Cập nhật mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới chi tiết nhất

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới là một trong những biểu mẫu quan trọng bậc nhất của các doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng. Vậy văn bản mẫu này thực chất là gì và tại sao lại có vai trò quan trọng như vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời nhé.

Bạn đang đọc: Cập nhật mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới chi tiết nhất

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới là gì?

Mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới là gì?

Trên thực tế, không có một quy định chính thức nào giải thích cụ thể về thuật ngữ mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới. Tuy vậy, đây vẫn là loại văn bản được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng trong quá trình tuyển dụng bên cạnh hợp đồng lao đồng. 

Hiểu một cách đơn giản, đây chính là một biểu mẫu, văn bản có hình thức đặc biệt có nhiều nét tương đồng với hợp đồng lao động. Văn bản này được soạn thảo nhằm mục đích xác nhận việc tuyển dụng, nhận việc đối với nhân viên mới sau phỏng vấn, thực tập hoặc thử việc.

Vai trò của mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Vì không được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật nên có rất nhiều người hoang mang, lo lắng về giá trị của mẫu quyết định tuyển dụng này trên thực tế. Bên cạnh đó, một số người hiểu rằng đây là loại văn bản có tính chất ràng buộc giữa doanh nghiệp và người lao động nên không để tâm và lưu ý. Tuy nhiên, dù không được quy định chặt chẽ và cụ thể nhưng đây vẫn là loại văn bản có ý nghĩa đặc biệt với doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể như sau:

Vai trò của mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

 • Mẫu quyết định tuyển dụng này được sử dụng nhằm đánh dấu, xác nhận thời điểm nhận việc của nhân sự các bộ phận trong doanh nghiệp.
 • Mẫu quyết định tuyển dụng đảm bảo tính chuyên nghiệp, bài bản trong tuyển dụng đồng thời giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự tốt hơn.
 • Đây có thể là căn cứ bảo vệ quyền lợi người lao động trong trường hợp xảy ra tranh chấp bên cạnh các văn bản có hiệu lực pháp lý như hợp đồng lao động.

Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Soạn thảo mẫu quyết định tuyển dụng này không quá khó. Bạn chỉ cần đảm bảo đầy đủ các nội dung và các thông tin tuân thủ đúng quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Nội dung chi tiết

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có những quy định riêng về mẫu quyết định tuyển dụng. Tuy vậy, để tạo một mẫu quyết định hoàn chỉnh, bạn cần lưu ý những nội dung quan trọng như sau:

 • Thông tin cá nhân của người lao động bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ,…
 • Thông tin về vị trí, công việc đảm nhiệm tại doanh nghiệp.
 • Thời điểm chính xác hai bên đưa ra cam kết xác nhận công việc (Căn cứ theo thời hạn hợp đồng lao động).
 • Thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phụ cấp, chế độ,.. của người lao động.

Trong quá trình triển khai trên thực tế, sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp với tình hình thực tế nhưng những thông tin kể trên không được bỏ qua.

Tìm hiểu thêm: Những quy tắc đối với Content Writer bạn cần nắm rõ

Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Đầy đủ quy định pháp luật

Không chỉ cần đầy đủ nội dung, một quyết định tuyển dụng nhân viên mới cũng cần đảm bảo các nội dung tuân thủ quy định pháp luật:

 • Thông tin thời gian thử việc phải phù hợp với từng đối tượng khác nhau.
 • Mức lương cần ghi chính xác. Mức lương trong thời gian thử việc phải được tính bằng 85% lương chính thức và phải ghi cụ thể con số sau khi tính toán.
 • Các biện pháp xử lý, giải quyết khi một trong hai bên phá vỡ cam kết lao động phù hợp với quy định doanh nghiệp đồng thời không được trái pháp luật.

Lưu ý khi triển khai mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Sau khi đã nắm được những quy định về hình thức và nội dung mẫu quyết định này, bạn chắc hẳn đã có thể tự soạn thảo biểu mẫu phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo văn bản trên thực tế có thể hoàn thiện nhất, bạn hãy chú ý thêm một số lưu ý như sau:

 • Ngôn ngữ sử dụng trong quyết định phải mạch lạc, rõ ràng, dễ hiểu và hạn chế tối đa những từ ngữ đa nghĩa, phương ngữ địa phương hoặc từ ngữ chỉ sử dụng trong văn nói.
 • Văn bản cần được trình bày theo quy chuẩn của pháp luật với đầy đủ Quốc hiệu, tiêu ngữ; ngày tháng năm; tên quyết định;…
 • Nội dung ngắn gọn nhưng phải chính xác và đầy đủ thông tin.

>>>>>Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư điện

Lưu ý khi triển khai mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Một số mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới

Tùy vào từng doanh nghiệp cũng như trường hợp mà mẫu quyết định tuyển dụng này sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu về mẫu quyết định này, có thể tải ngay các mẫu dưới đây để tham khảo nhé!

 • Mẫu quyết định dành cho nhân viên mới thử việc: Tải ngay
 • Mẫu quyết định dành cho nhân viên mới chính thức: Tải ngay
 • Mẫu quyết định tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ: Tải ngay

Hy vọng thông tin chia sẻ về mẫu quyết định tuyển dụng nhân viên mới trong bài viết có thể hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi phía dưới để được giải đáp trực tiếp. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *