Xã hội tin học hóa là gì? Tại sao nói xã hội tin học hóa thúc đẩy kinh tế tri thức?

5/5 – (2 votes)

Bạn đang đọc: Xã hội tin học hóa là gì? Tại sao nói xã hội tin học hóa thúc đẩy kinh tế tri thức?

Trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, chúng ta được nghe nhiều tới thuật ngữ xã hội tin học hóa. Vậy xã hội tin học hóa là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

1. Xã hội tin học hóa là gì?

Trước khi đi định nghĩa về xã hội tin học hóa, chúng ta cùng tìm hiểu tin học hóa là gì?

Tin học hóa là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc ứng dụng hệ thống máy tính và tin học vào các lĩnh vực của đời sống thực tế.

Xã hội tin học hóa là gì?

Qua đó, chúng ta đã phần nào hiểu hơn về xã hội tin học hóa. Cụ thể, đây là xã hội mà lĩnh vực của nó từ chính trị, văn hóa, giải trí, du lịch… đều được điều khiển bởi hệ thống tin học. Hay nói cách khác, xã hội tin học hóa là xã hội sử dụng mạng máy tính để kết nối giữa các vùng, quốc gia nhằm điều hành những mặt của xã hội.

2. Những đặc tính của xã hội tin học hóa

Xã hội tin học hóa nổi bật với những đặc tính sau đây:

2.1 Mạng máy tính phục vụ toàn bộ hoạt động của ngành dịch vụ

Hiện nay, máy tính đang phục vụ toàn bộ các hoạt động của các ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ, cụ thể như thương mại, du lịch, giao thông hay du lịch… Mọi người thông qua mạng Internet để tìm kiếm, theo dõi các thông tin liên quan không chỉ trong nước mà cả ngoài nước. Hơn thế, mạng máy tính còn giúp truyền tải một cách nhanh chóng tình từ hình kinh tế chính trị đến thông tin giới giải trí…

2.2 Máy tính hóa

Máy tính hóa cũng là một trong những đặc trưng của xã hội tin học hóa. Hầu hết tất cả mọi người ngày nay đều sở hữu thiết máy tính riêng hoặc có cơ hội tiếp xúc với máy tính. Tuy nhiên, điều đặc biệt là ứng dụng của tin học với máy tính đã được hiện đại hơn trong xã hội tin học hóa, cụ thể, máy tính có thể được điều khiển thông qua những phần mềm quản lý.

Những đặc tính của xã hội tin học hóa

2.3 Ngành tin học đang ngày càng trở thành chỗ dựa cho nền kinh tế leo thang

Có thể thấy, hiện nay, sự phát triển của xã hội tin học hóa đã góp phần làm gia tăng sản lượng sản xuất hàng hóa. Nó chính là yếu tố tạo nên sự thay đổi tích cực cho nền kinh tế, là tiền đề giúp cho nền kinh tế phát triển sang một tầm cao mới, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

3. Vai trò của xã hội tin học hóa

Xã hội tin học hóa thể hiện vai trò quan trọng với nhiều lĩnh vực của đời sống, cụ thể như:

3.1 Tin học hóa và giáo dục

Hiện nay, ngành giáo dục rất chú trọng ứng dụng tin học hóa vào trong công tác giảng dạy. Bởi nhờ có tin học hóa mà thầy cô cùng học sinh có cơ hội được tiếp cận với nhiều phương pháp giảng dạy, học tập mới, giúp nâng cao chất lượng ngành giáo dục. Bên cạnh đó, sự phổ cập rộng rãi tin học trong giáo dục còn góp phần đào tạo, bồi dưỡng nên một thế hệ tài năng trong xã hội tin học hóa.

3.2 Tin học hóa và công việc

Có thể thấy, các công việc hiện nay với sự trợ giúp của tin học hóa đều được hoàn thành một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi hầu hết các công ty, doanh nghiệp yêu cầu khả năng thành thạo tin học ở nhân viên của mình.

Tìm hiểu thêm: Viết thư chào tạm biệt khi nghỉ việc như thế nào?

Vai trò của tin học hóa xã hội

3.3 Tin học hóa và đời sống

Sự phát triển của tin học hóa còn góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mọi người có thể tiếp cận với nhiều ngôn thông tin, giải trí, được kết nối với nhau… Điều này đã khiến cuộc sống thêm vui vẻ và ý nghĩa hơn.

4. Ưu, nhược điểm của xã hội tin học hóa

Vậy ưu – nhược điểm của xã hội tin học hóa là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

4.1 Ưu điểm

Xã hội tin học hóa mang nhiều ưu điểm như sau:

  • Xã hội tin học hóa giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, cung cấp cũng như quản lý sản phẩm, dịch vụ.
  • Xã hội tin học hóa giúp cho mạng máy tính và hệ thống Internet phát triển.
  • Nhờ có xã hội tin học hóa mà nền kinh tế quốc gia bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc.
  • Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động về lĩnh vực tin học hóa.

>>>>>Xem thêm: Ambivert là gì? Lợi thế và nghề nghiệp lý tưởng cho người Ambivert

Ưu, nhược điểm của xã hội tin học hóa

4.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, xã hội tin học hóa cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, cụ thể là:

  • Việc tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị máy tính, mạng Internet có thể gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, thậm chí là dẫn đến trầm cảm.
  • Xã hội tin học hóa còn có thể khiến sức khỏe con người suy giảm.
  • Xã hội tin học hóa có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến an sinh xã hội. Những thông tin sai lệch, tiêu cực được lan truyền rộng rãi sẽ khiến xã hội không được ổn định.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Xã hội tin học hóa là gì?” cũng như vai trò của nó đối với các lĩnh vực của cuộc sống. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn gì, đừng ngại liên hệ với Blogvieclam.edu.vn để được gỡ bỏ những thắc mắc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *