Có nên làm việc ngày nghỉ lễ để dành tiền nghỉ ngơi ngày bình thường?

Theo quy định của Bộ luật Lao động, đi làm ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 300% ngày bình thường. Đây quả thật là một con số hấp dẫn với bất kỳ người lao động nào. Từ lâu, suy nghĩ đi làm ngày nghỉ lễ đã trở nên phổ biến, nhất là đối với các bạn sinh viên cần kiếm thêm thu nhập. Nhưng hiện nay, nó còn trở nên phổ biến đến nhiều độ tuổi hơn với lối suy nghĩ mới: “chọn đi làm ngày nghỉ lễ để dành thời gian và tiền bạc nghỉ ngơi ngày bình thường”. Lối suy nghĩ “ngược dòng” này liệu có nên? Những lợi ích và bất lợi nào bạn sẽ gặp phải khi thử lối tư duy mới này?

Bạn nhận được lợi ích gì khi đi làm ngày lễ?

Đi làm ngày lễ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời! Cụ thể như sau:

Thu nhập nhiều hơn

Lợi ích lớn nhất của đi làm ngày nghỉ lễ chắc chắn là tiền lương. Bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn ít nhất 3 lần ngày bình thường. Nếu làm việc 3 ngày nghỉ lễ, số tiền kiếm được sẽ hơn cả tuần làm việc vất vả. Không những vậy, trong những ngày lễ, do thiếu nhân lực trong khi công việc vẫn phải vận hành, bạn có vô vàn công việc để lựa chọn. Điều này vô cùng ý nghĩa nhất là đối với sinh viên đang cần tiền trang trải sinh hoạt phí.

Có cơ hội trải nghiệm những vấn đề mới

Đi làm ngày lễ, chắc chắn sẽ khác ngày bình thường. Bạn có thể sẽ lần đầu tiên xử lý những vấn đề mà ngày thường mình sẽ không bao giờ gặp phải. Ở một số vị trí, ngày lễ thậm chí khối lượng công việc còn ít hơn ngày bình thường, nhưng mức lương vẫn được trả ít nhất gấp ba. Tuy nhiên, đa phần công việc vào ngày lễ thường tương đối nhiều do thiếu nhân sự. Có thể bạn sẽ được trải nghiệm cả kỹ năng lãnh đạo trong những ngày đặc biệt này.

Sự ghi nhận từ cấp trên

Cấp trên sẽ đánh giá cao bạn khi bạn đi làm ngày lễ

Thái độ tình nguyện làm việc ngày lễ như một lời tuyên bố ngầm rằng bạn thấy yêu thích và gắn bó với công việc. Cấp trên và đồng nghiệp sẽ cảm thấy hài lòng và đánh giá về bạn tốt hơn khi bạn đã đi làm ngày nghỉ lễ để những nhân viên khác yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ của họ.

Có cơ hội nghỉ ngơi, du lịch vào những ngày du lịch “thấp điểm”

Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người đi làm vào dịp lễ. Khi tiền không còn là vấn đề quan trọng nhất, con người sẽ đề cao trải nghiệm mà họ có được. Nếu kỳ nghỉ lễ trở thành một cơn ác mộng với việc phải săn vé từ sớm, giá cả đắt đỏ… thì chắc hẳn đây đâu phải là kỳ nghỉ đúng nghĩa.

Hình ảnh những bãi biển chật kín người vào dịp lễ không khỏi khiến chúng ta rùng mình sợ hãi. Chưa kể giá vé hay chi phí cho một chuyến du lịch vào ngày thường cũng dễ mua hơn, giá rẻ hơn rất nhiều thậm chí còn kèm thêm nhiều ưu đãi. Đâu ai muốn một kỳ nghỉ chen chúc, mệt mỏi và đắt đỏ đúng không nào?

Do đó, tư duy “đi làm ngày nghỉ lễ để dành tiền đi chơi ngày bình thường” đã ngày càng phổ biến. Bạn có nhiều tiền để đi du lịch hơn, giá cả rẻ hơn, thoải mái và chủ động thời gian hơn.

Vậy bạn sẽ mất gì nếu không nghỉ ngày lễ?

Làm việc ngày lễ khiến bạn không được ở bên gia đình

Tết được coi là dịp lễ lớn nhất trong năm đối với người dân Việt Nam. Tết chỉ có ý nghĩa nếu có thêm chữ đoàn viên. Điều khiến những ngày lễ trở nên đặc biệt là bởi đó là dịp hiếm hoi trong năm bạn có thời gian đoàn tụ cùng gia đình, bạn bè. Điều đó khiến Tết trở thành dịp được mong ngóng bởi rất nhiều người. Bởi cũng chỉ có đến ngày lễ, tất cả mọi người mới cùng gác lại lo toan những công việc chung để dành thời gian cho những mối quan hệ, sở thích riêng.

Làm việc ngày nghỉ lễ cũng đồng nghĩa với việc bạn không được tận hưởng trọn vẹn ý nghĩa của ngày lễ. Mỗi ngày lễ đều mang một màu sắc và hương vị riêng, cuộc sống chúng ta cần đa sắc và mới mẻ thay vì chỉ xoay quanh công việc. Quan niệm tiền bạc có thể kiếm được nhưng những thời gian bên cạnh người thân yêu trong những ngày nghỉ lễ không thể có lại được, do vậy đây là cái mất lớn nhất nếu bạn không nghỉ ngày lễ.

Tóm lại

Việc đi làm ngày lễ vốn vẫn là điều phổ biến. Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, những lối tư duy mới nếu đem lại lợi ích thì bạn hoàn toàn có thể thử áp dụng. Bạn nên đặt lên bàn cân so sánh về giá trị tiền bạc, vật chất và quỹ thời gian, tinh thần dành cho cuộc sống riêng để theo đuổi lối sống phù hợp nhất với bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *