc màu và rực rỡ hơn.

Tác giả: Thái Vân Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *