Cách nhìn người xấu tốt nơi công sở chuẩn xác nhất

5/5 – (1 vote)

Bạn muốn biết cách nhìn người tốt xấu trong môi trường công sở hiện nay? Bí quyết sẽ được chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Cùng đọc để biết cách kết bạn, học hỏi những người tốt, và tránh xa kẻ xấu trong công ty giúp bản thân phát triển nhất nhé!

1. Cách nhìn người qua ánh mắt

Một trong những cách nhìn người hay nhất đó là thông qua đôi mắt. Đôi mắt được mệnh danh là cửa sổ tâm hồn nên những gì bạn đang nghĩ đều thể hiện qua đó. Chúng ta có thể thông qua ánh mắt của một người để đánh giá người tốt, người xấu.

Đôi mắt của người tốt luôn luôn nhìn thẳng vào bạn khi nói chuyện, nó thể hiện sự chân thành và trong sáng. Còn người gian xảo thường có đôi mắt láo liên, không bao giờ nhìn vào một trọng tâm nhất định vì họ sợ bị phát hiện việc xấu mà mình làm.

2. Cách cư xử nói lên tính cách

Bạn cũng có thể nhìn thấy tính cách của một người thông qua hành vi, cách ứng xử của người đó. Một người tử tế hiếm khi thô lỗ, hằn học với những người xung quanh. Ngược lại, những kẻ không tôn trọng người lớn tuổi, không yêu thương trẻ nhỏ hiếm khi nào là người tốt.

Mặc dù đồng nghiệp của bạn có thể tạo cho bản thân một vỏ bọc đẹp đẽ với những hành vi tốt đẹp; nhưng “cái kim trong bọc sẽ có ngày lòi ra”. Vì vậy, nếu bản chất của họ là cáo, họ sẽ sớm lộ đuôi.

3. Nhận biết tính cách, hãy nhìn họ lúc mới ngủ dậy

Một người thức dậy ngay khi tiếng chuông báo thức vang lên là một người đúng giờ, chăm chỉ và vô cùng đáng tin cậy. Họ thường là những người có tham vọng, biết quản lý bản thân nên dễ đạt được thành công trong cuộc sống.

Trong khi đó, nếu đồng nghiệp của bạn vẫn cố nằm thêm vài phút buổi trưa thì ắt hẳn họ là người vô tư, không thích các quy tắc. Những người này dễ có mâu thuẫn với cấp trên nếu phải làm việc trong môi trường có nhiều quy định.

4. Đoán tính cách thông qua bạn bè

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, câu nói này đúng trong phần lớn hoàn cảnh. Chính vì vậy, để biết về tính cách của một người, bạn hãy để ý bạn bè xung quanh họ. Một người tốt, có lối sống lành mạnh sẽ không trở thành bạn bè thân thiết của những người có lối sống buông thả, phức tạp.

Học cách nhìn người. Người tử tế sẽ kết bạn với người tử tế.

5. Học cách nhìn người tốt hay xấu qua khó khăn

Thời điểm bạn gặp khó khăn trong cuộc sống là lúc bạn có thể nhìn nhận một người rõ nhất. Một người bạn chân thành sẽ không bỏ mặc bạn trong lúc nguy cấp. Ngay cả khi họ không giúp bạn được điều gì, họ vẫn sẽ ở bên ủng hộ tinh thần bạn.

Ngược lại, người bạn tồi sẽ rời bỏ bạn; thậm chí có những kẻ tiểu nhân tới mức “giậu đổ bìm leo”, thừa lúc bạn gặp trắc trở để tấn công, lấy lợi ích cho bản thân.

6. Muốn biết người có tiền đồ không hãy xem họ có tham món lợi nhỏ trước mắt

Người tham lam món lợi nhỏ về cơ bản là người có tính xấu. Những người như vậy rất khó để có được chỗ đứng trong xã hội. Lý do là bởi họ chỉ biết ngày hôm nay mà không hướng về ngày mai.

Trong khi đó, người có tiềm năng làm việc lớn sở hữu tầm nhìn xa trông rộng và không để lợi ích nhỏ cản trở con đường phát triển của mình. Những người này thường rất rộng rãi và giàu nghị lực.

7. Muốn biết một người tin cậy hay không, hãy nhìn lời hứa

Giữ lời đòi hỏi chúng ta phải bước ra ngoài mong muốn của bản thân và hoàn thành điều gì đó cho người khác hoặc thách thức bản thân phá bỏ những thói quen có hại. Không phải ai cũng làm được điều này. Vì vậy, bạn có thể đặt lòng tin vào những người đồng nghiệp luôn thực hiện điều mà họ đã hứa.

8. Sở thích nói lên tính cách con người

Nhìn vào sở thích của một người, bạn có thể phần nào hiểu hơn về tính cách của người đó. Những người thích đọc sách thường rất ham học hỏi; những người thích nhạc jazz thường hướng ngoại và quyết đoán; những người thích vẽ thường rất kiên nhẫn và tinh ý,…

9. Người tốt sẽ không nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác chưa hẳn là người xấu, nhưng chắc chắn không phải người tốt. Hành vi này chẳng những gây hại cho người mà còn thể hiện sự yếu kém của bản thân.

Những kẻ thường xuyên nói điều không hay về người khác là những kẻ tự ti. Bởi vì cảm thấy lo lắng, bất an, nên họ cố gắng hạ thấp người khác với mong muốn nâng cao giá trị của bản thân. Nhưng dù cố gắng thế nào thì kẻ thất bại vẫn thất bại. Vì người thành công sẽ không áp đặt cái nhìn phiến diện vào một câu chuyện và cũng không có thời gian để nói xấu người khác.

Người tử tế là người nhìn nhận thấy cái sai và góp ý thẳng thắn để giúp đối phương thay đổi, phát triển.

10. Tiền bạc giúp nhìn ra nhân nghĩa, chữ tín

Tiền bạc nói riêng, lợi ích nói chung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra xung đột trong các mối quan hệ cá nhân. Con người có tính ích kỷ, thường muốn nhận được phần tốt, phần hơn về mình. Vì vậy, khi đụng đến lợi ích, bạn bè, người thân cũng có thể trở mặt thành thù. Một người có thể vượt qua cám dỗ của vật chất, để đối xử tử tế với bạn chính là người mà bạn nên thân thiết.

11. Vấn đề bất ngờ giúp nhìn ra trí tuệ

Đột nhiên hỏi một sự tình nào đó có thể giúp bạn nhìn ra khả năng phản ứng, trí tuệ của đối phương. Vấn đề được đặt ra không nhất thiết phải hóc búa, nhạy cảm mà chỉ cần mang tính bất ngờ. Một người có thể kịp phản ứng và trả lời điều bạn hỏi thường là người nhanh trí và rất linh hoạt.

Kết luận:

Dẫu không chính xác 100%, nhưng bằng cách áp dụng 11 cách nhìn người tốt hay xấu mà JobsGO giới thiệu trên, bạn vẫn có thể đánh giá được phần nào năng lực, tính cách con người. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, đừng vội đánh giá một người thông qua một vài hành vi, hãy dành thêm thời gian để khám phá thêm các khía cạnh khác trong con người họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *