Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả dành cho người mới

Affiliate Marketing đang trở thành xu hướng công việc cho nhiều nhà sáng tạo, họ tạo ra những ý tưởng thu hút để kiếm tiền online. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, Blogvieclam.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ A đến Z cách làm Affiliate Marketing hiệu quả. Bắt đầu ngay thôi!

Bạn đang đọc: Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả dành cho người mới

1. Affiliate Marketing là gì?

Trước khi tìm ra cách làm Affiliate Marketing hiệu quả, hãy tìm hiểu Affiliate Marketing là gì.

Affiliate Marketing là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt, Affiliate Marketing được hiểu là tiếp thị liên kết. Đây là một trong các hình thức kiếm tiền online hiệu quả, được nhiều người áp dụng hiện nay, bao gồm nhà phân phối và nhà cung cấp.

Mô hình tiếp thị liên kết này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam bởi nhu cầu mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử và các ứng dụng xã hội tăng mạnh.

2. Affiliate Marketing gồm những yếu tố nào?

Affiliate Marketing gồm những yếu tố nào?

Để đảm bảo quy trình tiếp thị liên kết mang lại hiệu quả cao, Affiliate Marketing sẽ bao gồm 5 yếu tố cơ bản sau:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Những công ty lớn, nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Những đơn vị giúp nhà sản cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng. Họ thường được nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.
 • Khách hàng (End User): Những người mua sản phẩm, dịch vụ, có thể dùng hoặc không dùng sản phẩm, dịch vụ đó.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của Shopee.

3. Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến tại Việt Nam

Mô hình tiếp thị liên kết hiện nay được biết đến với rất nhiều hình thức khác nhau, tùy theo thế mạnh và vốn hiểu biết của mỗi cá nhân mà có những hình thức được coi là hiệu quả.

Dưới đây là 5 hình thức Affiliate Marketing phổ biến được nhiều người áp dụng:

3.1 Hình thức CPC (Cost Per Click)

CPC là hình thức cơ bản nhất. Với hình thức này, hoa hồng sẽ được tính thông qua lượt khách hàng click vào website của nhà cung cấp từ các bài quảng cáo của Publisher.

3.2 Hình thức CPO (Cost Per Order)

CPO hiện đang là hình thức Affiliate Marketing hiện đại và bền vững nhất hiện nay. CPO tính hoa hồng dựa trên giá trị của mỗi đơn hàng, tức là chỉ cần khách hàng xác nhận đã đặt mua từ liên kết mà bạn cung cấp thì hoa hồng sẽ được tính.

3.3 Hình thức CPL (Cost Per Lead)

CPL là hình thức tiếp thị liên kết được tính theo chi phí dành cho mỗi khách hàng tiềm năng. Tùy vào mục đích của mỗi nhà cung cấp, lead ở đây có thể là thông tin khách hàng, điền form, khảo sát,..

3.4 Hình thức CPI (Cost Per Install)

Đây là hình thức tiếp thị dựa trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng để tính phần trăm hoa hồng. Bạn có thể tham gia CPI với một số Affiliate Network uy tín ở Việt Nam như AdFlex, Masoffer,….

3.5 Hình thức CPS (Cost Per Sale)

CPS là hình thức kiếm tiền Affiliate mà hoa hồng chỉ được tính dựa trên mỗi đơn hàng hoàn thành. Tức là khi khách hàng mua hàng và thanh toán thành công thì bạn mới nhận được tiền hoa hồng.

Bạn có thể tham gia CPS trên quốc tế hoặc tại Việt Nam với các mạng tiếp thị như Amazon, Clickbank, Masoffer, Accesstrade,…

4. Hướng dẫn cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới

Sau đây là từng bước làm Affiliate Marketing cơ bản mang lại hiệu quả cao mà bạn – một newbie nên biết.

4.1 Cách đăng ký tài khoản Affiliate Marketing

Hướng dẫn đăng ký tài khoản affiliate marketing trên Adpia

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ www.adpia.vn và chọn “Cộng tác viên”.
 • Bước 2: Lựa chọn “Đăng ký” để chuyển sang giao diện của trang đăng ký.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân chính xác và chọn “NEXT” để tiếp tục.
 • Bước 4: Tiếp tục hoàn tất thông tin để Adpia nắm được năng lực của bạn và gửi những bài giảng quan trọng phù hợp với từng người.
 • Bước 5: Đến bước này coi như bạn đã hoàn thành 80% thủ tục đăng ký tài khoản Affiliate cho riêng mình. Đừng quên mở email để xác nhận lại và nhận những bài giảng hoàn toàn miễn phí từ Adpia.
 • Bước 6: Mở Email và nhấn vào “Xác nhận tài khoản”.
 • Bước 7: Khi bạn nhận được thông báo này tức là tài khoản Affiliate của bạn đã được kích hoạt. Bạn hãy chọn “Đăng nhập ngay” để vào hệ thống Affiliate và tham gia vào các chiến dịch Affiliate Marketing của các nhà cung cấp uy tín. Hãy tích cho mình thật nhiều hoa hồng nào!

4.2 Các bước làm Affiliate Marketing

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống Affiliate

Khi vào giao diện của hệ thống Affiliate, nhấn chọn “Chiến dịch” để mở danh sách các nhà cung cấp (Merchant).

Tìm hiểu thêm: Quy tắc Horenso và cách áp dụng trong quá trình làm việc

Bước 2: Lựa chọn chiến dịch Affiliate

Tại đây có rất nhiều Merchant, bạn có thể xem “Top Merchant” – Top các nhà cung cấp, “New Merchant” – các nhà cung cấp mới, “Merchant Global” – các nhà cung cấp quốc tế.

Trong ví dụ này, Blogvieclam.edu.vn sẽ lựa chọn tham gia chiến dịch của Merchant “Earlystart”.

Bước 3: Đọc lưu ý thông tin cơ bản chiến dịch (nếu chưa biết về merchant đó)

Click chọn chiến dịch và đọc các thông tin cơ bản để nắm được những lưu ý khi chạy chiến dịch, tránh lãng phí traffic có doanh thu mà không được tính hoa hồng.

Bước 4: Copy link sản phẩm

Bạn phải copy link sản phẩm trong phần “Thông tin cơ bản chiến dịch”. Còn đối với các Merchant khác, bạn phải vào website của họ để lấy link sản phẩm.

Bước 5: Gắn mã Affiliate vào link sản phẩm

Dán link sản phẩm vào ô “Nhập link sản phẩm” và click chọn “Tạo link”. Tại đây sẽ trả lại kết quả đường link mới đã được gắn mã affiliate của bạn. Hãy copy đường link này và chia sẻ kèm bài viết nhé.

5. Cách chia sẻ bài viết kèm link Affiliate

Có rất nhiều cách làm Affiliate Marketing, phổ biến nhất là viết bài review về sản phẩm/dịch vụ cụ thể nào đó. Trong khuôn khổ bài viết này, Blogvieclam.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chia sẻ bài viết lên trang mạng xã hội Facebook kèm link Affiliate.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị ít nhất 3 – 5 hình ảnh liên quan đến sản phẩm đó. Đồng thời cũng phải chuẩn bị từ 1 – 3 dạng bài content viết về sản phẩm. Lưu ý không nên chỉ đăng mỗi link Affiliate lên trang cá nhân, bởi nó không đem lại hiệu quả, rất dễ bị báo cáo spam và khoá tài khoản Facebook.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể share bài viết lên các hội nhóm. Mục tiêu là càng tiếp cận với nhiều người càng tốt, như vậy sẽ gia tăng tỷ lệ click vào link mua sản phẩm, từ đó bạn sẽ được hoa hồng quảng bá Affiliate.

>>>>>Xem thêm: Dotnet Là Gì? 08 Đặc Điểm Nổi Bật Của Dotnet

Cách chia sẻ bài viết lên Facebook kèm link Affiliate

Tóm lại, có vô vàn cách làm Affiliate Marketing hiệu quả nếu bạn luôn sáng tạo và phấn đấu không ngừng. Hãy coi tiếp thị liên kết là công việc chính, luôn chân thành với khách hàng và coi trọng sản phẩm mình bán để mang lại hiệu quả Affiliate Marketing cao hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *