Recruiter Là Gì? Phân Biệt Headhunter Và Recruiter

Recruiter là vị trí quan trọng trong HR. Tuy nhiên, nó lại hay bị nhầm lẫn với Headhunter. Vậy Recruiter là gì? Recruiter và Headhunter có điểm gì khác biệt? Hãy cùng JobsGO khám phá ngay sau đây.

1. Recruiter Là Gì?

Recruiter Là Gì?

Recruiter hay còn được gọi là nhà tuyển dụng. Họ là người tìm kiếm ứng viên đáp ứng cho một vị trí cụ thể. Các Recruiter thường làm việc trong bộ phận nhận sự của doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp và ứng viên để giúp công ty tìm được những nhân viên phù hợp nhất.

2. Đặc Điểm Chung Của Recruiter

Recruiter mang những đặc điểm là:

2.1 Làm Việc Trong Một Doanh Nghiệp

Recruiter thường là những người làm việc trong công ty, họ đóng vai trò là nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp với các vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Vì thế, họ rất hiểu về công việc cũng như văn hoá công ty.

2.2 Trực Tiếp Deal Lương Và Tuyển Dụng

Không chỉ phụ trách toàn bộ quá trình tuyển dụng từ tìm kiếm ứng viên, lọc hồ sơ tới phỏng vấn…, Recruiter còn là người trực tiếp deal lương với ứng viên. Họ sẽ cùng ứng viên trao đổi và thoả thuận về mức lương, phúc lợi để có thể chinh phục được nhân tài cho công ty.

2.3 Làm Việc Theo Chuyên Ngành

Recruiter là những người làm việc theo chuyên ngành. Họ sẽ cần tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực để có thể trở thành một nhân viên trong bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp.

3. Phân Biệt Recruiter Và Headhunter

Phân biệt Recruiter và Headhunter

Recruiter và Headhunter đều là những khái niệm chỉ nhà tuyển dụng nhưng chúng lại có những sự khác biệt, cụ thể là:

Tiêu chí Recruiter Headhunter
Khái niệm Recruiter là nhà tuyển dụng, có vai trò giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự cho các vị trí còn thiếu trong công ty. Headhunter còn được gọi là “săn đầu người”, thường được thuê để tuyển dụng những vị trí quan trọng trong công ty như CEO, phó giám đốc,…
Công việc và môi trường làm việc Recruiter thường sẽ là nhân viên trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp, thực hiện các công việc tìm kiếm và chọn lọc ứng viên. Headhunter thường đến từ những đơn vị thứ ba, giúp doanh nghiệp tìm kiếm những nhân sự chất lượng mà Recruiter không có khả năng hoặc mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm.
Chất lượng ứng viên Chất lượng ứng viên không được đảm bảo, có thể thấp hơn so với kỳ vọng doanh nghiệp. Chất lượng ứng viên tốt, thỏa mãn tất cả các yêu cầu của doanh nghiệp..
Chi phí vận hành Vì Recruiter thường là người làm việc trực tiếp tại công ty nên chi phí mà doanh nghiệp phải trả sẽ được tối ưu hơn. Doanh nghiệp mất chi phí thuê dịch vụ từ bên thứ ba.

4. Mô Tả Công Việc Của Recruiter

Một Recruiter sẽ phải đảm nhiệm những công việc sau đây:

4.1 Xem Xét Và Nghiên Cứu Vị Trí Công Ty Đang Muốn Tuyển

Recruiter phải nắm bắt được những vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng, nghiên cứu và hiểu rõ về yêu cầu đối với mỗi vị trí. Như vậy, họ mới có thể xây dựng và triển khai hoạt động tuyển dụng một cách tốt nhất, giúp thu hút được những ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

4.2 Đăng Tải Thông Tin Tuyển Dụng Và Sàng Lọc, Phân Loại Hồ Sơ Phù Hợp

Với mỗi vị trí cần tuyển dụng, Recruiter sẽ cần phải thiết kế bản mô tả công việc với một số nội dung cần thiết như: Mô tả về những công việc cụ thể, yêu cầu đối với công việc, mức lương và các chế độ phúc lợi… Sau đó, Recruiter cần đăng tải thông tin tuyển dụng lên các kênh phù hợp để tìm kiếm và thu hút ứng viên đang có nhu cầu tìm việc. Các hồ sơ gửi về sẽ phải được Recruiter xem xét, sàng lọc những hồ sơ không đạt yêu cầu và phân loại để phục vụ cho các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng.

4.3 Tuyển Chọn Ứng Viên

Với những hồ sơ đã đạt yêu cầu, Recruiter sẽ sắp xếp và hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên và có những đánh giá, nhận xét sau khi phỏng vấn kết thúc. Đồng thời, họ cũng là người thoả thuận và tiến hành deal lương với ứng viên tiềm năng để thuyết phục họ gia nhập công ty. Quá trình tuyển dụng vẫn tiếp tục cho tới khi Recruiter tìm kiếm đủ số lượng nhân viên yêu cầu.

Mô tả công việc của Recruiter

4.4 Hỗ Trợ Nhân Viên Mới Hội Nhập

Ngoài ra, Recruiter còn phải đảm nhiệm việc hỗ trợ nhân viên mới hội nhập với môi trường công ty. Trong giai đoạn đầu nhận việc, Recruiter sẽ cần giúp nhân viên mới hiểu về văn hoá doanh nghiệp và giúp họ làm quen với công việc, với môi trường, với đồng nghiệp. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định khả năng gắn bó của nhân viên mới với doanh nghiệp.

5. Hạn Chế Của Recruiter

Tuy nhiên, Recruiter cũng tồn tại một số hạn chế nhất định là:

5.1 Thiếu Cái Nhìn Tổng Quan

Recruiter là người nắm tường tận về văn hoá, môi trường, dữ liệu ngành của công ty mình. Tuy nhiên, họ lại thiếu sự hiểu biết về các công ty khác, về xu hướng thị trường. Chính vì chưa có cái nhìn tổng quan mà đôi khi Recruiter sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển chọn ứng viên cũng như deal lương phù hợp với mặt bằng chung của thị trường.

5.2 Hạn Chế Về Data

Data của Recruiter chủ yếu đến từ việc đăng tin tuyển dụng nên đôi khi ứng viên chưa thực sự chất lượng. Bởi Recruiter không được đầu tư chi phí cho việc mua data hay không có mạng lưới quan hệ rộng lớn như Headhunter. Điều này sẽ ảnh gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tuyển dụng.

5.3 Tốc Độ Xử Lý Và Tìm Kiếm Chậm

Khi Recruiter bị hạn chế về data, hạn chế về giới hạn ngành, công nghệ… thì chắc chắn, họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm, chọn lọc ứng viên phù hợp. Do vậy quy trình tuyển dụng thường kéo dài lâu, làm trì hoãn hoạt động trong công ty.

6. Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Một Recruiter Giỏi

Vị trí Recruiter đòi hỏi ở người làm những kỹ năng quan trọng sau đây:

6.1 Có Thể Bao Quát Công Việc

Nhà tuyển dụng cần phải có khả năng bao quát để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Ngoài những nhiệm vụ liên quan đến tuyển dụng, Recruiter cũng phải nắm được các vị trí trong công ty để hiểu rõ về yêu cầu tuyển dụng, từ đó đưa ra kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhất với từng vị trí.

6.2 Khả Năng Giao Tiếp Tốt

Nhà tuyển dụng là công việc phải làm việc nhiều với con người. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp là yếu tố cực kỳ quan trọng. Recruiter phải có khả năng giao tiếp để truyền đạt thông tin, thuyết phục ứng viên tiềm năng cũng như hỗ trợ nhân viên mới hội nhập. Bên cạnh đó, kỹ năng này còn giúp Recruiter có thể làm việc với các bộ phận khác để hiểu hơn về các vị trí tuyển dụng.

6.3 Có Khả Năng Chịu Được Áp Lực Công Việc

Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Một Recruiter Giỏi

Trong vai trò là một Recruiter, người làm sẽ phải đối mặt với áp lục từ nhiều phía như: cấp trên, ứng viên hay các bộ phận trong công ty… Vậy nên, khi rèn luyện được khả năng chịu áp lực tốt, Recruiter có thể bình tĩnh xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

6.4 Nắm Bắt Nhanh Những Xu Hướng Mới

Thị trường tuyển dụng luôn thay đổi không ngừng. Do vậy, Recruiter cần nắm bắt, cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới để có thể tiếp cận và thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng hơn.

6.5 Học Hỏi Không Ngừng Để Phát Triển Bản Thân

Với bất kỳ vị trí nào thì kỹ năng học hỏi cũng cực kỳ quan trọng. Chủ động trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng sẽ giúp Recruiter ngày một hoàn thiện bản thân hơn, nhận được sự đánh giá cao từ cấp trên và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

7. Nhu Cầu Tuyển Dụng Vị Trí Recruiter

Bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Vậy nên, bộ phận tuyển dụng xuất hiện ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Khi đội ngũ Recruiter tốt thì mới có thể giúp công ty tìm kiếm và tuyển chọn nhân sự chất lượng nhất, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đã đề ra. Vậy nên, nếu bạn có ý định theo đuổi việc làm Recruiter thì có rất nhiều cơ hội mở ra với bạn.

8. Mức Lương Của Recruiter Hiện Nay

Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương của nhân viên tuyển dụng được đánh giá là tương đối hấp dẫn:

  • Mức lương trung bình của Recruiter: 10.900.000 VNĐ/ tháng.
  • Khoảng lương phổ biến của Recruiter: 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn được hưởng thêm % hoa hồng dựa trên số lượng ứng viên đạt yêu cầu nên mức thu nhập hàng tháng mà Recruiter nhận được có thể lên tới 12.000.000 – 17.000.000 VNĐ.

Mức lương của Recruiter hiện nay 

9. Tìm Việc Là Recruiter Ở Đâu?

Nếu bạn chưa biết tìm việc làm Recruiter ở đâu thì JobsGO là nguồn tuyển dụng đáng tin cậy giúp bạn tìm việc làm Recruiter hiệu quả. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể ứng tuyển nhanh chóng:

  • Bước 1: Truy cập vào Website JobsGO.
  • Bước 2: Tìm kiếm “Nhân viên tuyển dụng” ở mục “Việc làm” và chọn địa điểm bạn mong muốn, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn hàng loạt công việc phù hợp.
  • Bước 3: Xem xét các tin tuyển dụng và chọn lọc những đơn vị phù hợp nhất rồi click “Ứng tuyển ngay”.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đem lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về Recruiter. Theo dõi JobsGO để cập nhật nhiều bài viết hay và chất lượng. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *